• หน้าแรก
  • รุ่นรถยนต์/อีวี
  • รุ่นจักรยานยนต์
  • รุ่นรถแทรกเตอร์
  • รถเกี่ยวข้าว/Smart Farm
  • เครื่องยนต์อเนกประสงค์
  • ค้นหาผู้จำหน่าย
  • กระดานซื้อขาย/MotorShow
  • ข่าวเด่นรถยนต์Œ/รีวิวรถยนต์
  • ติดต่อโฆษณา

ข่าวรถแทรกเตอร์-เกษตรอัจฉริยะ | ข่าวรถยนต์-รถอีวี | ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์

โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์ | โปรโมชั่น รถยนต์ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์


โตโยต้า พร้อมรบ “EV”
ไฮบริดปูทางคืนบัลลังก์เบอร์หนึ่ง

 


โนริอากิ ยามาชิตะ


ขอบคุณ MGR Online (25 มี.ค 2021) [1220 Views]

โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ประกาศแผนการดำเนินกลยุทธ์ภายใต้หัวเรือใหญ่คนใหม่ “โนริอากิ ยามาชิตะ” กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ที่จะนำทัพโตโยต้าลุยทำตลาดเมืองไทย พร้อมด้วย “สุรศักดิ์ สุทองวัน” รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ที่ให้สัมภาษณ์ร่วมกันในการพบกับสื่อมวลชนเป็นครั้งแรก


“โนริอากิ ยามาชิตะ” / “สุรศักดิ์ สุทองวัน”

เทคโนโลยี EV มีพร้อม

“ความนิยมของรถยนต์ไฟฟ้าเกิดขึ้นจากกระแสการลดการปล่อยก๊าซไอเสียอย่าง “คาร์บอนไดออกไซด์” ของทั่วโลก ซึ่งรถยนต์คือหนึ่งในผู้สร้างปริมาณไอเสียเป็นจำนวนมาก ดังนั้นการแก้ปัญหาดังกล่าวให้สำเร็จเราทุกฝ่ายจะต้องร่วมมือกัน” คำกล่าวของ โนริอากิ ยามาชิตะ เมื่อถูกถามถึงเรื่องรถยนต์ไฟฟ้า พร้อมกับการกล่าวเพิ่มเติมว่า

“โตโยต้า มีเทคโนโลยีด้านรถยนต์ไฟฟ้าที่พร้อมในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นตัวรถยนต์ที่หลากหลายรูปแบบ, โรงงานประกอบแบตเตอรี่ที่สามารถทำการผลิตได้ และโรงงานกำจัดแบตเตอรี่เก่า เรียกว่ามีทุกอย่างรองรับอย่างพร้อมสรรพในการทำตลาดแบบครบวงจร”

ทั้งนี้ สิ่งสำคัญที่โตโยต้าได้ทำให้เห็นอย่างเป็นรูปธรรมชัดเจนคือ พัทยาโมเดล โดยนำรถยนต์ไฟฟ้าทุกรุ่นมาทดลองขับที่พัทยาเสมือนจริง เพื่อศึกษาหาข้อมูลในการเลือกรถยนต์ไฟฟ้าที่เหมาะสมกับพฤติกรรมการใช้งานของลูกค้าชาวไทยมากที่สุด แต่ขอสงวนสิทธิ์ไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าจะเอารถอะไร รุ่นไหน มาลงเมื่อไร

อย่างไรก็ตามแม้จะมีความพร้อมในทุกด้าน แต่โตโยต้าทำคนเดียวไม่ได้ และมองว่าจะต้องทำควบคู่กันไปคือ การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานให้รองรับได้อย่างเพียงพอ ประเด็นนี้ เป็นสิ่งที่ต้องร่วมมือกันระหว่างภาคเอกชนและรัฐบาลในการทำงาน โดยรัฐบาลจะต้องเป็นผู้นำด้วยนโยบายต่างๆ“หากในอนาคตเมืองไทยมีความพร้อม โตโยต้าก็พร้อมที่จะนำรถยนต์ไฟฟ้า100% มาทำตลาดอย่างแน่นอน แต่ช่วงเวลานี้ เรามองว่า รถยนต์ไฮบริดมีความเหมาะสมกับพฤติกรรมการใช้งานของผู้บริโภคชาวไทยมากสุด รวมถึงเครื่องยนต์ 1.8 ไฮบริดของโตโยต้าได้รับการยอมรับว่ามีความทนทานด้วยเช่นเดียวกัน ที่สำคัญเราสามารถขายรถไฮบริดในประเทศกว่า 100,000 คัน ส่งออกกว่า 5,000 คัน " ยามาชิตะ กล่าว

มั่นใจทวงบัลลังก์เบอร์หนึ่งทุกตลาด

ปีที่แล้วโตโยต้ามียอดขายรวม 244,316 คัน ลดลง 26.5% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ยังคงครองอันดับหนึ่งในตลาดรถยนต์รวม แต่หากแยกย่อยลงไป ตลาดรถยนต์นั่งโตโยต้ามียอดขาย 68,152 คัน ลดลง42.1% ทำให้คู่แข่งอย่างฮอนด้าขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่ง แทนด้วยยอดขาย 77,419 คัน

ด้านตลาดรถปิกอัพขนาด 1 ตัน (รวมกระบะดัดแปลง) โตโยต้า มียอดขาย 149,635 คัน หล่นมาเป็นอันดับสองรองจากอีซูซุที่ทำได้ 168,467 คัน นับเป็นการหล่นจากทั้งสองตลาดพร้อมกันเป็นครั้งแรกในรอบนับสิบปี ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ยอดขายลดลงมาจากผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ทำให้ตลาดหดตัวลง ผู้บริโภคชะลอการซื้อออกไปรวมถึงมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการขายใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับการป้องกันการแพร่ระบาดของภาครัฐ

“โควิด-19 ทำให้ตลาดเกิดการเรียนรู้ใหม่ บางมาตรการของเรายังไม่ดีพอ ต้องมีการเตรียมแผนงานใหม่ให้พร้อม มีการปรับมาใช้ระบบออนไลน์ มาร์เก็ตติ้ง ใช้เอสเอ็มเอสติดต่อลูกค้ามากขึ้น โดยในปีนี้คาดว่าตลาดรวมน่าจะอยู่ที่ระดับ 850,000 – 900,000 คัน เติบโตจากปีที่แล้วราว 7-14% โดยมีปัจจัยสำคัญคือ มาตรการดูแลการแพร่ระบาดโควิด-19 ของภาครัฐที่ทำได้ดี จึงเชื่อว่าตลาดรถยนต์จะดีขึ้นในปีนี้” ยามาชิตะกล่าว

สำหรับเป้าหมายการขายของปี 2564 โตโยต้าตั้งเป้าหมายอยู่ระหว่าง 280,000 - 300,000 คัน หรือคิดเป็นยอดขายเพิ่มขึ้น 15 – 20% จากปีที่ผ่านมา คิดเป็นส่วนแบ่งการตลาด 33.3% แบ่งเป็นรถยนต์นั่ง 82,500-92,000 คัน และรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ 197,500-208,000 คัน (รถปิกอัพ 1 ตัน 168,500-181,000คัน)

ส่วนยอดขายสะสมสองเดือนแรกของปี 2564 ตลาดรวม โตโยต้า มียอดขายทั้งสิ้น 33,655 คัน ลดลง13.3% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ครองส่วนแบ่งตลาด 29.5% ตลาดรถยนต์นั่ง 9,129 คัน ลดลง 31.1% และรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ 24,496 คัน ลดลง 4.2% (เฉพาะรถปิกอัพ 1 ตัน รวมกระบะดัดแปลง 20,275 คัน ลดลง 9.4%)

“แม้ตัวเลขของเราจะยังตามคู่แข่งอยู่ แต่เชื่อว่าสถานการณ์น่าจะดีขึ้น มีการปรับปรุงผลิตภัณฑ์ให้สดใหม่อย่างต่อเนื่อง รวมถึงเน้นการทำตลาดออนไลน์ พร้อมกับการออกแพ็คเกจใหม่ให้ง่ายต่อการซื้อมากกว่าเดิม รวมถึงการร่วมมือกับผู้แทนจำหน่ายจัดกิจกรรมเพื่อให้เข้าถึงลูกค้าโดยตรง ซึ่งได้รับผลตอบรับที่ดี ผู้แทนจำหน่ายมีความเชื่อมั่นว่ายอดขายจะดีขึ้นอย่างแน่นอน” สุรศักดิ์ กล่าว

สำหรับการแข่งขันในตลาดรถยนต์อีโคคาร์ของไทยมีความรุนแรงมาก เนื่องจากเป็นตลาดใหญ่ของลูกค้าที่จะซื้อรถคันแรก และคู่แข่งต่างมีการเปิดตัวสินค้าใหม่ออกสู่ตลาดด้วย ดังนั้นโตโยต้า จึงมีการเปิดตัว ยาริส และเอทีฟ เพลย์ รุ่นตกแต่งพิเศษ ซึ่งหลังเปิดตัวได้รับกระแสการตอบรับที่ดีจากลูกค้าจำนวนไม่น้อย

ปัญหาภายนอกรุม มั่นใจรับมืออยู่

หลังจากที่มีกระแสข่าวออกมาจาก โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชัน ซึ่งรายงานต่อตลาดหลักทรัพย์ของประเทศสหรัฐอเมริกาว่า มีความเป็นไปได้ของบริษัทลูกของโตโยต้าในประเทศไทยที่จะกระทำการละเมิดกฎหมายด้านการติดสินบนของสหรัฐอเมริกา ประเด็นนี้ทางผู้บริหารของโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทยได้ให้ความเห็นว่า พร้อมให้ความร่วมมือในการตรวจสอบ

“บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย มีการตรวจสอบภายในอย่างเข้มงวดมาโดยตลอด และเมื่อบริษัทแม่มีการแถลงดังกล่าวออกไป เรายินดีให้ความร่วมมือในการตรวจสอบครั้งนี้อย่างเต็มที่” ยามาชิตะ กล่าว โดยยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับการกระทำใด

ขณะที่อีกหนึ่งปัญหาของอุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลกกำลังประสบอยู่คือ การขาดแคลนชิ้นส่วน เซมิคอนดักเตอร์ ทำให้บริษัทผู้ผลิตรถยนต์หลายราย ไม่สามารถผลิตรถเพื่อส่งมอบให้กับลูกค้าได้ ซึ่งปัญหานี้ โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ระบุว่าสามารถจัดการได้

“โตโยต้า ไม่ได้ผลกระทบใดๆ จากปัญหาการขาดแคลนชิ้นส่วน ต้องชื่นชมฝ่ายจัดซื้อของเราที่สามารถดำเนินการ เกี่ยวกับเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี แผนการผลิตและการลงทุนต่างๆ ยังคงเดินหน้าไปตามที่กำหนดเอาไว้ เพื่อบรรลุเป้าหมายการเป็นอันดับ 1 ในทุกตลาด” ยามาชิตะ กล่าว

ถึงบรรทัดนี้ นับว่าเป็นอีกหนึ่งปีที่ยากลำบากสำหรับพี่ใหญ่ในอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยต้องเจอปัจจัยลบทั้งภายในและภายนอก จึงกลายมาเป็นบททดสอบสำคัญอย่างยิ่งสำหรับ “โนริอากิ ยามาชิตะ” นายใหญ่คนใหม่ที่เพิ่งเข้ามารับตำแหน่งท่ามกลาง ภาวะวิกฤตเช่นนี้ คงต้องจับตาดูว่าสุดท้ายแล้ว โตโยต้า จะกลับมายืนหนึ่งบนบัลลังก์ 3 มงกุฎได้เหมือนเดิมหรือไม่ความคิดเห็นข่าวน่าสนใจ Hot News
“ฟอร์ด เรนเจอร์” ใหม่ เปิดตัวครั้งแรกในโลก
ตลาดไทยหอมหวาน รถแบรนด์จีนต่อแถวบุก
ฮอนด้าเปิดตัว New 500 Series จัดเต็ม
“ยามาฮ่า” ส่ง “R7” เติมเต็ม “Racing Series”
สยามคูโบต้า คว้า2รางวัล "Marketing Award of Thailand 2021"
แทรกเตอร์ไร้คนขับ ควบคุมด้วย AI เกษตรกร สั่งการผ่านมือถือ
สยามคูโบต้า เคาะเป้าปีนี้ 6.3 หมื่นล้าน
เปิดตัว! จอบหมุน ฟาร์มเทค พรีเดเตอร์ แกร่ง แรง เร็วหมวดยานยนต์-แทรกเตอร์ โปรโมชั่น-ข่าวเด่น-รีวิว 108เอ็นจินดอทคอม
รถอีวี /รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า โปรโมชั่นรถยนต์ /รถแทรกเตอร์ /จักรยานยนต์ หน้าแรก108engine.com
รถอีโคคาร์ ข่าวรถยนต์-รถไฟฟ้า ข้อตกลงการใช้งาน
รถกระบะ-รถอเนกประสงค์ ข่าวรถแทรกเตอร์-SMART FARM นโยบายความเป็นส่วนตัว
รถแทรกเตอร์ ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ ติดต่อโฆษณา Advertise With Us
รถเกี่ยวนวดข้าว MOTOR SHOW / TRACTOR SHOW ติดต่อเรา Contact Us
รถจักรยานยนต์ ทัวร์ร้านค้ายานยนต์ทั่วไทย  
รถบิ๊กไบค์ รีวิว รถยนต์-รถอีวี  
เครื่องยนต์อเนกประสงค์ รีวิว รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์  
Follow us
   
Copyright © 2000 - 2022  108Engine Dot Com All Rights Reserved