108engine.com
Follow us     
  • หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรารีวิวรถยนต์-รถอีโคคาร์  |  รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี  |  รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์

 

Honda CB500X ฮอนด้า ซีบี 500 เอ็กซ์หากยังจำกันได้หลังจากค่ายปีกนกเปิดตัวบิ๊กไบค์โกลบอลโมเดลรุ่นแรกในซีรีส์ 500 ลงสู่ตลาดเมื่อปลายปี 2012 พร้อมเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนได้ประเดิมสัมผัสสมรรถนะผ่านโฉมแนวสปอร์ตรุ่น ซีบีอาร์ 500 อาร์ (CBR500R) ส่วนอีกสองโมเดลในตระกูลเดียวกัน ประเภทเน็กเก็ตรุ่นซีบี 500 เอฟ (CB500F) และสไตล์แอดเวนเจอร์รุ่นซีบี 500 เอ็กซ์ (CB500X) ล้วนเว้นวรรคการจัดกิจกรรมทดสอบเป็นกลุ่ม โดยฮอนด้าเลือกปล่อยรถทดสอบ แบบเดี่ยวแทน

แม้ว่าเวลาจะผ่านเลยมานานพอสมควรแล้ว แต่ความน่าสนใจยังคงมีอยู่โดยเฉพาะตัวลุยในรหัสเอ็กซ์ เมื่อการเพิ่มโกลบอลโมเดลรุ่นที่สองของตระกูล 650 เครื่องยนต์ 4 สูบ มีแค่โฉมสปอร์ตและเน็กเก็ตเท่านั้น และไม่มีวี่แววว่าจะแตกไลน์มาสู่ประเภทแอดเวนเจอร์ด้วย

นั่นจึงเป็นเหตุผลทำให้ตัวเลือกสำหรับการใช้งานขี่เที่ยวหรือเดินทางไกล อย่างรุ่นซีบี 500 เอ็กซ์ โดดเด่นมากขึ้น เพราะถือว่าเป็นบิ๊กไบค์ตัวเลือกเดียวในค่ายที่มีอยู่ตอนนี้

ด้านขุมพลังเครื่องยนต์ไม่แตกต่างจากพี่น้องร่วมสายพันธุ์ บล็อกเดียวกันในปริมาตรความจุ 471 ซีซี. 2 สูบ DOHC ระบายความร้อนด้วยน้ำ ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์ 6 สปีด ด้วยอัตราทดที่เท่าเดิม ดังนั้น การตอบสนองของ อัตราเร่งจากแรงบิดที่ข้อมือ ยังคงมีจุดเด่นอยู่ที่ความนุ่มนวล โดยความแรงถูกปล่อยออกมาต่อเนื่องเรียบเนียน ไม่กระชากหรือรุนแรง อีกทั้งขณะผ่อนคันเร่งหรือแรงหน่วงของเอ็นจิ้นเบรกก็ไม่แสดงอาการจนน่าตกใจ เรียกได้ว่าสมรรถนะของเครื่องยนต์บล็อกนี้เป็นมิตรสำหรับนักบิดมือใหม่เป็นอย่างมาก

สำหรับระบบช่วงล่างตอกย้ำความเป็นมิตรกับผู้ขี่เช่นกัน ด้วยการทำหน้าที่ยึดเกาะถนนได้ดีเยี่ยม ลดแรงกระแทก จนแทบไม่รู้สึกถึงแรงสะเทือน โดยด้านหน้าเทเลสโคปิกขนาด 41 มม. ระยะยุบตัว 140 มม. ส่วนด้านหลัง สวิงอาร์ม จับคู่กับโช้กอัพเดี่ยวเสริมโปรลิงค์ปรับได้ 9 ระดับ ส่วนระยะยุบตัวต่างไปจากซีรีส์เดียวกัน เล็กน้อยจากเดิม 119 มม. มาเป็น 118 มม.

ด้านรายละเอียดที่ต่างออกไป ส่วนใหญ่แล้วเป็นรูปร่างและหน้าตาที่ปรับเปลี่ยนตามลักษณะการใช้งาน ซึ่งมีผลต่อท่าทางการขี่และการควบคุมรถอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

เริ่มจากเหนือดวงไฟหน้าถูกติดตั้งชิลด์ขนาดใหญ่ พร้อมชุดแฟริ่งคล้ายปากนกใช้แหวกลม ตามหลักอากาศ พลศาสตร์ ชุดแฮนด์แบบทรงทรงสูงสำหรับอำนวยความสะดวกขณะขี่ ด้านความสูงเบาะ ระยะฐานล้อ รวมถึงมิติตัวรถขยายใหญ่ขึ้นเล็กน้อย เช่นเดียวกับน้ำหนักตัวรถที่มากขึ้นอยู่ที่ 197 กก.

ขณะที่ออฟชันติดรถยังคงจัดเต็มมาให้คุ้มค่าเหมือนเดิม นำโดยเรือนวัดความเร็วดิจิตอล บอกครบทุกสถานะ ที่ผู้ใช้ควรทราบ พร้อมระบบเบรก ABS และระบบกุญแจนิรภัย H.I.S.S. (Honda Ignition Security System) ลิขสิทธิ์เฉพาะของฮอนด้า สำหรับป้องกันการโจรกรรมด้วยกุญแจฝังชิพพิเศษ ซึ่งจะตั้งรหัสให้ตรงกับช่อง เสียบกุญแจเท่านั้น

ในส่วนของการใช้งานจริง ท่านั่งสบาย ช่วงแขนเป็นอิสระและไม่รู้สึกเกร็งขณะขี่ ในเมืองการควบคุมคล่องตัว จังหวะเร่งแซงอาจจะไม่ปรู้ดปร้าดหรือทันใจวัยรุ่น แต่ก็ไม่ถึงกับขี้เหร่ ส่วนการออกทริปถ้าไม่ใช้ความเร็ว จนเกินไปนัก รับรองว่าร่วมขบวนได้ทุกขนาดซีซี.แน่นอน

ท้ายที่สุดสำหรับความโดดเด่นของโฉมแอดเวนเจอร์ในซีรีส์ 500 รุ่น ซีบี 500 เอ็กซ์ สนนราคา 215,000 บาท ภาพรวมการทดลองขี่ทำได้ประทับใจ แม้ว่าความหล่อจะไม่สะดุดสายตามากนัก แต่การใช้งานค่อนข้างตอบโจทย์ ได้กว้าง ขี่ในเมืองคล่องตัว ใช้เที่ยวหรือเดินทางไกลนั่งสบายและประหยัดน้ำมัน ด้วยอัตราการบริโภคเฉลี่ย ประมาณ 22 กม./ลิตร ถือว่ามีความคุ้มค่าและราคาสบายกระเป๋าที่สุด เมื่อเทียบกับตัวเลือกประเภทเดียวกัน ของค่ายอื่นที่มีอยู่ในตอนนี้

ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์  28 กุมภาพันธ์ 2557   [2174 Views]


ดูคาติ ไฮเปอร์โมตาร์ด
Ducati Hyperstrada

บีเอ็มดับเบิลยู เอฟ800 จีเอส
BMW F800 GS

ฮอนด้า ซีบี500เอ็กซ์
Honda CB500X


กติกาแสดงความคิดเห็น
   1. กรุณาแสดงความเห็นอย่างสุภาพสร้างสรรค์ ไม่ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย บุคคล/สถาบันอื่น
   2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
แสดงความคิดเห็น Facebookรีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์
Triumph Street Triple RX
Yamaha MT-07
Honda 500 Series
Suzuki V-Strom1000 ABS
Ducati Monster 821
Yamaha YZF-R3
Honda CBR300R

หมวดรถอีโคคาร์ -รถกระบะ หมวดรถจักรยานยนต์ หมวดรถแทรกเตอร์-รถเกี่ยวข้าว หมวดเครื่องยนต์อเนกประสงค์
โปรโมชั่น รถอีโคคาร์ ทุกรุ่น สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ เอที โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์ ทุกรุ่น สเปค-ราคา เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า
สเปค-ราคา รถอีโคคาร์ สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ ครอบครัว สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Kubota สเปค-ราคา เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า
สเปค-ราคา รถกระบะ 2ประตู สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ ออฟโรด สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Yanmar สเปค เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า
สเปค-ราคา รถกระบะ แค็บ สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ สปอร์ต สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ New Holland สเปค เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า
สเปค-ราคา รถกระบะ 4ประตู สเปค-ราคา รถบิ๊กไบค์ Honda สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ John Deere สเปค เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า
สเปค-ราคา รถอเนกประสงค์ PPV   สเปค-ราคา รถเกี่ยวนวดข้าว คูโบต้า ฯลฯ  

  Follow 108engine     ติดต่อโฆษณา Advertise
  Copyright © 2000 - 2017  108EngineDotCom. All Rights Reserved   © สงวนลิขสิทธิ์