• หน้าแรก
  • รุ่นรถยนต์/อีวี
  • รุ่นจักรยานยนต์
  • รุ่นรถแทรกเตอร์
  • รถเกี่ยวข้าว/Smart Farm
  • เครื่องยนต์อเนกประสงค์
  • ค้นหาผู้จำหน่าย
  • กระดานซื้อขาย/MotorShow
  • ข่าวเด่นรถยนต์Œ/รีวิวรถยนต์
  • ติดต่อโฆษณา

ข่าวรถแทรกเตอร์-เกษตรอัจฉริยะ | ข่าวรถยนต์-รถอีวี | ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์

โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์ | โปรโมชั่น รถยนต์ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์


ตลาดไทยหอมหวาน รถแบรนด์จีนต่อแถวบุก

 ขอบคุณ MGR Online (1 ต.ค. 2021) [775 Views]

รถแบรนด์จีน พาเหรดเตรียมบุกตลาดไทย หลังเห็นความสำเร็จของ “เอ็มจี” และ “เกรท วอลล์ มอเตอร์” ไม่ว่าจะเป็น “ดีเอฟเอสเค ” ที่เปิดตัวพร้อมขาย Glory iAuto รถครอสโอเวอร์ 7 ที่นั่ง ส่วน “ฉางอัน” โยนหินถามทางเตรียมลุย ต่อด้วย “จีลี่” “เชอรี” “บีวายดี” พร้อมรอคืนชีพเปิดตัวอีกครั้ง

ตลาดรถยนต์ของไทยยังหอมหวลสำหรับค่ายรถยนต์จากประเทศจีนที่เวลานี้จ่อคิวเข้ามาบุกทำตลาดในเมืองไทย โดยมีทั้งเริ่มต้นและกำลังศึกษาหาข้อมูลเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนส่งรถยนต์แบรนด์จีนเข้ามาตีตลาดหวังคว้าใจผู้บริโภคชาวไทย

ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าส่วนหนึ่งที่ทำให้แบรนด์รถยนต์จากประเทศจีนให้ความสนใจประเทศไทยมากขึ้น เนื่องมาจากความสำเร็จ ของแบรนด์จีนที่เข้ามาบุกเบิกสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าชาวไทยอย่าง “เอ็มจี” และล่าสุด “เกรท วอลล์ มอเตอร์” ทั้งสองแบรนด์ได้รับการตอบรับที่ดีบวกกับมียอดขายอยู่ในระดับน่าพึงพอใจ

ฉะนั้น ทีมงาน “เอ็มจีอาร์ มอเตอริ่ง” จึงรวบรวมข้อมูลของแบรนด์รถยนต์จีนในประเทศไทยว่ามีค่ายใด ทำตลาดอยู่บ้างเป็นอย่างไร และจะมีแบรนด์ใดเข้ามาทำตลาดเพิ่มเติม


MG

เอ็มจี / MG

เอ็มจี ถือว่าเป็นแบรนด์รถยนต์เจ้าแรกที่มาแจ้งเกิดอย่างเต็มตัว ปัจจุบันทำตลาดในประเทศไทยมานานกว่า 7 ปีโดยเป็นการร่วมทุนระหว่าง เอสเอไอซี มอเตอร์ และ เครือเจริญโภคภัณฑ์(ซีพี) ในฐานะกลุ่มแบรนด์รถยนต์อันดับหนึ่งของประเทศจีน มูลค่าการร่วมลงทุนมากกว่า 10,000 ล้านบาท

สำหรับการบุกตลาดเมืองไทย เอสเอไอซี มอเตอร์ ซีพี เลือกใช้แบรนด์ เอ็มจี เป็นหลักตามนโยบายของบริษัทฯ ที่ต้องการใช้แบรนด์ดังกล่าว ในการบุกตลาดโลก และเลือกประเทศไทยเป็นฐานการผลิตรถยนต์พวงมาลัยขวา มีกำลังการผลิตมากกว่า 100,000 คันต่อปี ปัจจุบัน เอ็มจี มียอดขายสะสมระหว่างเดือนมกราคมถึงกรกฎาคมปีนี้ จำนวน 16,649 คัน เติบโตขึ้นราว 26% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า โดยมีรถยนต์จำหน่าย 5 รุ่น ได้แก่ เอ็มจี เอชเอส, เอ็มจี แซดเอส, เอ็มจี5, เอ็มจี3, เอ็มจี เอ็กซ์เทนเดอร์ และมีรถยนต์ไฟฟ้าจำหน่าย 2 รุ่น คือ เอ็มจี แซดเอส อีวี และ เอ็มจี อีพี


เกรท วอลล์ มอเตอร์

เกรท วอลล์ มอเตอร์ / GWM

เกรท วอลล์ มอเตอร์ เป็นแบรนด์ที่เคยจะเข้ามาทำตลาดอยู่หลายครั้งแต่แล้วต้องยุติแผนไป จนกระทั่งล่าสุดมีการเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ด้วยการซื้อ โรงงานประกอบรถยนต์ต่อจาก เจนเนอรัล มอเตอร์ส ที่ประกาศถอนตัวจากประเทศไทย โดยการเข้ามาครั้งนี้ของเกรท วอลล์ มอเตอร์ ใช้เม็ดเงินลงทุนเป็นมูลค่ามากกว่า 20,000 ล้านบาท เพื่อประกอบรถยนต์ในประเทศไทย และวางแผนระยะยาวให้ไทยเป็นฐานการผลิต เพื่อส่งออกรถพวงมาลัยขวาไปทั่วโลก กำลังการผลิตสูงสุด 180,000 คัน/ปี

เกรท วอลล์ มอเตอร์ เปิดตัวทำตลาดด้วยการสร้างการรับรู้ใหม่ ผ่านสื่อทั้งออฟไลน์และออนไลน์ เช่นเดียวกับเปิดรูปแบบการขายใหม่ ใช้การจองรถผ่านแอพพลิเคชันของ GWM โดยรถยนต์รุ่นแรกที่จำหน่ายคือ Haval H6 hybrid พร้อมกับประกาศการทำตลาด 4 รุ่นในปีแรกของการเปิดตัวแบรนด์ในประเทศไทย

สำหรับยอดขาย 2 เดือนแรกของ Haval H6 ทำได้รวม 428 คัน ถือว่ามีจำนวนมากเกินกว่าที่เกรท วอลล์ มอเตอร์ประเมินไว้ ขณะที่อีกหนึ่ง รุ่นใหม่เตรียมจำหน่ายคือ Ora Good Cat รถยนต์ไฟฟ้าชนิดแบตเตอรี่ มีการคาดหมายว่าจะเปิดตัวช่วงเดือนตุลาคม ส่วนการขายและส่งมอบ จะมีขึ้นภายในเดือนธันวาคมนี้
โฟตอน

โฟตอน / Foton

โฟตอน เปิดตัวทำตลาดในไทยมาหลายปีด้วยผลิตภัณฑ์รถปิกอัพ แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าใดนัก ก่อนที่จะยุติการทำตลาดไป แต่ด้วยสายสัมพันธ์ระหว่างไทย-จีนที่แนบแน่น ทำให้มีการเจรจาดึงกลุ่ม ซีพี เข้ามาร่วมทุนทำตลาดอีกครั้งในปี 2562 โดยเป็นการเจาะตลาดรถบรรทุกและรถบัสขนส่งเป็นหลัก ภายใต้ชื่อแบรนด์ CP-Foton ขณะที่ตลาดรถปิกอัพและรถอื่น ๆ ของโฟตอน ทางซีพี-โฟตอน ตัดสินใจไม่ทำตลาด เนื่องจากเป็นการให้เกียรติทางกลุ่มเอสเอไอซีมอเตอร์ ที่ร่วมทุนกันทำตลาดแบรนด์รถยนต์เอ็มจีอยู่แล้ว


ดีเอฟเอสเค

ดีเอฟเอสเค /DFSK

นับเป็นแบรนด์จีนล่าสุดที่เปิดตัวสู่ตลาดเมืองไทย แม้จะดูเหมือนเป็นแบรนด์ใหม่ แต่ดีเอฟเอสเค ที่จีนเป็นแบรนด์ในเครือของ ตงฟง มอเตอร์ ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ระดับท็อป 5 ของประเทศจีน ซึ่งอดีต ตงฟง เคยทำตลาดรถยนต์ปิกอัพขนาดเล็กในประเทศไทย มาก่อนแต่ยุติการขายไป คงเหลือไว้เพียงส่วนของการบริการหลังการขาย

แม้เบื้องหลังหากดูชื่อผู้แทนจำหน่ายจะเป็นรายเดิม แต่ในแง่ของการบริหารจัดการ มีการแยกส่วนอย่างชัดเจนโดยมีการตั้งบริษัทใหม่ขึ้นมา เพื่อดูแลแบรนด์ ดีเอฟเอสเค ต่างหาก ส่วนรถยนต์รุ่นแรกที่จำหน่ายคือ Glory iAuto แบบครอสโอเวอร์ 7 ที่นั่ง นำเข้าจากประเทศอินโดนีเซีย เปิดตัวด้วยราคาแนะนำ 899,000 บาท พร้อมตั้งเป้ายอดขาย 300 คัน/ปี นับเป็นตัวเลขที่ท้าทายอย่างมากท่ามกลาง วิกฤตการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ขณะที่ศูนย์บริการและตัวแทนจำหน่ายช่วงแรกมีทั้งสิ้น 8 แห่งทั่วประเทศ และเตรียมขยายเป็น 12 แห่งในปีหน้า รวมถึงการเปิดตัวรถรุ่นใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยรถยนต์ไฟฟ้าที่จะตามมาในปีถัดไป


บีวายดี

บีวายดี / BYD

บีวายดี คืออีกหนึ่งแบรนด์ที่เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยนานหลายปี และมีการเปลี่ยนผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายหลายครั้งหลายราย สืบเนื่องมาจากเงื่อนไขในการให้สิทธิ์ของทางบีวายดี ที่ไม่มีการกำหนดแบบตายตัวว่าจะให้รายหนึ่งรายใดเพียงรายเดียว

อย่างไรก็ตามจากแหล่งข่าวล่าสุดแจ้งว่า มีกลุ่มทุนของไทยเจรจากับบีวายดีเพื่อคว้าสิทธิ์การเป็นตัวแทนจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย ซึ่งหากทุกอย่างเป็นไปตามแผน เราจะได้เห็น บีวายดี ทำตลาดอย่างเต็มรูปแบบในประเทศไทยเสียที รวมถึงจะมีการตั้งโรงงาน ประกอบรถยนต์ในไทยอีกด้วย นับเป็นเรื่องที่น่าติดตามอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า บีวายดี เป็นผู้นำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าของจีน หากดีลนี้สำเร็จ เราจะมีโอกาสใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าในราคาจับต้องได้อย่างแน่นอน


จีลี่

จีลี่ / Geely

อีกหนึ่งผู้ผลิตยักษ์ใหญ่ของจีน ที่เคยเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยแล้ว โดยมีกลุ่มยนตรกิจคว้าสิทธิ์มาทำก่อนที่จะยุติไปหลังการ แบ่งสมบัติ ของตระกูลลีนุตพงษ์ อย่างไรก็ตามการกลับมาคราวนี้ บริษัทแม่ตั้งใจเข้ามาลงทุนทำตลาดด้วยตัวเอง มิใช่ผ่านตัวแทนจำหน่าย

ซึ่งมีการศึกษารวบรวมข้อมูลมาเป็นระยะเวลานาน โดยแรกเริ่มกลุ่มจีลี่มองไปที่การฟื้นแบรนด์ โปรตอน กลับมาทำ เนื่องจากมีฐานลูกค้าอยู่จำนวนไม่น้อย แต่แล้วเมื่อเกิดวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ทำให้แผนดังกล่าวยุติลง พร้อมกับเปลี่ยนแปลงเตรียมบุกตลาดเมืองไทยด้วยการใช้แบรนด์ จีลี่ เป็นหลัก

แม้จะยังไม่มีความชัดเจนในแง่ของรุ่นรถที่จะทำตลาด แต่เชื่อมั่นว่า จีลี่ จะเข้ามาทำตลาดไทย โดยไม่ยอมน้อยหน้าแบรนด์เพื่อน ร่วมชาติอย่างไม่ต้องสงสัย


เชอรี่

เชอรี่ / Chery

กระแสข่าวการกลับมาอีกครั้งของแบรนด์รถยนต์เชอรี่ กลายเป็นประเด็นขึ้นมา สืบเนื่องมาจากมีการจับภาพรถยนต์ไฟฟ้า ของเชอรี่กำลังวิ่งทดสอบในประเทศไทย ต่อมาทราบภายหลังว่าเป็นการวิ่งทดสอบระบบของทางกลุ่ม การปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย(ปตท.) ซึ่งยังไม่มีคำยืนยันหรือปฏิเสธอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับความร่วมมือระหว่างเชอรี่กับปตท.

ขณะที่ กลุ่มปตท. ถูกอ้างถึงในการแถลงข่าวของผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ของไต้หวันอย่าง Foxconn Technology Group ประกาศว่ามีการร่วมมือกับปตท. ในการเตรียมทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าภายในไม่กี่ปีข้างหน้า วันนี้จึงยังไม่มีบทสรุปที่ชัดเจน ว่า เชอรี่จะกลับมาทำตลาดไทยอีกครั้งหรือไม่อย่างไร


ฉางอาน

ฉางอาน / Changan

แบรนด์รถยนต์จากจีนรายล่าสุดที่มีการส่งข่าวให้แก่สื่อมวลชนเพื่อสร้างการรับรู้ เป็นวงกว้างโดยเป็นการติดต่อตรง จากบริษัทแม่ของจีน ซึ่งข้อมูลเบื้องต้นคือ ฉางอันอยู่ระหว่างการศึกษาหาข้อมูลการทำตลาดรถยนต์ในประเทศไทย แน่นอนว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการส่งสัญญาณที่ชัดเจนว่ามีความสนใจทำตลาดในประเทศไทย แต่จะพร้อมลงทุนหรือ เปิดตัวเมื่อไหร่ ยังเป็นคำถามที่ต้องรอคำตอบอย่างเป็นทางการอีกรอบหนึ่ง

ถึงบรรทัดนี้ คงจะพอเห็นภาพของตลาดรถยนต์ไทยที่ดูเหมือนจะซบเซาจากวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่เบื้องหลังความเงียบยังมีกลุ่มแบรนด์รถยนต์จากจีนที่รอจังหวะโอกาสเพื่อแจ้งเกิดในประเทศไทยอยู่มิใช่น้อย ผลประโยชน์โดยตรงจากการมีผู้เล่นรายใหม่มากขึ้น ย่อมตกอยู่กับผู้บริโภคอย่างไม่ต้องสงสัย หากวิกฤตผ่านพ้นไปเตรียมจับ ตาดูแบรนด์จีนกันให้ดี ๆ สนุกสนานแน่นอนความคิดเห็นข่าวน่าสนใจ Hot News
“มินิ” เปิดตัวโปรเจ็กต์ “มินิ รีชาร์จ”
ARUN PLUS เปิดตัว “E-Bus” เดินหน้าสู่ยานยนต์ไฟฟ้าสมัยใหม่
ฮอนด้าเปิดตัว New 500 Series จัดเต็ม
“ยามาฮ่า” ส่ง “R7” เติมเต็ม “Racing Series”
สยามคูโบต้า คว้า2รางวัล "Marketing Award of Thailand 2021"
แทรกเตอร์ไร้คนขับ ควบคุมด้วย AI เกษตรกร สั่งการผ่านมือถือ
สยามคูโบต้า เคาะเป้าปีนี้ 6.3 หมื่นล้าน
เปิดตัว! จอบหมุน ฟาร์มเทค พรีเดเตอร์ แกร่ง แรง เร็วหมวดยานยนต์-แทรกเตอร์ โปรโมชั่น-ข่าวเด่น-รีวิว 108เอ็นจินดอทคอม
รถอีวี /รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า โปรโมชั่นรถยนต์ /รถแทรกเตอร์ /จักรยานยนต์ หน้าแรก108engine.com
รถอีโคคาร์ ข่าวรถยนต์-รถไฟฟ้า ข้อตกลงการใช้งาน
รถกระบะ-รถอเนกประสงค์ ข่าวรถแทรกเตอร์-SMART FARM นโยบายความเป็นส่วนตัว
รถแทรกเตอร์ ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ ติดต่อโฆษณา Advertise With Us
รถเกี่ยวนวดข้าว MOTOR SHOW / TRACTOR SHOW ติดต่อเรา Contact Us
รถจักรยานยนต์ ทัวร์ร้านค้ายานยนต์ทั่วไทย  
รถบิ๊กไบค์ รีวิว รถยนต์-รถอีวี  
เครื่องยนต์อเนกประสงค์ รีวิว รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์  
Follow us
   
Copyright © 2000 - 2022  108Engine Dot Com All Rights Reserved
 
cheap air max|cheap air jordans|pompy wtryskowe|cheap huarache shoes| bombas inyeccion|cheap jordans|cheap sneakers|wholesale jordans|cheap china jordans|cheap wholesale jordans|cheap jordans|wholesale jewelry china