108engine.com
  • หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา

Car-Motorcycle-FarmTractor News

เผยโฉมว่าที่อีโคคาร์ใหม่? ฟอร์ดขอร่วมลุย –ซูซูกิเปิดโมเดล2

 

february
2014

ข้อมูลจาก ASTVผู้จัดการออนไลน์ (4 ก.พ. 2557) [1511 Views]


รถยนต์ภายใต้โครงการอีโคคาร์เฟสแรก ค่ายที่เข้าร่วมผลิตรถลงสู่ตลาดครบทุกรายแล้ว แต่ถึงอย่างนั้น รัฐบาลไม่ยอมหยุดนิ่ง เดินหน้าผลักดันโครงการอีโคคาร์เฟส 2 ต่อทันที โดยกำหนดเปิดรับรายเก่าและใหม่ เพื่อขอรับส่งเสริมการลงทุนภายใน สิ้นเดือนมีนาคมนี้ แม้ปัจจุบันจะยังไม่มีรายใดยื่นเข้าร่วม จนกว่าจะถึงวันสุดท้าย แต่เป็นที่ร่ำลือกันในวงการ แรงจูงใจที่ทำให้เกิด อีโคคาร์ ระยะที่2 มาจากการผลักดันของ “ฟอร์ด” ซึ่งล่าสุดได้มีการเผยโฉมต้นแบบ รถขนาดเล็กโกลบอลโมเดล และว่ากันว่านี่แหละ... ว่าที่อีโคคาร์ของฟอร์ด ขณะที่รายเดิม “ซูซูกิ” ขยับเปิดตัวอีโคคาร์โมเดล2 เช่นกัน

โดยฟอร์ด มอเตอร์ ได้มีการแนะนำรถต้นแบบรุ่นใหม่ล่าสุด “ฟอร์ด ฟิโก” (Ford Figo Concept) เก๋งขนาดเล็กระดับบี-เซกเมนท์ เพื่อเผยโฉมอย่างเป็นทางการ ในงานออโต เอ็กซ์โป 2014 ในเมืองนิวเดลี ประเทศอินเดีย ที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 6 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ฟอร์ดจะใช้เวทีนี้เปิดตัวรถโมเดลใหม่ๆ โดยเฉพาะรถระดับโกลบอลโมเดล หรือรถตามนโยบาย One Ford อย่างล่าสุดเป็นรถยนต์เอนกประสงค์เพื่อคนเมือง “ฟอร์ด เอคโค สปอร์ต” เป็นต้น

จากทิศทางการดำเนินธุรกิจดังกล่าวของฟอร์ด จึงชัดเจนว่าเก๋งรุ่นฟิโกที่จะเปิดตัวในงานออโต เอ็กซ์โป 2014 จะทำตลาดในหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงไทยที่เป็นฐานการผลิตอีกแห่งของฟอร์ด และเชื่อว่ารถรุ่นนี้จะถูกผลักดันให้เข้าสู่โครงการอีโคคาร์ เฟส2 เช่นเดียวกับรถแฮทช์แบ็ก “ฟอร์ด คา” (Ford Ka) โฉมใหม่ ที่ใช้พื้นฐานตัวถังร่วมกัน และล่าสุด(4ก.พ.) ฟอร์ดได้เผยโฉมตัวถังซีดานของต้นแบบรุ่นคา (หรือฟิโกซีดาน) ในบราซิล หลังจากเปิดตัวในอินเดียเพียงแค่วันเดียว แต่จะมีตัวถังที่ยาวกว่า หรือมากกว่า 4 เมตร ซึ่งน่าจะใช้ตัวถังนี้ในการทำตลาดระดับโลกส่วนใหญ่ และหน้าตาเหมือนกับต้นแบบรุ่นแฮทช์แบ็ก รวมถึงในรายละเอียดบางอย่าง

“ฟอร์ด ฟิโก/คา” แม้จะถูกวางให้เป็นเก๋งระดับบี-คาร์ แต่จะเล็กกว่าฟอร์ด เฟียสต้า โดยรุ่นฟิโกในอินเดีย มีความยาวตัวถังไม่เกิน 4 เมตร(รุ่นคาซีดานตัวถังยาวกว่าเล็กน้อย) หรือใกล้เคียงกับอีโคคาร์ “ฮอนด้า บริโอ อเมซ” ถึงอย่างนั้นฟอร์ดยืนยันว่า มันไม่ได้มีผลต่อความเป็นรถพรีเมียม หรือมีเทคโนโลยีอันเฉลียวฉลาด แต่อย่างใด รวมถึงคุณภาพและความประณีตของรถเกินลูกค้าคาดหวังเสียอีก

นั่นหมายความว่า ฟอร์ด ฟิโก นอกจากตอบสนองครบถ้วน ตามความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ของการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง และต้นทุนในการเป็นเจ้าของที่ต่ำ ทั้งในเรื่องราคาและค่าบำรุงรักษา ตลอดอายุการใช้งานต่ำ แต่มากกว่านั่นลูกค้ายังได้รับเพิ่มจากฟอร์ดอีก ทั้งในเรื่องของการออกแบบสดใหม่ คุณภาพระดับโลก ห้องโดยสารที่กว้างขวาง เทคโนโลยีล้ำสมัย และความปลอดภัยที่เหนือกว่า

แน่นอนการออกแบบ ซึ่งฟอร์ดสะท้อนให้เห็นความเรียบหรู ไม่ใช่การออกแบบตามแฟชั่น เหมือนกับรถ ขนาดเล็กอื่นๆ ที่นิยมกันในปัจจุบัน แต่จะว่าไปจริงๆ รูปลักษณ์ของฟิโก แทบจะถอดมาจาก “ฟอร์ด คา” (หรือฟิโก แฮทช์แบ็ก ในตลาดอินเดีย) เก๋งแฮทช์แบ็กขนาดเล็ก ที่เพิ่งเผยโฉมคันต้นแบบ ไปเมื่อช่วงปลายปี ที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นรถที่ใช้พื้นฐานเดียวกัน อาจจะปรับเปลี่ยนชัดเจนเพียงส่วนของด้านท้าย ที่ออกแบบให้เป็นรถในแบบเก๋งซีดานแทน

ส่วนรายละเอียดทางเทคนิค ฟอร์ด มอเตอร์ ยังไม่มีการเปิดเผยออกมา เช่นเดียวกับกำหนดวางขาย อย่างเป็นทางการ แต่จากรายงานข่าวของสื่อมวลชนต่างๆ คาดว่าจะทำตลาดกับเครื่องยนต์ดีเซล 1.5 ลิตร 91 แรงม้า ส่วนเครื่องยนต์เบนซิน จะเป็นบล็อก 1.2 ลิตร และอีโคบูสต์ 1.0 ลิตร โดยกำหนดเปิดตัวทำตลาด น่าจะเริ่มในปี 2015 เป็นต้นไป

สำหรับในไทยอย่างเร็วน่าจะปลายปี 2015 หรือไม่เกินภายในปี 2016 และจะมีให้เลือกทั้งตัวถังแบบซีดาน และแฮทช์แบ็ก แต่จะเรียกชื่อรุ่น “ฟอร์ด ฟิโก” เหมือนกัน หรือเรียก “ฟอร์ด คา” เหมือนในยุโรป/ละตินอเมริกา และแน่นอนเครื่องยนต์ที่ทำตลาด หากเข้าร่วมโครงการอีโคคาร์ ตัวหลักคงต้องเป็นเบนซิน 1.2 ลิตร ส่วนเครื่องยนต์อีโคบูสต์ คงยากที่จะทำราคาสู้กับคู่แข่งได้ ยกเว้นจะมาเป็นอีกตัวเลือกเท่านั้น

แต่หากใครที่อดใจรอไม่ไหว เตรียมพบกับอีโคคาร์โมเดลที่ 2 จากค่าย “ซูซูกิ” ซึ่งได้มีการเผยโฉมคันต้นแบบ “ซูซูกิ เอ-วินด์” (Suzuki A-Wind) ในงานมอเตอร์ เอ็กซ์โป 2013 ที่ประเทศไทยเมื่อปลายปีที่ผ่านมา และล่าสุดเตรียมจะเปิดตัวขายคันจริง บนเวทีเดียวกับต้นแบบของ “ฟอร์ด ฟิโก” ในงานออโต เอ็กซ์โป 2014 ประเทศอินเดีย และหลังจากนั้นน่าจะเปิดตัวในไทย ช่วงงานบางกอกฯ มอเตอร์โชว์ 2014 ปลายเดือนมีนาคมนี้เป็นต้นไป

อีโคคาร์โมเดลที่ 2 ของซูซูกิ แน่นอนจะไม่ใช้ชื่อเอ-วินด์เหมือนคันต้นแบบ รวมถึงชื่อ “อัลโต” (Alto – เวอร์ชั่นตลาดโลก แต่ไม่ใช่รุ่นอัลโตที่ขายในอินเดีย) ที่จะเข้ามาทำตลาดแทน โดยในอินเดียสรุปใช้ชื่อรุ่นว่า “ซูซูกิ เซเลริโอ” (Suzuki Celerio) โดยมีมิติตัวถังยาว 3,600 มม. กว้าง 1,600 มม. สูง 1,560 มม. และฐานล้อยาว 2,425 มม.

ขณะที่รูปลักษณ์ภายนอกมีการปรับเปลี่ยนจากรุ่นต้นแบบพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นกรอบไฟหน้า กระจังหน้า และกันชน รายละเอียดไฟท้ายและกันชนท้าย ขณะที่ภายในเหมือนกับคันต้นแบบ แต่เปลี่ยนโทนสีเป็นเทา-ดำแทนความสดใส อุปกรณ์ภายในเวอร์ชันของอินเดียเป็นแบบธรรมดาๆ ซึ่งในไทยคงจะต้องมีการปรับ เปลี่ยนให้ทันสมัยกว่าใหม่

ขุมกำลังของเซลิโอวางเครื่องยนต์บล็อก K10B ขนาด 1.0 ลิตร 68 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 90 นิวตัน-เมตร ที่ 3,500 รอบต่อนาที ระบบส่งกำลังมีให้เลือกทั้งเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ และ AMT (Automated Manual Transmission) หรือ Auto Gear Shift อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันต่ำสุด 23.1 กม./ลิตร

ในไทยน่าจะใช้ชื่อ “ซูซูกิ เซเลริโอ” เช่นเดียวกัน เพื่อวางตำแหน่งสินค้าต่ำกว่าอีคาร์รุ่นแรก “ซูซูกิ สวิฟท์” และในปีถัดไปยังจะมีอีโคคาร์รุ่นที่ 3 ของซูซูกิออกสู่ตลาด โดยเป็นเวอร์ชั่นซีดานทำตลาดคู่กับสวิฟท์ และนั่นคงต้องเจอคู่แข่งอีโคคาร์น้องใหม่ “ฟอร์ด ฟิโก/คา” มาท้าชนอีกโมเดล...กติกาแสดงความคิดเห็น
      1. กรุณาแสดงความเห็นอย่างสุภาพสร้างสรรค์ ไม่ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย บุคคล/สถาบันอื่น
      2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
แสดงความคิดเห็น
ข่าวน่าสนใจ Hot News
ฟอร์ด ประกาศราคา แร็พเตอร์ 1,699,000 บาท
เทียบฟอร์ม บี-เอสยูวี ระดับบน งบ1ล้าน
โตโยต้า ราคา C-HR เริ่ม 979,000-1,159,000 บาท
สุชาติ อรุณแสงโรจน์ “ไม่มีอะไรหยุด เอ.พี.ฮอนด้าได้”
Ducati เปิดตัวรถรุ่นใหม่ พร้อมจัดแคมเปญสุดพิเศษ
จักรพงษ์ ศานติรัตน์
“ไทรอัมพ์คือเบอร์หนึ่ง”
โฉมใหม่! เครื่องยนต์ดีเซล คูโบต้า รุ่น ZT
* ข่าวรถแทรกเตอร์ *

"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"


หมวดรถยนต์-รถกระบะ หมวดรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ หมวดรถแทรกเตอร์ หมวดเครื่องยนต์อเนกประสงค์
โปรโมชั่น รถยนต์ ทุกรุ่น โปรโมชั่น จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์ ทุกรุ่น สเปค-ราคา เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า
สเปค-ราคา รถอีโคคาร์ สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ เอที สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Kubota สเปค-ราคา เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า
สเปค-ราคา รถกระบะ 2ประตู สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ ครอบครัว สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Yanmar สเปค เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า
สเปค-ราคา รถกระบะ แค็บ สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ ออฟโรด สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ New Holland สเปค เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า
สเปค-ราคา รถกระบะ 4ประตู สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ สปอร์ต สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ John Deere สเปค เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า
สเปค-ราคา รถพีพีวี PPV สเปค-ราคา รถบิ๊กไบค์ Honda สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ MF  
    สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Claas หมวดรถเกี่ยวนวดข้าว
    สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Kioti สเปค-ราคา รถเกี่ยวนวดข้าว คูโบต้า ยันม่าร์ ฯ

  Follow 108engine     ติดต่อโฆษณา Advertise
  Copyright © 2000 - 2018  108EngineDotCom All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์