108engine.com
  • หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา

Car-Motorcycle-FarmTractor News

“ยามาฮ่า” ฉีกแนวนำตลาด ฮือฮา! ชูไทยผลิตจักรยานยนต์3ล้อ

 


“TRICITY” รถจักรยานยนต์ต้นแบบ 3ล้อของยามาฮ่า
february
2014

ข้อมูลจาก ASTVผู้จัดการออนไลน์ (20 ก.พ. 2557) [2193 Views]


อุตสาหกรรมรถจักรยานยนต์ในไทย กำลังจะกลายเป็นฐานการผลิตระดับโลกเช่นเดียวกับรถยนต์ เมื่อค่ายยักษ์ใหญ่ได้ประกาศใช้ไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตโกลบอล โมเดล เพื่อทำตลาดในไทย และส่งออกทั่วโลก ซึ่งในปีนี้จะมี 2 ค่ายใหญ่ “ซูซูกิ” และ “ยามาฮ่า” ประกาศเปิดตัวรถรุ่นใหม่ระดับโลก หลังจาก “ฮอนด้า” ได้นำร่องลุยไปแล้ว แต่ที่น่าสนใจเห็นจะเป็นค่ายยามาฮ่า เพราะเตรียมฉีกแนวตลาดทั่วไป สร้างเทรนด์ใหม่ให้กับวงการตลาดรถจักรยานยนต์...

“ยามาฮ่ามีแผนเพิ่มความหลากหลายให้กับตัวสินค้า พร้อมลงทุน 3,000 ล้านบาท ปรับไลน์การผลิตรองรับ รถจักรยานยนต์ 12 รุ่น ที่เตรียมเปิดตัวภายใน 3 นับจากปีนี้ไป ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นโกลบอลโมเดล ที่ซีอีโอของยามาฮ่า มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่นเคยประกาศเมื่อปีที่แล้ว ว่าจะใช้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิต เพื่อทำตลาดในไทยและส่งออกไปทั่วโลก โดยมีแผนเปิดตัวอย่างเป็นทางการเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้”

นั่นเป็นคำกล่าวของ “ประพันธ์ พลธนะวสิทธิ์” รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยยามาฮ่า มอเตอร์ จำกัด กล่าวให้สัมภาษณ์ในการแถลงนโยบายของยามาฮ่าประจำปี 2014 นอกจากการเปิดตัวแคมเปญใหม่ “Revs Your Heart เร่งชีวิต ให้เร้าใจ” เพื่อรุกทำตลาดต่อเนื่อง 3 ปี (ปี 2014 - 2016) พร้อมวางเป้าหมาย เติบโตเพิ่มขึ้นกว่า 25%

แต่ดูเหมือนยามาฮ่าจะฉีกแนวกว่าค่ายรถคู่แข่งเสียอีก เพราะมีรายงานข่าวรถจักรยานยนต์ โกลบอลโมเดล ของยามาฮ่า ที่จะใช้ไทยเป็นฐานการผลิตส่งออกและทำตลาด จะเป็นรถจักรยานยนต์แบบ 3 ล้อ เพื่อเป็นผู้สร้าง เทรนด์ตลาด และหวังประสบความสำเร็จ เช่นเดียวกับที่เคยเป็นผู้นำรถออโตเมติกมาสู่ตลาดไทย ในรุ่นยามาฮ่า ฟีโน่มาแล้ว จนทำให้รถออโตเมติกกลายเป็นอีกตลาดใหญ่ในไทยปัจจุบัน

โดยรถจักรยานยนต์แบบ 3 ล้อ เริ่มนำร่องปล่อยกระแสออกมาตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา เพราะได้มีการนำ คันต้นแบบ มาโชว์ในงาน EICMA 2013 ที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี เวทีแสดงรถจักรยานยนต์ รายการใหญ่ระดับโลก ซึ่งค่ายรถจักรยานยนต์จากทั่วโลก ได้นำรถโมเดลใหม่ออกมาโชว์กันอย่างคึกคัก และเป็นเวทีเดียวกับค่ายคู่แข่งฮอนด้าได้โชว์บิ๊กไบค์โมเดลใหม่ ก่อนนำมาเปิดตัวในไทยอย่างเป็นทางการ ในเวลาต่อมา

“TRICITY” คือชื่อรถจักรยานยนต์ต้นแบบ 3 ล้อของยามาฮ่า ที่ได้มีการนำมาโชว์ในงาน EICMA 2013 และต่อด้วยงานโตเกียว มอเตอร์โชว์ 2013 ปลายปีที่ผ่านมา ก่อนจะขึ้นไลน์ผลิตและทำตลาด อย่างเป็นทางการครั้งแรก คาดว่าจะเป็นในประเทศไทยช่วงปลายเดือนมีนาคมนี้ หรือในงานบางกอกฯ มอเตอร์โชว์ 2014 ซึ่งขณะนี้โรงงานไทยยามาฮ่า มอเตอร์ ได้เตรียมขึ้นไลน์ผลิตปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ หลังจากเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว ได้ทดลองประกอบประมาณ 200 คัน

ยามาฮ่า TRICITY เป็นรถสกู๊ตเตอร์ที่ฉีกแนวทั่วไป จากการมีล้อด้านหน้า 2 ล้อ และเมื่อบวกกับหลังอีก 1 ล้อ จึงเป็นรถสกู๊ตเตอร์แบบ 3 ล้อ โดยรูปลักษณ์การออกแบบมีความโฉบเฉี่ยว มุ่งเน้นการใช้งานในเมือง ซึ่งเห็นได้จากชื่อที่มาจากการผสมของคำว่า TRI ที่หมายถึง 3 หรือ TRICYCLE รถ 3 ล้อ และ CITY หรือเมืองนั่นเอง

สำหรับยามาฮ่า TRICITY คันจริงที่จะเปิดตัวทำตลาด ยังไม่ชัดเจนว่าจะใช้ชื่อรุ่น TRICITY หรือจะเปลี่ยน ชื่อใหม่ โดยขุมพลังขับเคลื่อนจะวางเครื่องยนต์ขนาด 125 ซีซี 4 จังหวะ และมีระบบเอียงล้ออัตโนมัติ เพื่อความคล่องแคล่วให้กับตัวรถและการขับขี่ ระบบส่งกำลังเป็นเกียร์แบบออโตเมติก ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ยังไม่เปิดเผยออกมา

รถจักรยานยนต์โกลบอลโมเดลคันนี้ คาดว่าจะเปิดตัวทำตลาดในไทย เคาะราคาประมาณ 1 แสนบาท และหลังจากเปิดตัวทำตลาดในไทยระยะหนึ่ง จะมีการผลิตเพื่อส่งออกไปยังประเทศในกลุ่มยุโรปและเอเชีย นับเป็นรถโกลบอลโมเดลรุ่นแรก ตามแผน 3 ปี (2014-2016) ของยามาฮ่าในไทย โดยหวังจะเป็นผู้นำ เทรนด์ตลาดรถจักรยานยนต์แบบ 3 ล้อ และผู้บริโภคจะให้การยอมรับเช่นเดียวกับ ยามาฮ่า ฟีโน่ ที่ได้สร้างการยอมรับในรถจักรยานยนต์เกียร์ออโตเมติกมาแล้ว

ในส่วนของรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ หรือบิ๊กไบค์ ที่กำลังมาแรงในตลาดไทย ยามาฮ่าเป็นค่าย ที่ให้ความสำคัญกับตลาดมานาน เพียงแต่ช่วงหลังถูกคู่แข่งชิงขึ้นไลน์ประกอบ และตีกินยอดขายไปจำนวนมาก โดยประพันธ์ระบุว่ายังไม่มีแผนผลิตในประเทศไทย แต่จะทำตลาดด้วยการนำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น ที่ปัจจุบันมีวางจำหน่ายอยู่ 5 รุ่น และจะเพิ่มเป็น 7 รุ่นในปีนี้ ขณะเดียวกันด้วยข้อตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจไทย - ญี่ปุ่น หรือ JTEPA ภาษีนำเข้าจะเป็น 0%ในปี 2016 ส่งผลให้ราคาลดลงมาอีกระดับหนึ่ง จึงคิดว่ายังไม่มีความจำเป็นที่จะผลิตบิ๊กไบค์ในประเทศไทย

ทั้งนี้มีรายงานข่าวว่า บิ๊กไบค์รุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในไทยเร็วๆ นี้ เป็นรุ่น “เอฟแซด-09” (FZ-09) เน็กเก็ตไบค์ล่าสุด เครื่องยนต์ Crossplane 4 จังหวะ 3 สูบเรียง ขนาด 847 ซีซี.โดดเด่นด้วยน้ำหนัก ตัวรถเพียง 188 กก. หลังจากเมื่อปลายปีได้นำรุ่น “โบลท์ อาร์” (BOLT R) ราคา 465,000 บาท เข้ามาทำตลาดและถือเป็นโมเดลใหม่ปี 2014 ในการบุกตลาดไทย

นี่คือการขยับตัวของค่าย “ยามาฮ่า” ในไทย แม้จะช้ากว่าผู้นำตลาด แต่ไม่ถือว่าช้าเกินไป ส่วนจะปลุกกระแสและยอดขายให้กับยามาฮ่าได้หรือไม่? ต้องติดตามกันต่อไป


กติกาแสดงความคิดเห็น
      1. กรุณาแสดงความเห็นอย่างสุภาพสร้างสรรค์ ไม่ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย บุคคล/สถาบันอื่น
      2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
แสดงความคิดเห็น
ข่าวน่าสนใจ Hot News
ฟอร์ด ประกาศราคา แร็พเตอร์ 1,699,000 บาท
เทียบฟอร์ม บี-เอสยูวี ระดับบน งบ1ล้าน
โตโยต้า ราคา C-HR เริ่ม 979,000-1,159,000 บาท
สุชาติ อรุณแสงโรจน์ “ไม่มีอะไรหยุด เอ.พี.ฮอนด้าได้”
Ducati เปิดตัวรถรุ่นใหม่ พร้อมจัดแคมเปญสุดพิเศษ
จักรพงษ์ ศานติรัตน์
“ไทรอัมพ์คือเบอร์หนึ่ง”
โฉมใหม่! เครื่องยนต์ดีเซล คูโบต้า รุ่น ZT
* ข่าวรถแทรกเตอร์ *

"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"
หมวดรถยนต์-รถกระบะ หมวดรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ หมวดรถแทรกเตอร์ หมวดเครื่องยนต์อเนกประสงค์
โปรโมชั่น รถยนต์ ทุกรุ่น โปรโมชั่น จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์ ทุกรุ่น สเปค-ราคา เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า
สเปค-ราคา รถอีโคคาร์ สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ เอที สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Kubota สเปค-ราคา เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า
สเปค-ราคา รถกระบะ 2ประตู สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ ครอบครัว สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Yanmar สเปค เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า
สเปค-ราคา รถกระบะ แค็บ สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ ออฟโรด สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ New Holland สเปค เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า
สเปค-ราคา รถกระบะ 4ประตู สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ สปอร์ต สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ John Deere สเปค เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า
สเปค-ราคา รถพีพีวี PPV สเปค-ราคา รถบิ๊กไบค์ Honda สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ MF  
    สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Claas หมวดรถเกี่ยวนวดข้าว
    สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Kioti สเปค-ราคา รถเกี่ยวนวดข้าว คูโบต้า ยันม่าร์ ฯ

  Follow 108engine     ติดต่อโฆษณา Advertise
  Copyright © 2000 - 2018  108EngineDotCom All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์