108engine.com
Follow us     
  • หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรารีวิวรถยนต์-รถอีโคคาร์  |  รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี  |  รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์

 

คาวาซากิ นินจา300 Kawasaki Ninja300เล่นเอาลูกค้าหงายเงิบไปตามๆ กัน หลังจากโดนหมัดฮุกชุดใหญ่จากคาวาซากิ กับการส่ง“นินจา300” (Ninja 300) ทำตลาดแทนที่รุ่นเดิมในคลาสสปอร์ตไซส์เล็กแบบไม่ทันตั้งตัว ทั้งที่เพิ่งวางจำหน่ายนินจา 250 โฉมใหม่หรือโมเดลเชนจ์ไปหมาดๆ เพียงไม่ถึงหนึ่งปีก็ตาม

แม้ว่างานนี้จะโดนสวดยับจากสาวกไปแบบเต็มๆ แต่หากมองในเชิงธุรกิจ ส่วนหนึ่งเหมือนรู้ว่าคู่แข่ง จะขยับปรับโฉมเพิ่มขนาดซีซี. พร้อมลุยตลาดในเซกเมนท์นี้ด้วยเช่นกัน ทำให้ค่ายกรีนทีม จึงต้องจำยอมรับแรงกดดัน เพื่อหวังชิงจังหวะเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุกทำตลาดก่อนนั่นเอง

สำหรับนินจา 300 ผู้เขียนเคยทำความรู้จักกันครั้งแรก (รถทดสอบเดิมทั้งคัน) ผ่านการร่วมทริปกับเรียล โมโตสปอร์ต ดีลเลอร์ของคาวาซากิย่านรามคำแหง โดยครั้งนั้นเป็นเพียงระยะทางสั้นๆ ไปแค่พัทยา แถมขี่ในรูปแบบขบวนท่องเที่ยว การสัมผัสสมรรถนะจึงทำได้ไม่เต็มที่ และเห็นควรต้องทดสอบกันแบบยาวๆ อีกครั้ง คราวนี้ก็เลยจัดเต็ม (รถทดสอบเปลี่ยนท่อแต่ง) ด้วยการพาวิ่งไปไกลถึงเหมืองปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ด้วยระยะทางรวมกว่า 600 กม.

จุดขายของสปอร์ตไซส์เล็กรุ่นใหม่อยู่ที่รูปโฉมความหล่อถอดแบบมาจากรุ่นพี่ในค่าย ทั้งจาก ZX-6R, ZX-10R และ ZX-14R ผสมผสานกันอย่างลงตัว ไฟหน้าคู่แยกส่วน 2 ข้าง ไฟเลี้ยวซ้ายขวาฝังรวมติดอยู่ในชุดแฟริ่ง เรือนไมล์แบบดิจิตอลแสดงสถานะรอบเครื่องยนต์ ความเร็ว ระดับน้ำมันเชื้อเพลิง โดยมีออฟชันการเซต ทริประยะทาง A และ B พร้อมสัญญาณไฟ Eco จะแสดงขึ้นเมื่อขี่ใช้งานแบบประหยัดน้ำมันด้วย

อย่างไรก็ตาม รูปลักษณ์ภายนอกที่แตกต่างจากรุ่นนินจา 250 มีเพียงลายกราฟฟิก ร่องเบรก ABS และคอท่อไอเสียแบบแยกออกจากกันเท่านั้น ซึ่งหากจอดเทียบสองรุ่น ถ้าไม่สังเกตุจริงๆ แทบดูไม่ออกว่าคันไหนคือรุ่นอะไรด้วยซ้ำ

เข้าสู่การทดสอบด้านท่านั่งช่วงแขนยืดออกกำลังดี ไม่ต้องก้มหรือโน้มลำตัวเข้าหาตัวรถมากนัก ส่วนตำแหน่ง พักเท้าก็ไม่สูงจนเกินไป โดยรวมยังคงเป็นท่านั่งแบบสปอร์ตทัวริงที่เน้นการขี่ทางไกล ส่วนการควบคุม พลิกบังคับเลี้ยวซ้ายขวาคล่องตัว ทำได้ว่องไวและแม่นยำ สมชื่อกับการเป็นรถรุ่นหนึ่งในตระกูลนินจา

สำหรับสมรรถนะของเครื่องยนต์ขนาด 296 ซีซี. 2 สูบเรียง 4 จังหวะ ระบายความร้อนด้วยน้ำ ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์ 6 สปีด ให้กำลังสูงสุด 39 แรงม้าที่ 11,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 27 นิวตัน-เมตรที่ 10,000 รอบต่อนาที ให้สัมผัสของอัตราเร่งที่ดีกว่าพิกัด 250 แบบรู้สึกได้ชัดเจน แต่การจะขี่ให้สนุก ต้องเปลี่ยนเกียร์ในช่วงหมื่นรอบเท่านั้น หากน้อยกว่านี้รู้สึกว่ากำลังเครื่องยนต์จะตกลงไป และต้องรอรอบเล็กน้อยก่อนที่ความเร็วจะเพิ่มสูงขึ้น

ขณะที่เทคโนโลยีใหม่ที่ใส่เพิ่มเข้ามา คือ Slipper Clutch มาช่วยลดแรงกระชาก จากการเปลี่ยนเกียร์ ให้มีความนุ่มนวลมากขึ้น สิ่งที่ได้ถือว่าเป็นการเพิ่มความปลอดภัยให้ทั้งกับมือใหม่ และเติมความสนุกให้กับมือเก๋า โดยไม่ต้องกังวลกับอาการล้อล็อกก่อนพับรถเข้าโค้ง

ส่วนระบบช่วงล่างเชตมาจากโรงงาน วิ่งบนถนนค่อนข้างลงตัว ขณะที่ระบบเบรก ABS หน้า-หลัง เป็นสิ่งใหม่ที่เสริมเข้ามาเช่นเดียวกับระบบคลัทช์ สำหรับคนที่ไม่ชอบก็ไม่ต้องกังวล เพราะต้องกดเบรกลึกจริงๆ การตอบสนองถึงจะแสดงประสิทธิภาพออกมา

ด้านอัตราบริโภคเชื้อเพลิง ใช้ความเร็วเฉลี่ยประมาณ 120 กม./ชม. ตลอดทริปมีทั้งจังหวะเร่งแซงและขึ้น-ลงเขา เติมน้ำมันแก๊สโซฮอล์ อี20 วัดค่าได้ประมาณ 22 กม./ลิตร แต่ถ้าต้องการความประหยัด สัญญาณไฟ Eco จะขึ้นบอกหากใช้รอบเครื่องยนต์ไม่เกิน 8,000 รอบต่อนาที

สรุปการสัมผัสสมรรถนะของนินจา 300 สนนราคา 182,500 บาท ถือเป็นสปอร์ตไซส์เล็กที่ขี่ใช้งานในเมืองสนุก คล่องตัว โดดเด่นด้วยหน้าตาที่โฉบเฉี่ยวและมีเอกลักษณ์บนท้องถนน อีกทั้งใช้ซิ่งออกทริปร่วม ก๊วนกับพวก รุ่นใหญ่พิกัด 650 ซีซี. ด้วยความเร็วที่ใกล้เคียงกันได้อย่างสบาย แต่อย่ามองเรื่องความประหยัด เดี๋ยวพาลจะอารมณ์เสียเปล่าๆ!

ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์  28 ตุลาคม 2556   [2768 Views]


ฮอนด้า ซีบีอาร์ 300อาร์
Honda CBR300R

คาวาซากิ แซด250 เอสแอล
Kawasaki Z250 SL

ยามาฮ่า ทริซิตี้
Yamaha Tricity


กติกาแสดงความคิดเห็น
   1. กรุณาแสดงความเห็นอย่างสุภาพสร้างสรรค์ ไม่ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย บุคคล/สถาบันอื่น
   2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
แสดงความคิดเห็น Facebook
รอบรู้ รถยนต์
เทคนิคซื้อรถใหม่ ตามรายได้ของตัวเอง
"คัมภีร์วิธีขับรถยนต์"
ท่านั่งขับรถ ตำแหน่งการจับพวงมาลัย
วิธีใช้เกียร์ออโต้ อย่างปลอดภัย
10สัญญาณเตือนภัยของรถคุณ
รอบรู้ รถจักรยานยนต์
เป็นเจ้าของ Big Bike มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง
วิธีเลือกรถบิ๊กไบค์มือสอง
วิธีเลือกซื้อรถจักรยานยนต์มือสองหมวดรถอีโคคาร์ -รถกระบะ หมวดรถจักรยานยนต์ หมวดรถแทรกเตอร์-รถเกี่ยวข้าว หมวดเครื่องยนต์อเนกประสงค์
โปรโมชั่น รถอีโคคาร์ ทุกรุ่น สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ เอที โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์ ทุกรุ่น สเปค-ราคา เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า
สเปค-ราคา รถอีโคคาร์ สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ ครอบครัว สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Kubota สเปค-ราคา เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า
สเปค-ราคา รถกระบะ 2ประตู สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ ออฟโรด สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Yanmar สเปค เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า
สเปค-ราคา รถกระบะ แค็บ สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ สปอร์ต สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ New Holland สเปค เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า
สเปค-ราคา รถกระบะ 4ประตู สเปค-ราคา รถบิ๊กไบค์ Honda สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ John Deere สเปค เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า
สเปค-ราคา รถอเนกประสงค์ PPV   สเปค-ราคา รถเกี่ยวนวดข้าว คูโบต้า ฯลฯ  

  Follow 108engine     ติดต่อโฆษณา Advertise
  Copyright © 2000 - 2017  108EngineDotCom. All Rights Reserved   © สงวนลิขสิทธิ์