108engine.com
  • หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา

รีวิวรถยนต์-รถอีโคคาร์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์-รถกระบะ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

Honda PCX Hybrid เพิ่มแรงไม่เน้นประหยัด

 ขอบคุณข้อมูล ฐานเศรษฐกิจ (29 ก.ค. 2018) [394 Views]


ผมยังจำตอนไปงานโตเกียว มอเตอร์โชว์ 2017 ที่ฮอนด้า นำ “พีซีเอ็กซ์” (PCX) ทั้งรุ่นไฮบริดและอีวีมาอวดโฉม แม้จะเปิดเผยรายละเอียดไม่มาก แต่ผมและผู้สื่อข่าวท่านอื่นๆก็อดที่จะตื่นเต้นแปลกใจไม่ได้ เพราะฮอนด้าเขาสัญญาว่าสกูตเตอร์ขุมพลังใหม่นี้เตรียมทำตลาดในเมืองไทยแน่นอน

จริงๆในงานบางกอก มอเตอร์โชว์ 2018 เอ.พี.ฮอนด้า นำ “พีซีเอ็กซ์” ไฮบริด และอีวี มาให้คนไทยได้สัมผัสแล้วละครับ แต่เหมือนกระแสยังไม่เปรี้ยงปร้าง เพราะตอนนั้นมีหลายโมเดลใหม่ของตัวเองและคู่แข่งให้พูดถึงมากกว่า ล่าสุดชวนผู้สื่อข่าวไปลองขับรุ่นไฮบริดที่สนามอบรมขับขี่ปลอดภัยของตนเอง บนถนนรามคำแหง ซึ่งทำให้เราได้ข้อมูลใหม่เพิ่มเติมคือ รุ่นไฮบริดพร้อมลุยตลาดอย่างเป็นทางการวันที่ 5 สิงหาคมนี้ ราคาแนะนำอยู่ในช่วง 1.1-1.2 แสนบาท ส่วนรุ่นอีวีที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าล้วนๆจะตามมาสมทบปลายปี

สำหรับระบบไฮบริดของมอเตอร์ไซค์รุ่นนี้ลักษณะเหมือนระบบไมลด์ไฮบริดแบบ 48 โวลต์ของรถยนต์ครับ โดยเครื่องยนต์ 150 ซีซียังทำงานเป็นหลัก แต่จะมีกำลังจากมอเตอร์/เจเนอเรเตอร์ มาช่วยเสริมตอนบิดคันเร่ง ซึ่งได้กำลังไฟมาจากแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนที่เก็บเอาไว้ใต้เบาะนั่ง (แยกคนละตัวกับแบตเตอรี่ตะกั่วกรด 12 โวลต์ที่ยังมีอยู่) และปั่นไฟกลับไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่ในช่วงผ่อนคันเร่ง และขณะรอบเดินเบาของเครื่องยนต์

โดยการบิดคันเร่งแบบเต็มที่ เหมือนเป็นการส่งสัญญาณไปที่ชุดควบคุม PDU ให้สั่งมอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามาเสริมการทำงานของเครื่องยนต์ พร้อมเพิ่มกำลังสูงสุดเป็นเวลา 3 วินาที ระบบขับเคลื่อนจะตอบสนองให้รวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งฮอนด้าเคลมว่าระบบการทำงานแบบนี้จะเพิ่มกำลังให้รถได้อีก 26% เมื่อเทียบกับรุ่นเครื่องยนต์ 150 ซีซี หรือเทียบได้กับการขี่มอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์ 180 ซีซีเลยทีเดียว

การทดสอบ ผมสัมผัสได้ถึงอัตราเร่งที่ดีกว่ารุ่นเครื่องยนต์ 150 ซีซีอย่างชัดเจนครับ ด้วยคุณสมบัติของมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้แรงบิดสูงสุดตั้งแต่เริ่มต้น ช่วยขับเคลื่อนรถได้อย่างกระปรี้กระเปร่า

นอกจากนี้ “พีซีเอ็กซ์ ไฮบริด” ยังเปลี่ยนโหมดการขับขี่ได้ 3 รูปแบบ คือ Drive Mode (D) โหมดขับขี่ปกติ, Sport Mode (S) ที่จะเพิ่มกำลังให้มอเตอร์ไฟฟ้าเสริมการทำงานให้เครื่องยนต์ได้แรงยิ่งขึ้น และ Blank Mode (-) โหมดปิดการทำงานระบบ Idling Stop โดยเลือกกดโหมดต่างๆที่ปุ่มตรงแฮนด์ซ้ายมือ

การทำงานของระบบ Idling Stop หรือดับเครื่องยนต์ให้อัตโนมัติยังทำงานได้รวดเร็วมากขึ้น โดยหลังจากรถหยุดสนิทจะทำงานภายใน 0.5 วินาที เร็วกว่าเดิมที่ตั้งไว้ประมาณ 3 วินาที

ด้านอัตราบริโภคนํ้ามัน ฮอนด้าเคลมไว้ 52.3 กม./ลิตร ทว่าหลักการของระบบไฮบริดที่ใช้กับ พีซีเอ็กซ์ รุ่นนี้ เหมือนให้ความสำคัญเรื่องสมรรถนะการขับขี่ หรือให้ความแรงที่เพิ่มขึ้น มากกว่าอัตราบริโภคนํ้ามันครับ ซึ่งตัวเลขอาจจะดีกว่ารุ่นเครื่องยนต์ 150 ซีซี เพียง 2-3% เท่านั้น

ส่วนชุดแพ็กแบตเตอรี่ ฮอนด้ารับประกันคุณภาพ 3 ปี หรือ 30,000 กิโลเมตรเท่ากับตัวรถ แต่อายุการใช้งานจริงอยู่ได้ 6-8 ปี ขณะที่ราคาถ้าขายกันตอนนี้ก็ลูกละ 2 หมื่นบาท

จุดเด่นอื่นๆของรถ ที่ดูดีมีมูลค่าทั้งสัญลักษณ์ตัวอักษร HYBRID รูปแบบเดียวกับที่ใช้ในรถยนต์ฮอนด้า ตัวถังสีนํ้าเงินเข้มใหม่ แต้มลวดลายสีฟ้าตามโคมไฟ พร้อมไฟแบบ Full LED รอบคัน แผงหน้าปัดระบบดิจิตอล พร้อมจอแสดงผล Riding Mode และช่องแสดงผลระบบ Hybrid ถึงระดับการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้าในขณะเร่งความเร็ว และการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้าในขณะชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่

ตลอดจนรีโมตกุญแจอัจฉริยะทำงานได้ 3 ฟังก์ชัน ทั้งระบุตำแหน่งรถด้วยไฟ Welcome Light พร้อมเสียงสัญญาณ และฟังก์ชันสัญญาณกันขโมย เตือนทันทีเมื่อรถมีการเคลื่อนที่หรือสั่นสะเทือน รวมถึงฟังก์ชันเปิด-ปิดสัญญาณรีโมต ที่จะสั่งการหรือล็อกการเชื่อมต่อสัญญาณรีโมตกับชุดควบคุมการทำงานระบบสตาร์ตรถ

ในส่วนยอดขาย เอ.พี.ฮอนด้าตั้งไว้แค่ 2,000 คันในระยะเวลา 12 เดือน (รุ่นเครื่องยนต์ 150 ซีซี ยังขายอยู่เดือนละ 9,000 คัน) ดูแล้วเหมือน “พีซีเอ็กซ์ ไฮบริด” ยังเป็นแค่ทางเลือกยังไม่ใช่ทางหลัก ก่อนที่จะก้าวไปถึง พีซีเอ็กซ์ อีวี ปลายปีนี้ครับความคิดเห็นผ่าน Facebook
ข่าวน่าสนใจ Hot News
อีซูซุ เปิด “สนามรถขับเคลื่อนสี่ล้อ” ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย
โตโยต้า ซี-เอชอาร์ มาตรฐานใหม่แห่งดีไซน์
เอชอาร์-วี ใหม่ อัดแน่นเทคโนโลยี ความปลอดภัย
เปิดสเปก“ฮอนด้า-ยามาฮ่า” แบบไหนเรียกไฮบริด
“ยามาฮ่า” ปรับภาพลักษณ์ แบรนด์มัดใจลูกค้า
สยามคูโบต้า เปิดตัวรถดำนารุ่นใหม่
* ข่าวรถแทรกเตอร์ *

"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"
รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
โปรโมชั่น รถยนต์ โปรโมชั่น จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์ เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า / Gasoline 5-7 hp.
รถยนต์อีโคคาร์ / Eco Car รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic รถแทรกเตอร์คูโบต้า / Kubota Tractor เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า / Gasoline 8-15 hp.
รถกระบะ 2ประตู / Pickup Std. รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family รถแทรกเตอร์ยันม่าร์ / Yanmar Tractor เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า / Diesel 5-9 hp.
รถกระบะ แค็บ / Pickup Cab รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road รถแทรกเตอร์นิว ฮอลแลนด์ / New Holland เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า / Diesel 10-12 hp.
รถกระบะ 4ประตู / Pickup DoubleCab รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถแทรกเตอร์จอห์นเดียร์ / John Deere เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า / Diesel 14-16 hp.
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike รถแทรกเตอร์แมสซี่ / Massey Ferguson  
    รถแทรกเตอร์คลาส / Claas Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว COMBINE HARVESTER
    รถแทรกเตอร์ไคโอติ / Kioti Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว Kubota Yanmar John Deere

  Follow 108engine     ติดต่อโฆษณา Advertising
  Copyright © 2000 - 2018  108EngineDotCom All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์