• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา

รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

รอยัล เอนฟิลด์ ลั่น ปักหมุดใช้ไทยฐานผลิตใหญ่

 ขอบคุณข้อมูล ประชาชาติธุรกิจ(18 เม.ย. 2019) [333 Views]

รอยัล เอนฟิลด์ จักรยานยนต์แบรนด์ภารต สัญชาติอินเดีย เปิดตลาดในบ้านเรามาถึงวันนี้ขึ้นปีที่ 3 แต่สำหรับ “สิทธัตถะ ลาล” ประธานบริหาร รอยัล เอนฟิลด์ เพิ่งมีโอกาสได้พูดคุยกับสื่อ

วันนี้ ซีอีโอใหญ่ไล่เรียงแผนงานและการขับเคลื่อนธุรกิจของรอยัล เอนฟิลด์ อย่างละเอียด รวมถึงความตั้งใจที่จะลงหลักปักฐาน เลือกไทยเป็นฐานผลิตแห่งแรกนอกอินเดีย

ปีที่น่าตื่นเต้น

เราต้องบอกว่าปีนี้ถือเป็นปีที่น่าตื่นเต้นสำหรับเรา เพราะปีนี้เป็นปีแรกที่เราตัดสินใจ ก่อตั้งบริษัทลูกขึ้นเพื่อดำเนินธุรกิจในประเทศไทยอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งจะมีพนักงานชาวอินเดีย และพนักงานชาวไทยทำงานร่วมกัน และประเทศไทยถือเป็นบ้านหลังใหม่ของรอยัล เอนฟิลด์

โรงงานนอกอินเดียแห่งแรก

ประเทศไทยจะเป็นฐานการผลิตของรอยัล เอนฟิลด์ นอกอินเดียแห่งแรก และถือเป็นครั้งแรกของเราที่จะมีการร่วมลงทุนกับพาร์ตเนอร์เพื่อผลิตรถจักรยานยนต์รอยัล เอนฟิลด์ ใน 3 แพลตฟอร์ม ได้แก่ รุ่นเครื่องยนต์ 500 คลาสสิก หิมาลายัน 410 ซีซี และรุ่นเครื่องยนต์ 2 สูบ เพื่อรองรับความต้องการของประเทศไทยก่อน เบื้องต้นได้จับมือกับพันธมิตรคือ กลุ่มยูไนเต็ดออโต้ เพื่อตั้งโรงงานประกอบที่นิคมอุตสาหกรรมเกตเวย์ จ.ฉะเชิงเทรา ก่อน ในช่วงเดือนกรกฎาคมนี้น่าจะได้เห็นความชัดเจน และปลายปีนี้หรือต้นปีหน้าจะเริ่มมีรถออกสู่ตลาด

เล็งขยายตลาดส่งออก

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา รอยัล เอนฟิลด์ ได้รับกระแสตอบรับในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งนับเป็นหนึ่งในตลาดรถจักรยานยนต์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเป็นอย่างดีเสมอมา และแน่นอนว่าเมื่อเรามีการประกอบรถจักรยานยนต์ขึ้นในประเทศไทยแล้ว มีความเป็นไปได้ว่าจะมีการขยายตลาดออกไปยังภูมิภาค เพื่อนำเสนอรถจักรยานยนต์ของเรามาเติมเต็มในกลุ่มรถจักรยานยนต์ขนาดกลางในภูมิภาคนี้ แต่เนื่องจากความซับซ้อนของเงื่อนไขการผลิตเพื่อการส่งออกของภูมิภาคอาเซียนนั้นค่อนข้างมีความซับซ้อน ในเรื่องของกฎระเบียบต่าง ๆ เราอาจจะต้องใช้ระยะเวลาอีกพอสมควรในการศึกษาเงื่อนไข

มั่นใจบีโอไอไม่ซับซ้อน

มีสื่อหลายฉบับถามว่า ทำไมเราถึงตัดสินใจเลือกประเทศไทยเป็นบ้านอีกหลัง ก็เนื่องจากนโยบายส่งเสริมการลงทุนของประเทศไทยโดยเฉพาะบีโอไอนั้นไม่ได้มีความซับซ้อน ภาครัฐเองก็ให้การสนับสนุนและส่งเสริมอุตสาหกรรมยานยนต์มาอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับประเทศไทยเองมีศักยภาพการแข่งขัน รวมทั้งระบบซัพพลายเชนชิ้นส่วนยานยนต์ที่แข็งแกร่ง และเราเคยใช้โมเดลธุรกิจเพื่อสร้างการเติบโตได้ ด้วยการผลิตรถในอินเดียแล้วส่งออกไปจำหน่ายทั้งสหราชอาณาจักร ญี่ปุ่น ออสเตรีย และเริ่มรุกตลาดส่งออกละตินอเมริกา อาเซียน โคลอมเบีย บราซิล และจีน ซึ่งมีการส่งออกไปในหลากหลายประเทศ แต่ปรากฏว่าตลาดที่มีการตอบรับที่ดีและมีโอกาสในการพัฒนาเพิ่มศักยภาพ คือ ประเทศไทย

ผุดเน็ตเวิร์ก-ศูนย์บริการ 25 แห่ง

แน่นอนเรามีการจัดตั้งบริษัทแล้ว และมีการลงทุนในส่วนของโรงงานประกอบ จากนี้จะมีการเพิ่มโชว์รูมในรูปแบบของสแตนด์อะโลน จาก 3 แห่ง เป็น 15 แห่งใน กทม. กระจายหัวเมืองใหญ่ และเพิ่มศูนย์บริการหลังการขายอีก 25 แห่ง ภายในเดือนมีนาคม ปี 2563สโตร์จาก 3 แห่ง เป็น 15 แห่ง โดยบริษัทจะให้สิทธิ์กับดีลเลอร์รายเดิมในการขยายโมเดลธุรกิจทั้ง 2 รูปแบบก่อน โดยมองพื้นที่รอบนอกกรุงเทพฯ และเมืองหลัก ๆ อย่าง พัทยา ภูเก็ต

2 ปีขึ้นเบอร์หนึ่งรถขนาดกลาง

ปีที่แล้วประเทศไทยมียอดขาย 1,400 คัน ซึ่งเป็นผลงานจากดีลเลอร์เจ้าเดียว ซึ่งมี 3 สาขา คือ ทองหล่อ วิภาวดี และเชียงใหม่ จากแผนธุรกิจซึ่งเราจะขยายเครือข่ายตามเป้าหมายนั้น

หมายความว่าโอกาสที่ยอดขายเราจะเพิ่มขึ้นแน่นอน และภายในระยะเวลา 2-3 ปี รอยัล เอนฟิลด์ จะมียอดขายขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งของกลุ่มตลาดรถจักรยานยนต์ขนาดกลาง (250-700 ซีซี) และเราเคยโตในตลาดนี้ที่อินเดีย ใช้โมเดลนี้กับประเทศอื่นรวมทั้งประเทศไทย ซึ่งมีความต้องการของรถจักรยานยนต์ที่ 1.5 ล้านคัน แต่รถขนาดกลางมีแค่ 15,000 คัน ขยาย 5-10 ปี ดังนั้น เป้าหมายการขึ้นเบอร์หนึ่งของเรานั้นทำได้ ไม่น่าจะมีอะไรยาก เพราะรถของเราเป็นรถในกลุ่มพรีเมี่ยมที่ราคาจับต้องได้

ปลื้มการตอบรับล้นหลาม

แน่นอน เราเป็นบริติชแบรนด์ 1901 เป็นแบรนด์ผลิตมอเตอร์ไซค์ต่อเนื่องยาวนาน 1995 สำเร็จจากอังกฤษ ในปี 1990 ธุรกิจของรอยัล เอนฟิลด์ จะล้ม และเราเข้าเทกโอเวอร์ต่อในปี 1991 ซึ่งขณะนั้นเราพยายามโฟกัสการผลิตรถที่มีความแตกต่าง ไม่เหมือนรถญี่ปุ่นที่เน้นเครื่องยนต์ขนาดเล็ก แต่เราวางตำแหน่งสินค้าให้เป็นรถจักรยานยนต์ที่มีเครื่องยนต์ใหญ่ขึ้น ขับขี่สนุกเพลิดเพลิน เพื่อการท่องเที่ยว โดยเราสร้างยอดขายจากหลัก 2,000 คันต่อปี กระโดดขึ้นมาเป็น 20,000 คัน ในอินเดีย และเพิ่มเป็น 50,000 คัน ในปี 2010 โดยเน้นเจาะตลาดรถท่องเที่ยว แอดเวนเจอร์ 800,000 คัน ในปีที่บริษัทวางแผนผลิตรถมอเตอร์ไซค์ถึง 950,000 คัน ในปีงบประมาณ 2562-2563 และยุทธศาสตร์สำคัญได้มาเริ่มปักหลักจากประเทศไทยด้วย

คงไม่นานเกินรอที่จะได้เห็นการสร้างตลาด ผ่านโอกาสอันหลากหลายของชายที่ชื่อ “สิทธัตถะ” กับการเปิดตลาดรถจักรยานยนต์ รอยัล เอนฟิลด์ ให้เข้าไปอยู่ในใจลูกค้าชาวไทยได้มากน้อยแค่ไหน ต้องติดตาม


ความคิดเห็นผ่าน Facebookข่าวน่าสนใจ Hot News
โตโยต้ายืดประกันแบตเตอรี่ “คัมรี่-พริอุส” ไฮบริดมือสอง15 ปี
เปิดใจนายใหญ่ อีซูซุ เศรษฐกิจไทยยังแกร่ง
ฮอนด้า ฟอร์ซ่า สีใหม่ เปิดราคา 169,000 บาท
ยามาฮ่า XSR155 เปิดตัวราคา 91,500 บาท
AI โดรนวัดความหวานไร่อ้อย แม่นยำที่สุดจาก ม.ขอนแก่น
เปิดตัว! จอบหมุน ฟาร์มเทค พรีเดเตอร์ แกร่ง แรง เร็ว
* ข่าวรถแทรกเตอร์ *"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"
รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike คูโบต้า Kubota / ยันม่าร์ Yanmar เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า .
รถยนต์อีโคคาร์ รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic นิวฮอลแลนด์ New Holland เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า
รถกระบะ 2ประตู รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family จอห์นเดียร์ John Deere / คลาส Claas เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า
รถกระบะ แค็บ รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road แมสซี่ Massey Ferguson / ไคโอติ Kioti เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า
รถกระบะ 4ประตู รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถเกี่ยวนวดข้าว HARVESTER เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า
Kubota Yanmar Claas John Deere  
Follow us     ติดต่อโฆษณา Advertising ติดต่อทั่วไป Contact us
 
Copyright © 2000 - 2019  108 Engine Dot Com All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์