• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา

รีวิวรถยนต์-รถอีโคคาร์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์-รถกระบะ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

ภัยแล้งฉุดยอดขาย "คูโบต้า" พลิกเกมลุยตลาดเพื่อนบ้าน

 ขอบคุณข้อมูล ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ (24 พ.ย. 2558) [2417 Views]


ยอดขายสยามคูโบต้าปีนี้ลด 5% หลังเผชิญภัยแล้งบวกรัฐประกาศงดปลูกข้าวนาปรัง ปรับแผนรุกตลาดเครื่องจักรกลเกษตรพืชไร่ พร้อมขยายตลาดเพื่อนบ้าน คาดปี?59 ดันยอดขายถึง 5 หมื่นล้านบาท ทุ่ม 600 ล้าน ตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนาในนิคมฯนวนคร

นายฮิโรชิ คาวาคามิ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด เผยว่า ยอดขายรวมภายในสิ้นปีนี้อยู่ที่ 47,000 ล้านบาท แยกเป็นตลาดในประเทศ 30,000 ล้านบาท และตลาดต่างประเทศ 17,000 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนในประเทศ 65% ส่งออกต่างประเทศ 35% ปีนี้ยอมรับว่าตลาดชะลอตัว ยอดขายลดลงราว 5% เนื่องจากสถานการณ์ภัยแล้งและรัฐบาลได้ประกาศงดการปลูกข้าวนาปรัง รวมทั้งราคาข้าวยังคงทรงตัว ทำให้เกษตรกรชะลอการซื้อ เครื่องจักรกลทางการเกษตรลงตามไปด้วย

อย่างไรก็ดี ในปี 2559 สยามคูโบต้าได้มีการทำแผนทางการตลาดเพิ่ม โดยจะหันมาเน้นเครื่องจักรกลทางการเกษตรสำหรับพืชไร่มากขึ้น อาทิ อ้อย มันสำปะหลัง ข้าวโพด จำพวกพืชเศรษฐกิจหลักที่ใช้น้ำน้อย พร้อมคาดการณ์ภาพรวมสถานการณ์น้ำยังคงวิกฤตลากยาวถึงปีหน้า จากเดิมที่เน้นเครื่องจักรกลทางการเกษตร สำหรับนาข้าวเพียงอย่างเดียว ก็เพิ่มแผนปีหน้าสำหรับนาข้าว 55% พืชไร่ 35% และอื่น ๆ 10% โดยคาดหวังว่าหากหันมาจับตลาดอุปกรณ์ต่อพ่วง พืชไร่จะมีแนวโน้มโตขึ้นไปอีก 10-20% ตั้งเป้ายอดขายปีหน้าจะเพิ่มจาก 4.7 หมื่นล้านบาท เป็น 5 หมื่นล้านบาท

นอกจากนี้นายฮิโรชิยังเผยว่า ปีหน้าไม่เพียงแต่จะรุกตลาดเครื่องจักรกลทางการเกษตรสำหรับพืชไร่เพียงอย่างเดียว ยังเน้นขยายตลาดเพื่อนบ้าน โดยตลาดในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ได้ดำเนินแผนธุรกิจส่งออกไปที่กัมพูชา สปป.ลาว และเมียนมา ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมในตลาดต่างประเทศ คือ รถไถเดินตาม แทร็กเตอร์ เครื่องยนต์ดีเซล และรถเกี่ยวนวดข้าว ซึ่งนายฮิโรชิมองว่าตลาดเออีซีมีความต้องการใช้เครื่องจักรกลทางการเกษตรสูง เพราะสามารถลดต้นทุนผลิต ลดแรงงาน ทั้งยังช่วยรักษาคุณภาพของผลผลิตได้ดีกว่าด้วย

"ขณะนี้เราดำเนินการจดทะเบียนตั้งบริษัทลูกที่ประเทศเมียนมา และวางแผนเพิ่มความแข็งแกร่งด้านการบริการหลังการขาย ซึ่งเรามองว่าแผนบริการหลังการขาย มีส่วนช่วยเพิ่มยอดขายได้มาก ส่วนตลาดอินโดนีเซีย เวียดนาม และมาเลเซีย ทางญี่ปุ่นเราจะรุกตลาดเอง และเรามองว่าอินโดนีเซียเป็นตลาดใหญ่ในอนาคต"

นายฮิโรชิกล่าวต่อไปว่า สยามคูโบต้ามีแผนที่จะเปิดศูนย์ R&D SIAM KUBOTA เพื่อวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์รวมทั้งนวัตกรรมใหม่ ๆ ของบริษัท ตั้งอยู่ภายในนิคมอุตสาหกรรมนวนคร จังหวัดปทุมธานี บนเนื้อที่กว่า 22,000 ตร.ม. หรือ 14 ไร่ ด้วยงบฯลงทุนกว่า 600 ล้านบาท คาดว่าจะสามารถเปิดทำการ ได้เดือนมีนาคม 2559

ด้านนายโอภาศ ธันวารชร กรรมการรองผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท สยามคูโบต้า คอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่า ทิศทางในการดำเนินงานของสยามคูโบต้าในปีหน้า บริษัทได้มุ่งเน้นโครงการต่าง ๆ ล่าสุดมีการพัฒนาระบบการทำงานที่ผสานกันอย่างลงตัวระหว่างเทคนิคด้านการเกษตร (Agricultural Solutions) และการจัดการเครื่องจักรกลการเกษตร (Machinery Solutions) ศึกษาสภาพพื้นที่ การเพาะปลูกทุกขั้นตอน และนำแนวคิด KUBOTA (Agri) Solutions มาใช้พัฒนาครบกระบวนการผลิตสำหรับนาข้าว โดยเฉพาะในปีหน้าจะมีการนำมาใช้พัฒนากับอ้อย มันสำปะหลัง และข้าวโพด ซึ่งแนวคิดนี้เป็นกลยุทธ์ที่โดดเด่น และสำคัญของสยามคูโบต้า

ยกตัวอย่างช่วงฤดูการปลูกอ้อยปี 2547-2558 สยามคูโบต้าได้ร่วมมือกับเกษตรกรโรงงานน้ำตาลเกษตรผล จังหวัดอุดรธานี จัดทำโครงการทดลองและพัฒนา เกษตรกรรมแบบครบวงจร โดยการปลูกอ้อยทั้งระบบ ตั้งแต่การเตรียมดิน การปลูก การดูแลรักษา รวมทั้งเก็บเกี่ยว สร้างรายได้มากกว่าเท่าตัว นอกจากนี้ยังได้ร่วมมือ กับโรงงานน้ำตาลในเมียนมา สามารถเพิ่มผลผลิตจากเดิมที่ได้ 7.2 ตันต่อไร่ เป็น 16 ตันต่อไร่ ซึ่งแนวคิด agri solutions นี้มีโครงการจะขยายเพิ่มเติมต่อไป

นายสมบูรณ์ จินตนาผล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้จัดการทั่วไปสายงานขายและบริการ เผยว่า มูลค่าตลาดรวมเครื่องจักรกลทางการเกษตรในประเทศไทยมูลค่ารวม 4.5 หมื่นล้านบาท ลดลงไป 15% คิดเป็นยอดขายของบริษัทในไทยลดลง 5% เนื่องมาจากปัจจัยภาวะภัยเเล้ง ทุกฝ่ายต้องปรับตัว โดยส่วนแบ่งทางการตลาดของคูโบต้า (Market share) 70% คาดว่าจะเข้าใกล้ 80%

ทั้งนี้ นายสมบูรณ์ยังได้แนะนำโครงการแปลงนาส่งเสริมการใช้เครื่องจักรกลทางการเกษตรแบบครบวงจร ร่วมกับกลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว บ้านป่าแฝกใต้อ.แม่ใจจ.พะเยา จากผลความสำเร็จของโครงการนี้ ทำให้ในปี 2559 สยามคูโบต้าและศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวมีแผนงานขยายผล ไปยังกลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์กลุ่มอื่น ๆ ขณะนี้เรามีศูนย์ทั้งหมด 23 ศูนย์ จำนวนทั้งสิ้น 23 แปลงแล้ว" นายสมบูรณ์กล่าวความคิดเห็นผ่าน Facebookข่าวน่าสนใจ Hot News
อีซูซุ เปิด “สนามรถขับเคลื่อนสี่ล้อ” ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย
โตโยต้า ซี-เอชอาร์ มาตรฐานใหม่แห่งดีไซน์
เอชอาร์-วี ใหม่ อัดแน่นเทคโนโลยี ความปลอดภัย
เปิดสเปก“ฮอนด้า-ยามาฮ่า” แบบไหนเรียกไฮบริด
“ยามาฮ่า” ปรับภาพลักษณ์ แบรนด์มัดใจลูกค้า
สยามคูโบต้า เปิดตัวรถดำนารุ่นใหม่
* ข่าวรถแทรกเตอร์ *"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"


รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
โปรโมชั่น รถยนต์ โปรโมชั่น จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์ เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า / Gasoline 5-7 hp.
รถยนต์อีโคคาร์ / Eco Car รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic รถแทรกเตอร์คูโบต้า / Kubota Tractor เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า / Gasoline 8-15 hp.
รถกระบะ 2ประตู / Pickup Std. รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family รถแทรกเตอร์ยันม่าร์ / Yanmar Tractor เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า / Diesel 5-9 hp.
รถกระบะ แค็บ / Pickup Cab รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road รถแทรกเตอร์นิว ฮอลแลนด์ / New Holland เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า / Diesel 10-12 hp.
รถกระบะ 4ประตู / Pickup DoubleCab รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถแทรกเตอร์จอห์นเดียร์ / John Deere เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า / Diesel 14-16 hp.
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike รถแทรกเตอร์แมสซี่ / Massey Ferguson  
    รถแทรกเตอร์คลาส / Claas Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว COMBINE HARVESTER
    รถแทรกเตอร์ไคโอติ / Kioti Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว Kubota Yanmar John Deere

  Follow 108engine     ติดต่อโฆษณา (Advertising) Contact us
  Copyright © 2000 - 2018  108EngineDotCom All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์