108engine.com
  • หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา

Car-Motorcycle-FarmTractor News

เซียงไฮ้ฯร่วมทุนซีพี ขายรถ‘เอ็มจี’ ตั้งรง.นิคมฯ เหมราชอภิเชต สีตกะลิน (อดีตรองประธานทาทามอเตอร์ส ประเทศไทย)
โดดคุมธุรกิจยานยนต์ของเครือซีพี โดย"เอ็มจี"เป็นรถยนต์แบรนด์แรกที่ประเดิมตลาดไทย
May
2013

ข้อมูลจาก ASTVผู้จัดการออนไลน์ (16 พ.ค. 2556) [1743 Views]


“เซียงไฮ้ ออโตโมทีฟ” หรือ SAIC ร่วมทุนกลุ่มซีพี(CP) สัดส่วน 51 : 49 ตั้งบริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด โดยมี “หวู่ ฮวน” ของเซคนั่งประธานบริษัทฯ และ “อภิเชต สีตกะลิน” ที่มาจากรถยนต์ทาทาเป็นตัวแทนซีพีดูแลธุรกิจยานยนต์ เพื่อขายเก๋งแบรนด์อังกฤษ “เอ็มจี” ในไทยเริ่มปี 2557 พร้อมเซ็นสัญญาเช่าโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมเหมราชฯ ขึ้นไลน์ประกอบ 50,000 คันต่อปี หลังจากก่อนหน้านี้ประกาศลงทุนเฟสแรกหมื่นล้านบาท

รายงานข่าวจากกลุ่มบริษัทเครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือซีพี (CP) เปิดเผยว่า ขณะนี้ความคืบหน้าของการตั้งบริษัทขายและผลิตรถยนต์ยี่ห้อ “เอ็มจี” (MG) แบรนด์เก่าแก่จากประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นการร่วมกับ บริษัท เซียงไฮ้ ออโต้โมทีฟ อินดัสทรี คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือเซค (Shanghai Automotive Industry Corp. - SAIC) โดยปัจจุบันได้มีการเซ็นสัญญาและร่วมทุนเรียบร้อย ภายใต้ชื่อบริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์ - ซีพี จำกัด (SAIC Motor - CP Co.,Ltd.) ด้วยสัดส่วนการถือหุ้นระหว่างฝ่ายเซค 51% และอีก 49% เป็นของซีพี ถือโดยบริษัทในเครือ บริษัท ซีพี มอเตอร์ โฮลดิ้ง จำกัด

“ตอนนี้ได้มีการตั้งทีมบริหารบางส่วนแล้ว โดยมีนายหวู่ ฮวน(Wu Huan) เป็นประธานบริษัทของเซค มอเตอร์-ซีพี ซึ่งมาในฐานะตัวแทนของเซียงไฮ้ ออโตโมทีฟฯ และฝ่ายไทยจะมีนายนพดล เจียรวนนท์ เป็นกรรมการบริษัท พร้อมกับดึงนายอภิเชต สีตกะลิน มาเป็นผู้ดูแลธุรกิจยานยนต์ทั้งหมดของซีพี ในนามบริษัทซีพี มอเตอร์ โฮลดิ้ง เพราะเป็นผู้มีประสบการณ์ในธุรกิจรถยนต์มาหลายยี่ห้อ และก่อนที่จะมาอยู่กับซีพีเคยเป็นรองประธานบริษัท ทาทา มอเตอร์ส ประเทศไทย”

ในส่วนของการแผนงานต่างๆ ตอนนี้มีความคืบหน้าไปมาก โดยได้มีการตั้งทีมงานบางส่วนเข้ามาทำหน้าที่แล้ว ซึ่งจะมีผู้ที่มาจากแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ และคนของซีพีทำงานวางแผนควบคู่ประสานกัน ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมแผนงานด้านผลิตภัณฑ์ การตลาด และเครือข่ายการขาย คาดว่าจะสามารถประกาศเปิดตัวบริษัทได้ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ หรืออาจจะมีการสร้างการรับรู้เกี่ยวกับองค์กร และแบรนด์เอ็มจีให้กับผู้บริโภคชาวไทย ในช่วงงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2013 ปลายปีนี้ ก่อนที่จะเริ่มเปิดตัวขายรถอย่างเป็นทางการในช่วงกลางปี 2557

“เอ็มจีเป็นแบรนด์รถในอังกฤษ ที่มีประวัติมายาวนานเกือบ 100 ปี แต่ภายหลังทางเซียงไฮ้ ออโตโมทีฟฯ ได้เข้ามาซื้อกิจการเมื่อปี 2550 แต่การดำเนินงานยังคงอยู่ที่เมืองเบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาและออกแบบ รวมถึงเทคโนโลยีต่างๆ เช่นเดียวกับรถยนต์หลายยี่ห้อในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นแลนด์โรเวอร์ หรือจากัวร์ ที่ทางทาทา มอเตอร์ส ประเทศอินเดียซื้อไป หรือวอลโว่ที่บริษัทรถยนต์ในจีนซื้อกิจการไปเช่นกัน ดังนั้นเอ็มจีจึงเป็นรถยนต์เทคโนโลยียุโรป เพียงแต่ดึงความเชี่ยวชาญของการหาแหล่งชิ้นส่วน หรือการบริหารต้นทุนของเซียงไฮ้ฯ มาช่วย”

สำหรับการดำเนินงานเรื่องของโรงงานประกอบรถยนต์ ในช่วงที่ผ่านมาได้มีการหาโรงงานประกอบรถยนต์หลายแห่ง รวมถึงโรงงานธนบุรีประกอบรถยนต์ ตามที่เป็นข่าวไปก่อนหน้านี้ แต่ที่สุดเซค มอเตอร์-ซีพีได้ตั้งสินใจตั้งโรงงานประกอบรถเอง โดยได้มีการเซ็นสัญญาเช่าโรงงานสำเร็จรูปของนิคมอุตสาหกรรมเหมราชอิสเทิร์นซีบอร์ด เพื่อขึ้นไลน์ประกอบรถยนต์เอ็มจีพวงมาลัยขวา เพราะอยู่ใกล้กับท่าเรือแหลมฉบัง จึงสะดวกในการส่งออกไปยังต่างประเทศ

“โรงงานแห่งนี้มีพื้นที่รวมทั้งสิ้นกว่า 17,000 ตารางเมตร เพื่อใช้เป็นฐานการผลิตรถยนต์นั่ง หรือเก๋ง 'เอ็มจี' ตั้งแต่ขนาดซับคอมแพ็กต์ หรือ 1,500 ซีซี.ขึ้นไป แต่จะไม่ทำตลาดกลุ่มอีโคคาร์ เพื่อป้อนเข้าสู่ตลาดทั้งในประเทศ และต่างประเทศ โดยจะมีกำลังการผลิตทั้งสิ้น 50,000 คันต่อปี ซึ่งคาดว่าจะสามารถรองรับการผลิตได้ภายในช่วง 2 ปีแรก แต่หลังจากนั้นเมื่อมีการขยายกำลังการผลิตในเฟสสอง อาจจะต้องตั้งโรงงานแห่งใหม่ ตอนนี้ได้มีการพิจารณาที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะเป็นสำคัญ”

ก่อนหน้านี้ นายนพดล เจียรวนนท์ รองประธานกรรมการกลุ่มธุรกิจยานยนต์ และอุตสาหกรรม (จีน) เครือเจริญโภคภัณฑ์ ระบุว่าในเฟสแรกของการลงทุนจะใช้เงินไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาท โดยจะเริ่มทำการตลาดในปี พ.ศ. 2557 ซึ่งรถยนต์เอ็มจีที่จะจำหน่ายในไทยนั้น จะเป็น MG6, MG5 และ MG3 ซึ่งในระยะเริ่มต้นจะนำชิ้นส่วนเข้ามาประกอบในไทย และช่วงแรกตั้งเป้าหมายผลิต 50,000 คัน/ปี และในอนาคตมีแผนที่จะขยายการผลิตเป็น 200,000 คัน/ปี


กติกาแสดงความคิดเห็น
      1. กรุณาแสดงความเห็นอย่างสุภาพสร้างสรรค์ ไม่ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย บุคคล/สถาบันอื่น
      2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
แสดงความคิดเห็น"สเปค/ราคา รถยนต์-จักรกลเกษตร"
ข่าวเด่น Hot News
TOYOTA C-HR ทำไมต้องไฮบริด-1.8
“เอ็มจี” เทหมื่นล้าน ผุดโรงงานแห่งที่2 ยึดไทยเป็นฮับ
เปิดศึกรถสปอร์ตรับ “โมโตจีพี 2018”
เปิดตัว “PCX Hybrid-EV”
"ยันม่าร์"โชว์สุดยอด นวัตกรรม งานมหกรรม แทรกเตอร์ 2017
* ข่าวรถแทรกเตอร์ทั้งหมดหมวดรถยนต์-รถกระบะ หมวดรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ หมวดรถแทรกเตอร์ หมวดเครื่องยนต์อเนกประสงค์
โปรโมชั่น รถยนต์ ทุกรุ่น โปรโมชั่น จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์ ทุกรุ่น สเปค-ราคา เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า
สเปค-ราคา รถอีโคคาร์ สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ เอที สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Kubota สเปค-ราคา เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า
สเปค-ราคา รถกระบะ 2ประตู สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ ครอบครัว สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Yanmar สเปค เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า
สเปค-ราคา รถกระบะ แค็บ สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ ออฟโรด สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ New Holland สเปค เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า
สเปค-ราคา รถกระบะ 4ประตู สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ สปอร์ต สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ John Deere สเปค เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า
สเปค-ราคา รถพีพีวี PPV สเปค-ราคา รถบิ๊กไบค์ Honda สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ MF  
    สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Claas หมวดรถเกี่ยวนวดข้าว
    สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Kioti สเปค-ราคา รถเกี่ยวนวดข้าว คูโบต้า ยันม่าร์ ฯ

  Follow 108engine     ติดต่อโฆษณา Advertise
  Copyright © 2000 - 2018  108EngineDotCom All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์