• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา

รีวิวรถยนต์-รถอีโคคาร์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์-รถกระบะ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

"โตโยต้า ฮาโมะ" อีวีคาร์แชริ่งของคนเมือง

 ขอบคุณข้อมูล โพสต์ทูเดย์ออนไลน์ (25 ธ.ค. 2560) [524 Views]


โครงการ “CU TOYOTA Ha:mo” ถือกำเนิดขึ้นเนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปี การสถาปนาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และในโอกาสครบรอบ 55 ปีของการก่อตั้งบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จึงได้เปิดการทดลองระบบการใช้รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กในรูปแบบคาร์แชริ่ง ภายในพื้นที่โดยรอบของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถือเป็นการเชื่อมต่อการเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชนจากต้นทางไปยังจุดหมายปลายทาง กลุ่มเป้าหมายในการให้บริการคือนิสิต อาจารย์ บุคลากร และประชาชนทั่วไป

เบื้องต้นโครงการดังกล่าวแบ่งออกเป็น 2 ระยะ โดยระยะที่ 1 เรียกว่าช่วงพัฒนา ใช้เวลา 2 ปีในการวิจัยทางสังคมถึงวิถีการเดินทางที่เปลี่ยนไป โดยมีรถให้บริการจำนวน 10 คัน และมีแผนจะเพิ่มจำนวนขึ้นอีก 20 คัน ในช่วงไตรมาส 2 ของปี 2561 รวมทั้งสิ้นจำนวน 30 คัน จากนั้นหลังเสร็จสิ้นระยะที่ 1 จะมีการทบทวนและสรุปผลเพื่อเข้าสู่ระยะที่ 2 ในรูปแบบธุรกิจ โดยจะเชิญชวนให้ผู้ที่มีความสนใจเข้าร่วมลงทุน เพื่อขยายการให้บริการออกไปในพื้นที่ใกล้เคียงและพื้นที่อื่นๆ

สำหรับพื้นที่ในการให้บริการในเบื้องต้นจะครอบคลุมบริเวณจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยทั้งสองฝั่ง โดยเตรียมสถานีจอดรถไว้ทั้งหมด 12 สถานี พร้อมทั้งติดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้า 10 สถานี และมีจำนวนช่องจอดรถให้บริการทั้งหมด 33 ช่องจอด ทำให้สามารถอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้บริการในการเชื่อมต่อกับระบบขนส่งสาธารณะ เช่น รถไฟฟ้า ทั้งเอ็มอาร์ทีที่สามย่าน บีทีเอสที่สยามสแควร์และสนามกีฬาแห่งชาติ รวมถึงรถโดยสารประจำทางหลายสาย

“โพสต์ทูเดย์” มีโอกาสได้ทดลองรถยนต์ไฟฟ้าคันดังกล่าวกันแบบสั้นๆ ให้ได้รับรู้ถึงบรรยากาศกันแบบพอหอมปากหอมคอ วิธีการก็ง่ายๆ เพียงแค่ผู้ใช้บริการจะต้องสมัครเป็นสมาชิกของโครงการผ่านระบบออนไลน์ หรือมาสมัคร ด้วยตนเองที่สำนักงานโครงการ ณ ชั้น 1 อาคารมหิตลาธิเบศร โดยมีค่าสมาชิก 100 บาท ซึ่งโครงการจะคืนกลับในรูปแบบคะแนนสะสม สามารถนำมาแลกใช้บริการได้ ซึ่งค่าบริการที่ 30 บาท/ครั้ง สามารถใช้รถได้ 20 นาที เกินจากนั้นคิดค่าบริการเพิ่มนาทีละ 2 บาท เปิดให้บริการทุกวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 7 โมงเช้า-1 ทุ่ม โตโยต้า ฮาโมะ รถยนต์ไฟฟ้า 1 ที่นั่ง ระบบไม่ซับซ้อนอะไร เพียงแค่ “แตะ” แล้ว “ติด” คือแตะสมาร์ทโฟนที่รองรับระบบ NFC เพื่อชำระค่าบริการ ก่อนจะบิดกุญแจเพื่อสตาร์ทให้ระบบติดขึ้นมาพร้อมทำงาน คันเกียร์อยู่ที่พวงมาลัย มีแค่ D/N/R สำหรับเดินหน้า/เกียร์ว่าง/ถอยหลัง พร้อมแล้วก็เพียงเหยียบคันเร่งและบังคับพวงมาลัยไปในทิศทางที่ต้องการ

ดีไซน์การออกแบบก็น่ารักโดนใจวัยรุ่นเหมาะแก่การดึงดูดความสนใจ ด้วยขนาดกะทัดรัดและสีสันประจำมหาวิทยาลัยอย่างสีชมพูตัดกับสีขาว และที่สำคัญดูไปดูมานั้นมีความล้ำสมัยแปลกตาดี ส่วนกระจกของรถยนต์ไฟฟ้าคันนี้เป็นพลาสติกที่สามารถถอดออกได้และติดกลับเข้าไปด้วยแม่เหล็ก ด้านองค์ประกอบส่วนควบของรถยนต์ไฟฟ้าคันนี้มีครบทุกองค์ประกอบเหมือนกับรถยนต์ทุกประการ ซึ่งสามารถจดทะเบียนได้ตามมาตรฐาน LE6 กำลังมอเตอร์ไฟฟ้าไม่น้อยกว่า 4 กิโลวัต

จากการได้สัมผัสได้รับประสบการณ์ใหม่ของรถยนต์ไฟฟ้าในระบบคาร์แชริ่งโดยสมรรถนะนั้นไม่กล่าวถึงแล้วกัน เพราะแค่สามารถเคลื่อนย้ายจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งได้โดยไม่ต้องพะวงเรื่องที่จอดรถและปัญหาการจราจรก็ดีแล้ว ซึ่งโครงการดังกล่าวจะเป็นการปลูกฝังการใช้รถยนต์รูปแบบใหม่ในอนาคตซึ่งเป็นไอเดียที่ดี หลังจากนี้ได้ข่าวว่าจะมีการขยายสถานีอัดประจุและช่องจอดไปยังแนวรถไฟฟ้าทั้งบีทีเอสและเอ็มอาร์ที เพื่อให้การบริการสาธารณะเชื่อมต่อกันอย่างเต็มรูปแบบยิ่งขึ้น รวมถึงมีแผนขยายไปยังพื้นที่อื่นๆ ต่อไปในอนาคตความคิดเห็นผ่าน Facebookข่าวน่าสนใจ Hot News
โตโยต้า ซี-เอชอาร์ คว้ารถยนต์ยอดเยี่ยมปี 2561
“ปาเจโร สปอร์ต อีลีท เอดิชั่น” 1,459,000 บาท
ยามาฮ่าชี้ MT-15 ฟอร์มแรง
HONDA CBR650R สปอร์ตไบค์ 4 สูบ
ยันม่าร์ เชิญชมงาน มหกรรมแทรกเตอร์ 2018
* ข่าวรถแทรกเตอร์ *"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"
รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike คูโบต้า Kubota / ยันม่าร์ Yanmar เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า .
รถยนต์อีโคคาร์ รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic นิวฮอลแลนด์ New Holland เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า
รถกระบะ 2ประตู รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family จอห์นเดียร์ John Deere / คลาส Claas เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า
รถกระบะ แค็บ รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road แมสซี่ Massey Ferguson / ไคโอติ Kioti เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า
รถกระบะ 4ประตู รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถเกี่ยวนวดข้าว HARVESTER
Kubota Yanmar Claas John Deere  
Follow us     ติดต่อโฆษณา Advertising ติดต่อทั่วไป Contact us
  Copyright © 2000 - 2019  108 Engine Dot Com All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์