108engine.com
  • หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา


รีวิวรถยนต์-รถอีโคคาร์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์-รถกระบะ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

รอบรู้ รถยนต์-รถกระบะ  |  รอบรู้ จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์

 


Honda CRF250L ฮอนด้า ซีอาร์เฟค 250แอล


ปลายปีงูใหญ่ที่ผ่านมา ค่ายสองล้อ “ฮอนด้า” เอาใจดีลเลอร์ที่ชื่นชอบ การขับขี่มอเตอร์ไซค์ท่องเที่ยว สัมผัสธรรมชาติ ด้วยการจัดทริปแกรนด์ทัวริ่งสไตล์เอ็นดูโร่ให้กับโกบอลโมเดล ซีอาร์เอฟ250 แอล(CRF250L) พร้อมชักชวนสื่อมวลชนกลุ่มเล็กๆ รวมถึง “ASTVผู้จัดการมอเตอริ่ง” มาร่วมทดสอบสมรรถนะ โดยใช้เส้นทาง จากตัวเมืองเชียงใหม่ สู่ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ระยะทางรวมประมาณ 220 กม.

ก่อนตอบรับร่วมทริป ผู้เขียนลังเลอยู่นาน ไม่ใช่ติดภารกิจงานอื่น แต่เกรงว่าสรีระร่างกายที่มีความสูงเพียง 170 ซม. จะเหยียดแข้งยันขาถึงพื้นหรือไม่! เมื่อต้องขึ้นคร่อมรถวิบากที่มีความสูงของเบาะถึง 875 มม. งานนี้อยากรู้จึงต้องขอลองกันหน่อย...

เว้นวรรคคำตอบกับปัญหาที่กังวลเอาไว้ก่อน และมาทำความรู้จักตัวลุยจากค่ายปีกนกให้มากขึ้น นอกจากความสูง ที่โดดเด่นแล้ว การออกแบบชุดสีของรถมาในสไตล์ตัวแข่ง โคมไฟหน้าและไฟเลี้ยวเล็กกะทัดรัด บังโคลนหน้า ขนาดใหญ่ดีไซน์มีเหลี่ยมสันดูโฉบเฉี่ยว เรือนวัดความเร็วแบบดิจิตอลอ่านค่าง่าย บอกสถานะเกือบครบถ้วน ทั้งความเร็ว ระดับน้ำมันเชื้อเพลิง พร้อมการเซตระยะทางด้วยทริปA และ B แต่เสียอย่างเดียวตรง ที่ไม่แสดงรอบเครื่องยนต์

สำหรับขุมพลัง ปริมาตรความจุ 249.6 ซีซี. 4 จังหวะ สูบเดียว DOCH จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีด PGM-FI ระบายความร้อนด้วยน้ำ ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์ 6 สปีด

ส่วนระบบช่วงล่างด้านหน้ามาแบบหัวกลับขนาด 43 มม. ด้านหลังโปร-ลิงค์ปรับระดับได้จับคู่สวิงอาร์มอลูมิเนียม พร้อมระบบเบรกใช้ดิสก์ทั้งหน้าและหลัง

ทั้งนี้ เมื่อเทียบกับคู่แข่งต่างค่ายอย่าง “คาวาซากิ เคแอลเอ็กซ์ 250” อุปกรณ์ติดรถแทบทุกอย่าง ให้มาสูสีพอฟัดพอเหวี่ยง

น่าเสียดายที่ผู้เขียนไม่เคยได้สัมผัสตัวลุยจากฝั่งกรีนทีม จึงไม่อาจฟันธงได้ว่า สองตัวเลือกนี้มีจุดเด่น หรือข้อด้อยมากน้อยกว่ากันขนาดไหน แต่หากมองแค่รูปลักษณ์ภายนอกและสเปกที่ให้มา ฮอนด้าดูจะได้เปรียบ เล็กน้อยตรงที่ราคาจับต้องได้สะดวกกว่าประมาณ 2 หมื่นนิดๆ

เข้าสู่ประเด็นการขับขี่ เส้นทางทดสอบในช่วงแรกต้องฝ่าการจราจรที่หนาแน่นจากตัวเมืองเชียงใหม่ ทำให้ขบวนรถวิบากเกือบ 20 คัน ต้องหยุดเป็นระยะๆ และเหตุนี้เองความกังวลที่พกมาตั้งแต่ต้นก็ถึงเวลาคลี่คลาย ท่านั่งไม่รู้สึกเมื่อยแขนหรือหลัง แต่ไปเมื่อยที่ก้นแทน เพราะเบาะรองรับแคบตามสไตล์รถประเภทนี้อยู่แล้ว ส่วนขณะจอดตามคาด ปลายเท้าจะยันถึงพื้นเพียงข้างเดียว ถึงกระนั้น ยืนยันว่าเพียงพอที่จะประคองรถ ได้อย่างมั่นคง แค่อย่าเผลอทิ้งน้ำหนักไปอีกข้างก็แล้วกัน

เมื่อออกนอกเมือง สภาพเส้นทางยังคงเป็นพื้นลาดยางและเริ่มมีโค้งให้เล่นมากขึ้น จึงได้ลองสมรรถนะการควบคุม รู้สึกถึงความคล่องตัว อัตราเร่งแม้จะไม่ปรู๊ดปร๊าดแต่ก็ขี่สนุก ในช่วงความเร็ว 60 กม./ชม. การยึดเกาะถนน ของยางยังคงทำหน้าที่ได้ดี แม้ในบางโค้งที่บิดคันเร่งเพลินไปหน่อย จะมีอาการดิ้นและสไลด์ให้เสียวบ้างก็ตาม

มาถึงไฮไลท์ของทริปนี้ อยู่ในช่วงระยะทางวิบากประมาณ 35 กม. ผู้ขับขี่ทุกคนได้สัมผัสกลิ่นอาย ของธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ครบรสทั้งหิน ดิน ทราย โคลน เนิน หลุม เหว แถมเพิ่มความเร้าใจ ด้วยการเปลี่ยนรูปขบวน จากขี่แถวตอนคู่กัน เปลี่ยนเป็นการปล่อยให้วิ่งทีละคัน โดยทิ้งระยะห่างคันละ 20 วินาที

สำหรับสิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างขับขี่บนเส้นทางหฤโหดนี้ คือ การได้ทดสอบระบบช่วงล่างแบบเต็มสูบ การห้ามล้อหน้า-หลัง ทำได้ดี ส่วนการซับแรงกระแทกทำได้ดีเช่นกัน แต่ยังไม่ดีที่สุด เพราะยังแสดงอาการดีดเด้งให้รู้สึกพอสมควร

อย่างไรก็ตาม หากให้ประมวลความประทับใจจากซีอาร์เอฟ250 แอล ภายใต้ทริปแกรนด์ทัวริ่งสไตล์เอ็นดูโร่ ความสนุกที่ได้รับดูจะมากพอจนอาจทำให้มองข้ามจุดด้อยในบางส่วนไปได้เหมือนกัน

...ทิ้งระยะไม่นานหลังกลับจากทริปทางฝุ่น ผู้เขียนลองนำตัวลุยแนววิบากมาวิ่งใช้งานในป่าคอนกรีตดูบ้าง ปรากฏว่าไม่ขี้เหร่อย่างที่คิด อาจด้วยสภาพถนนในเมืองไม่คดโค้งหรือเอื้อให้ใช้ความเร็วเทียบเท่าในต่างจังหวัด ดังนั้น ข้อเสียของยางในการยึดเกาะถนนทางเรียบจึงไม่เป็นอุปสรรคมากนัก

ส่วนการซอกแซกช่วงรถติดทำได้คล่องตัว ไปได้อย่างสบายไม่แพ้รถตลาดทั่วไป แต่มีปัญหาอยู่บ้างกับตำแหน่ง ของกระจกมองข้าง ซึ่งมีขนาดใหญ่และอยู่สูง เวลามุดต้องระวังจ๊ะเอ๋กับกระจกของปิกอัพหรือรถตู้

โดยรวมแล้วการใช้งานในเมืองไม่มีอะไรต้องเป็นกังวล ช่วงความเร็วที่ขี่สนุกที่สุดอยู่ระหว่าง 80-90 กม./ชม. เพราะแรงบิดติดมือ คิดจะเร่งแซงทำได้โดยไม่ต้องลุ้น ส่วนอัตราสื้นเปลืองเชื้อเพลิงทำได้เฉลี่ยอยู่ที่ 31 กม./ลิตร หาค่าโดยเติมน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 เต็มถัง กดปุ่มรีเซตระยะทางที่หน้าปัดวัดความเร็วดิจิตอล วิ่งใช้งานในเมือง และเติมเต็มถังอีกครั้ง ระยะทางที่วิ่งได้ 133.3 กม. ด้วยน้ำมันจำนวน 4.3 ลิตร

...ที่สุดแล้วการได้ขึ้นคร่อม “ซีอาร์เอฟ250 แอล” ลองวิ่งทั้งในเมืองและนอกเมือง คงสรุปสั้นๆ ว่าใช้งานบนทางเรียบพอไหวแต่ไม่เหมาะ หากซื้อแล้วอยากใช้คุ้ม เอาไปลุยขี่เปื้อนฝุ่นดีกว่า...

ข้อมูลเทคนิครถ : Honda CRF250L
ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์  4 กุมภาพันธ์ 2556   [2952 Views]


ฮอนด้า ซีบีอาร์ 300อาร์
Honda CBR300R

คาวาซากิ แซด250 เอสแอล
Kawasaki Z250 SL

ยามาฮ่า ทริซิตี้
Yamaha Tricity


ความคิดเห็นผ่าน Facebook
รอบรู้ รถยนต์
4ข้อ ควรรู้ก่อนขึ้น-ลงเขา
วิธีเข้าเกียร์ออโต้ถูกต้องระหว่างติดไฟแดง
10เสียงอันตราย ควรเช็คด่วน
เทคนิคซื้อรถใหม่ ตามรายได้ของตัวเอง
ท่านั่งขับรถ ตำแหน่งการจับพวงมาลัย
วิธีใช้เกียร์ออโต้ อย่างปลอดภัย
รอบรู้ รถจักรยานยนต์
เป็นเจ้าของ Big Bike มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง
วิธีเลือกรถบิ๊กไบค์มือสอง
วิธีเลือกซื้อรถจักรยานยนต์มือสอง


หมวดรถยนต์-รถกระบะ หมวดรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ หมวดรถแทรกเตอร์ หมวดเครื่องยนต์เกษตร/อเนกประสงค์
โปรโมชั่น รถยนต์ ทุกรุ่น โปรโมชั่น จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์ ทุกรุ่น สเปค-ราคา เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า
สเปค-ราคา รถอีโคคาร์ สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ เอที สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Kubota สเปค-ราคา เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า
สเปค-ราคา รถกระบะ 2ประตู สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ ครอบครัว สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Yanmar สเปค เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า
สเปค-ราคา รถกระบะ แค็บ สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ ออฟโรด สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ New Holland สเปค เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า
สเปค-ราคา รถกระบะ 4ประตู สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ สปอร์ต สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ John Deere สเปค เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า
สเปค-ราคา รถพีพีวี PPV สเปค-ราคา รถบิ๊กไบค์ Honda สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Massey Ferguson  
    สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Claas หมวดรถเกี่ยวนวดข้าว
    สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Kioti สเปค-ราคา รถเกี่ยวนวดข้าว คูโบต้า ยันม่าร์ ฯ

  Follow 108engine     ติดต่อโฆษณา Advertise
  Copyright © 2000 - 2017  108EngineDotCom All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์