108engine.com
  • หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา


รีวิวรถยนต์-รถอีโคคาร์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์-รถกระบะ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

รอบรู้ รถยนต์-รถกระบะ  |  รอบรู้ จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์

 


ฮอนด้า ซีบีอาร์ 500อาร์ Honda CBR500Rฤกษ์งามยามดี วันที่ 12 เดือน 12 ปี 2012 ที่ผ่านมา บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด จัดกิจกรรมทดสอบบิ๊กไบค์ ฮอนด้า ซีบีอาร์ 500 อาร์ (CBR500R) โกบอลโมเดลที่มีฐานการผลิตอยู่ในเมืองไทยและส่งขายทั่วโลก ซึ่งจัดขึ้นที่สนามพีระ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต พัทยา ที่สำคัญนับว่าเป็นการเปิด ให้สื่อมวลชนได้ทดสอบ ครั้งแรกในโลก

ก่อนอื่นมาสำรวจหน้าตากันก่อนว่าจะสวย-หล่อ โดนใจกันขนาดไหน เริ่มจากไฟหน้าตาคู่ ถอดแบบเอกลักษณ์ของ รุ่นพี่ซีบีอาร์ 1000 อาร์อาร์ ชุดแฟริ่งมีช่องแรมแอร์เล็กๆ เหนือไฟเลี้ยว ซึ่งมาในสไตล์เรียบหรู ไม่ฉูดฉาด ดูโอบกระชับลงตัวกับถังน้ำมันขนาดใหญ่ความจุ 15.5 ลิตร ฝาถังเป็นแบบเปิดแล้วถอดออกได้ เบาะนั่งสองชั้น แยกชิ้น ส่วนการออกแบบด้านท้ายโดยเฉพาะมือจับหลัง แม้ว่าจะเป็นดีไซน์ใหม่ แต่หากดูผิวเผิน ยังเหมือนของเดิมตระกูล 150 และ 250

สำหรับอุปกรณ์ติดรถ เรือนวัดความเร็วดิจิตอล บอกครบทุกสถานะที่ผู้ขับขี่ควรทราบ สวิทซ์ด้านขวาไม่คุ้นตา เมื่อเพิ่มปุ่มไฟผ่าหมากเข้ามา เช่นกันกับด้านซ้ายสำหรับปุ่มสัญญาณไฟเลี้ยวและแตรซึ่งสลับกัน โดยทางฮอนด้าให้เหตุผลว่าเป็นตำแหน่งที่ใช้งานสะดวกที่สุด

สรุปโดยรวมแล้วครึ่งคันด้านหน้าให้ผ่าน ส่วนด้านท้ายยังไม่โดน อย่างไรก็ตาม ต้องเน้นย้ำก่อนว่า เรื่องของรูปลักษณ์ภายนอกเป็นความชอบส่วนบุคคล หากลองไปถามความคิดเห็นจากนักบิดท่านอื่น อาจได้คำตอบตรงกันข้ามก็ได้

มาว่ากันที่สมรรถนะการขับขี่ดูบ้าง จากการที่ค่ายปีกนกจัดให้สื่อมวลชนทดสอบขี่วนในสนามพีระฯ เซอร์กิต ประมาณ 15 นาที หรือราวๆ 5-6 รอบสนาม สัมผัสแรกท่านั่งรู้สึกสบาย ไม่ต้องก้มหลังหรือเหยียดแขน มากจนเกินไป ตำแหน่งแฮนด์บังคับและระดับพักเท้าไม่ต่างจากรุ่นน้อง 250 มากนัก แต่สิ่งที่เปลี่ยนไป คือ ผู้ขับขี่สามารถวางท่อนขาแนบกระชับกับถังน้ำมันได้ดียิ่งขึ้น

ด้านขุมพลังเครื่องยนต์ปริมาตรความจุ 471 ซีซี 2 สูบ DOHC ระบายความร้อนด้วยน้ำ ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์ 6 สปีด การตอบสนองของอัตราเร่งให้ความแรงไหลลื่น เรียบเนียนไม่กระโชกโฮกฮาก ซึ่งส่งผลให้การควบคุม วิ่งเข้า-ออกโค้งทำได้อย่างคล่องตัว ไม่มีอาการฝืน ประหลาดใจเมื่อมากางสเปกรู้ทีหลังว่าเจ้าซีบีอาร์ 500 อาร์ มีน้ำหนักตัวรถประมาณ 195 กก. แต่ให้ความรู้สึกขณะขับขี่ว่าตัวรถเบาและบังคับได้ง่ายกว่ามาก เมื่อเทียบกับคู่แข่งที่มีน้ำหนักใกล้เคียงกัน

ส่วนระบบเบรกและช่วงล่าง ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่โดดเด่นที่สุดของโมเดลนี้ เพราะทำหน้าที่ได้ดีเกินคาด แม้จะใช้ดิสก์เบรกเดี่ยวก็ตาม แต่เสริมระบบ ABS ทั้งหน้าและหลัง ขณะที่ช่วงล่างยึดเกาะถนนได้แน่นหนึบ และแทบไม่ส่งแรงสะเทือนมาถึงผู้ขับขี่ แถมจัดเต็มด้วยโปรลิงค์ปรับได้ 9 ระดับ รวมถึงใช้ล้อและยาง ขนาดใหญ่ไซส์เดียวกับคู่แข่งในพิกัดเครื่องยนต์ใหญ่กว่าอีกด้วย

ดังนั้นบทสรุปของการทดสอบครั้งนี้ เมื่อดูจากราคาที่เปิดตัวออกมา 210,000 บาท (รวมอัตราภาษีสรรพสามิตใหม่แล้ว) แม้ว่าหน้าตาและอุปกรณ์บางส่วนจะใช้ร่วมกับรุ่นน้องซีบีอาร์ 250 อาร์ ทำให้รูปโฉมไม่เปลี่ยนแปลงไปเท่าไรนัก แต่ถ้าเทียบสมรรถนะโดยรวมถือว่าคุ้มค่าสมราคา ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ขี่สนุก บิดคันเร่งและเทโค้งได้อย่างเต็มอิ่ม...

ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์  17 มกราคม 2556   [2981 Views]


ดูคาติ ไฮเปอร์โมตาร์ด
Ducati Hyperstrada

บีเอ็มดับเบิลยู เอฟ800 จีเอส
BMW F800 GS

ฮอนด้า ซีบี500เอ็กซ์
Honda CB500X


ความคิดเห็นผ่าน Facebook
รอบรู้ รถยนต์
4ข้อ ควรรู้ก่อนขึ้น-ลงเขา
วิธีเข้าเกียร์ออโต้ถูกต้องระหว่างติดไฟแดง
10เสียงอันตราย ควรเช็คด่วน
เทคนิคซื้อรถใหม่ ตามรายได้ของตัวเอง
ท่านั่งขับรถ ตำแหน่งการจับพวงมาลัย
วิธีใช้เกียร์ออโต้ อย่างปลอดภัย
รอบรู้ รถจักรยานยนต์
เป็นเจ้าของ Big Bike มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง
วิธีเลือกรถบิ๊กไบค์มือสอง
วิธีเลือกซื้อรถจักรยานยนต์มือสอง

หมวดรถยนต์-รถกระบะ หมวดรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ หมวดรถแทรกเตอร์ หมวดเครื่องยนต์เกษตร/อเนกประสงค์
โปรโมชั่น รถยนต์ ทุกรุ่น โปรโมชั่น จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์ ทุกรุ่น สเปค-ราคา เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า
สเปค-ราคา รถอีโคคาร์ สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ เอที สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Kubota สเปค-ราคา เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า
สเปค-ราคา รถกระบะ 2ประตู สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ ครอบครัว สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Yanmar สเปค เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า
สเปค-ราคา รถกระบะ แค็บ สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ ออฟโรด สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ New Holland สเปค เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า
สเปค-ราคา รถกระบะ 4ประตู สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ สปอร์ต สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ John Deere สเปค เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า
สเปค-ราคา รถพีพีวี PPV สเปค-ราคา รถบิ๊กไบค์ Honda สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Massey Ferguson  
    สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Claas หมวดรถเกี่ยวนวดข้าว
    สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Kioti สเปค-ราคา รถเกี่ยวนวดข้าว คูโบต้า ยันม่าร์ ฯ

  Follow 108engine     ติดต่อโฆษณา Advertise
  Copyright © 2000 - 2017  108EngineDotCom All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์