108engine.com
  • หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา


รีวิวรถยนต์-รถอีโคคาร์  |  รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี  |  รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์

รอบรู้ รถยนต์-รถกระบะ  |  รอบรู้ จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์

ยกชาวนาญี่ปุ่นรายได้สูง คูโบต้าติวเข้มไทยเดินตาม

 


ทซึโทมุ มิยาโกชิ


ขอบคุณข้อมูลฐานเศรษฐกิจ (22 ก.ค. 2559) [919 Views]


สยาม คูโบต้า แนะชาวนาไทยปลูกลูกแบบหยอดเมล็ดแบบชาวนาญี่ปุน ชี้ได้ผลผลิต และคุณภาพสูง ยกตัวอย่างข้าวพันธุ์โคชินขายได้กก.ละ 600 บาท ชี้ข้าวไทยในญี่ปุ่นถูกมองเป็นแค่วัตถุดิบแปรรูปอาหารมากกว่าสินค้า ยกชาวนาแดนซามุไรมีรายได้สูงเฉลี่ย 2.6 ล้านบาทต่อครัว/ปี แนะชาวนาไทยควรรวมกลุ่มทำนาแปลงใหญ่ใช้เครื่องจักรทันสมัย

นายทซึโทมุ มิยาโกชิ ที่ปรึกษาเชี่ยวชาญพิเศษด้านเทคนิคการปลูกข้าว บริษัท สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด เปิดเผยว่า ในวันที่ 3 สิงหาคมนี้ สยามคูโบต้าจะมีการจัดสัมมนาข้าว ซึ่งจะมีการแนะนำการปลูกข้าวแบบญี่ปุ่นในเมืองไทยให้กับเกษตรกรไทยเพื่อเรียนรู้วิธีการบริหารต้นทุน รวมทั้งแนะนำข้อดีของการรวมกลุ่มของชาวนาเพื่อซื้อเครื่องจักรในการทำนา ตลอดจนเทคนิคการรักษาปริมาณและคุณภาพข้าว ผลผลิตให้มีความสม่ำเสมอในทุก ๆ ปี เหมือนกับชาวนาญี่ปุ่นที่สามารถควบคุมปริมาณและคุณภาพข้าวในแต่ละปีได้อย่างสม่ำเสมอ ส่งผลให้ได้ผลผลิตเฉลี่ยในแต่ละคร็อปแตกต่างกันไม่เกิน 2% ขณะที่ประเทศผู้ผลิตข้าวอื่นๆผลผลิตยังคงมีความผันผวน

“ข้าวญี่ปุ่นถ้าปลูกด้วยระบบคุณภาพดีๆเป็นข้าวที่ราคาแพงที่สุดในโลกเลยก็ว่า โดยข้าวพันธุ์โคชิน ราคากิโลกรัมละ 600 บาท (ตันละ 6 แสนบาท) ส่วนข้าวไทยที่ส่งไปขายที่ญี่ปุ่นส่วนใหญ่คนญี่ปุ่นจะนำไปเป็นวัตถุดิบในการผลิตอาหารแปรรูปมากกว่านำมาบริโภค ดังนั้นหากชาวนาไทยพัฒนาข้าวให้มีคุณภาพดี ๆ เชื่อว่าข้าวไทยจะสามารถเปลี่ยนจากวัตถุดิบมาเป็นสินค้าที่วางขายอยู่ในห้างสรรพสินค้าชั้นนำได้และเป็นข้าวชั้นเลิศของโลกได้”

นายทซึโทมุ กล่าวอีกว่า ชาวนาในญี่ปุ่นปัจจุบันเริ่มเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ โดยสัดส่วน 65% ของชาวนาในญี่ปุ่นทั้งหมด มีอายุฉลี่ย 66 ปี ในขณะที่ชาวนาที่เป็นผู้หญิงเริ่มลดน้อยลง ทำให้มีพื้นที่นาว่างจากการทำนาเพิ่มขึ้น โดยชาวนาญี่ปุ่นจะมี 2 กลุ่ม คือ กลุ่มขนาดเล็กแบบครอบครัว กับกลุ่มขนาดใหญ่แบบรวมกลุ่มกัน ดังนั้นเมื่อมีแปลงนาเพิ่มขึ้น จึงมีการเปลี่ยนวิธีการทำนำ โดยนำเครื่องจักรกลการเกษตรเข้ามาช่วยมากขึ้น และจะใช้วิธีการหยอดเมล็ดข้าวแทนการปักดำที่ทำกันมาก่อนหน้านี้ ซึ่งการใช้วิธีหยอดเมล็ดข้าวจะช่วยให้ได้ต้นข้าวที่แข็งแรง ได้รวงข้าวที่สมบูรณ์และมีได้คุณภาพ ขณะที่ในส่วนของเมล็ดพันธุ์จะใช้ผงเหล็กเคลือบเพื่อให้เมล็ดข้าวมีน้ำหนักไม่ถูกน้ำพัดพา นกไม่กิน

ทั้งนี้การทำนาของญี่ปุ่นจะมีการรวมกลุ่มแบบแปลงใหญ่มากขึ้น แต่การทำนากลับลดเวลาในการทำลงถึง 60% ส่งผลให้ต้นทุนลดลงด้วย และจากการปลูกดังกล่าวชาวนาสามารถใส่ปุ๋ยไปพร้อมกัน ส่วนแรงงานที่ใช้นั้นใช้แค่ช่วงปลูกหยอดเมล็ดกับเอารถมาเก็บเกี่ยวเท่านั้น ซึ่งจากการปลูกดังกล่าวทำให้ชาวนาได้ผลผลิตที่สีแปรเป็นข้าวสารถึง 675 กิโลกรัมต่อไร่ และถ้าเป็นข้าวเปลือก 900 กิโลกรัมต่อไร่ โดยชาวนาญี่ปุ่น ณ ปัจจุบันใส่ใจเรื่องของรสชาติของข้าวมากขึ้น จากเดิมจะเน้นทำนาเพื่อบริโภคภายในประเทศเป็นหลัก แต่ช่วงหลัง มีการส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศบ้าง เช่น สิงคโปร์ เซี่ยงไฮ้ ฮ่องกง ชาวนาญี่ปุ่นมีรายได้เฉลี่ยที่ 8 ล้านเยนต่อครอบครัวต่อปี( ราว 2.64 ล้านบาท) เทียบเท่ากับรายได้ของพนักงานบริษัทระดับปกติมีรายได้ 4 ล้านเยนต่อปี หรือระดับผู้บริหาร 10 ล้านเยนต่อปี ดังนั้นการทำนาแปลงใหญ่และควบคุมคุณภาพข้าวถือว่าสร้างรายได้ที่ดีมากให้กับชาวนาญี่ปุ่น

“สยามคูโบต้าได้การร่วมทำวิจัยการปลูกข้าว ปรับปรุงการเติบโตของข้าว จากที่ผ่านมาเน้นจำหน่ายเครื่องจักรการเกษตรเพียงอย่างเดียว ในส่วนของชาวนาไทยควรรวมกลุ่มกันให้เกิดเป็นนาแปลงใหญ่เพื่อสามารถซื้อเครื่องจักรเกษตรที่มีความทันสมัย”กติกาแสดงความคิดเห็น
   1. กรุณาแสดงความเห็นอย่างสุภาพสร้างสรรค์ ไม่ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้ายบุคคล/สถาบันอื่น
   2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
แสดงความคิดเห็นผ่าน Facebook
ข่าวน่าสนใจ Hot News
ฟอร์ด ประกาศราคา แร็พเตอร์ 1,699,000 บาท
เทียบฟอร์ม บี-เอสยูวี ระดับบน งบ1ล้าน
โตโยต้า ราคา C-HR เริ่ม 979,000-1,159,000 บาท
สุชาติ อรุณแสงโรจน์ “ไม่มีอะไรหยุด เอ.พี.ฮอนด้าได้”
Ducati เปิดตัวรถรุ่นใหม่ พร้อมจัดแคมเปญสุดพิเศษ
จักรพงษ์ ศานติรัตน์
“ไทรอัมพ์คือเบอร์หนึ่ง”
โฉมใหม่! เครื่องยนต์ดีเซล คูโบต้า รุ่น ZT
* ข่าวรถแทรกเตอร์ *

"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"
หมวดรถยนต์-รถกระบะ หมวดรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ หมวดรถแทรกเตอร์ หมวดเครื่องยนต์อเนกประสงค์
โปรโมชั่น รถยนต์ ทุกรุ่น โปรโมชั่น จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์ ทุกรุ่น สเปค-ราคา เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า
สเปค-ราคา รถอีโคคาร์ สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ เอที สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Kubota สเปค-ราคา เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า
สเปค-ราคา รถกระบะ 2ประตู สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ ครอบครัว สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Yanmar สเปค เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า
สเปค-ราคา รถกระบะ แค็บ สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ ออฟโรด สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ New Holland สเปค เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า
สเปค-ราคา รถกระบะ 4ประตู สเปค-ราคา รถจักรยานยนต์ สปอร์ต สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ John Deere สเปค เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า
สเปค-ราคา รถพีพีวี PPV สเปค-ราคา รถบิ๊กไบค์ Honda สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ MF  
    สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Claas หมวดรถเกี่ยวนวดข้าว
    สเปค-ราคา รถแทรกเตอร์ Kioti สเปค-ราคา รถเกี่ยวนวดข้าว คูโบต้า ยันม่าร์ ฯ

  Follow 108engine     ติดต่อโฆษณา Advertise
  Copyright © 2000 - 2018  108EngineDotCom All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์