• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา

รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

เจาะกลยุทธ์ “ยามาฮ่า” ผงาดเบอร์หนึ่ง
สปอร์ต 150ควบยอดขายรถครอบครัวพุ่ง 18.6%

 


สปอร์ตเน็กเก็ต เอ็มที-15


ขอบคุณข้อมูล MGR Online (13 มิ.ย. 2019) [712 Views]

จับตาความเคลื่อนไหวค่ายรถจักรยานยนต์ยามาฮ่า หลังทำผลงานโดดเด่น แม้ภาพรวมตลาดสองล้อในบ้านเราจะหดตัว แต่ค่ายส้อมเสียงกลับมีอัตราการเติบโตที่สวนทาง โดยเฉพาะเซ็กเม้นต์รถสปอร์ตพิกัด 150 ซีซี สามารถผงาดขึ้นมาครอง เบอร์หนึ่งได้สำเร็จ คู่ขนานไปกับการดันยอดขายกลุ่มรถครอบครัวที่เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ปัจจัยอะไรบ้างที่นำไปสู่ผลงาน มาสเตอร์พีซดังกล่าว เอ็มจีอาร์ มอเตอริ่ง ชวนค้นหาคำตอบ

ปรับภาพลักษณ์ ยึด 5 เสาหลักมัดใจลูกค้า

เริ่มต้นด้วยกลยุทธ์จากภายใน ย้อนไปเมื่อช่วงกลางปี 2561 ที่ผ่านมา ผู้ที่ติดตามข่าวสารในแวดวงรถจักรยานยนต์น่าจะยัง จำกันได้ เกี่ยวกับการประกาศนโยบายจากบริษัทแม่ของยามาฮ่า ได้มีการปรับทิศทางใหม่ในการขับเคลื่อนธุรกิจ ประกอบไปด้วย

1.พันธกิจขององค์กรที่ยึดมั่นในหลักปรัชญาคันโด 2.แบรนด์สโลแกน “Revs your Heart เร่งชีวิตให้เร้าใจ” มอบประสบการณ์สมรรถนะที่เร้าใจให้ผู้ขับขี่ และ 3.วิถีอันเป็นเอกลักษณ์ของยามาฮ่า เปรียบเสมือนเสาหลัก 5 ด้าน ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญที่นำไปสู่ความสำเร็จที่เกิดขึ้น ได้แก่ การริเริ่ม (Innovation), ความสนุกสนาน (Excitement), ความมั่นใจ (Confidence), ความดึงดูดใจ (Emotion ) และความผูกพัน (Ties)

เน้นความผูกพัน มุ่งทำการตลาดแบบเฉพาะทาง

ต่อเนื่องถึงการประกาศนโยบายประจำปี 2562 นำโดย พงศธร เอื้อมงคลชัย รองประธานกรรมการบริหาร และผู้จัดการใหญ ่ด้านการค้า ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ ที่ให้น้ำหนักไปที่การสร้างความผูกพันกับกลุ่มลูกค้าเป็นพิเศษ ผ่านการจัดกิจกรรมในพื้นที่ ให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น รวมถึงการเพิ่มศักยภาพการบริการหลังการขายที่เข้มข้นมากขึ้นด้วย

พร้อมกันนี้ยังแยกส่วนการทำตลาดในเชิงลึก แบ่งกลุ่มผลิตภัณฑ์ออกเป็น 3 กลุ่ม เริ่มที่กลุ่มออโตเมติก รับหน้าที่การทำตลาด โดยผู้บริหารที่มีความชำนาญเฉพาะทางอย่าง สรวงสุดา มนัสบุญเพิ่มพูล ผู้จัดการทั่วไปอาวุโสฝ่ายการตลาด กลุ่มรถออโตเมติกและตราสินค้า บริหารลูกค้าสัมพันธ์ ประชาสัมพันธ์ และสื่อดิจิทัล, กลุ่มรถครอบครัว รุกตลาดเข้าถึงทุกพื้นที่โดย เพ็ญศรี สนขาว ผู้จัดการส่วนสื่อสารการตลาดกลุ่มรถครอบครัว และกลุ่มรถสปอร์ต อยู่ภายใต้การดูแลของ วราธร เจนจรัสสกุล ผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายการตลาดกลุ่มสินค้ารถสปอร์ต


พงศธร เอื้อมงคลชัย ย้ำเรื่องวิถีอันเป็นเอกลักษณ์ของยามาฮ่า

ตอกย้ำสมรรถนะเบอร์หนึ่งรถสปอร์ต

เครื่องยนต์ขนาด 155 ซีซี สูบเดียว 4 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ มาพร้อมระบบวาล์วแปรผันอัจฉริยะ VVA ที่ให้อัตราเร่ง ดีเยี่ยม อีกทั้งยังมีระบบสลิปเปอร์คลัตช์ ช่วยลดแรงกระชากของล้อหลังขณะลดเกียร์ นี่คือความโดดเด่นหลัก ของโมเดลสปอร์ต ฟูลแฟริ่ง อาร์15(R15) และสปอร์ตเน็กเก็ต เอ็มที-15(MT-15) ซึ่งทางยามาฮ่าพยายามนำเสนอมาโดยตลอด และดูเหมือนว่า จะเข้าถึงและโดนใจลูกค้าในกลุ่มนี้เป็นพิเศษ


โต้ง TWOPEE จับคู่สปอร์ตเน็กเก็ต

กลยุทธ์สองรุมหนึ่งพร้อมเสริมพรีเซ็นเตอร์

ขณะเดียวกันแม้จะครองเบอร์หนึ่งอยู่แล้ว แต่ยามาฮ่าก็ไม่ได้ชะล่าใจ ล่าสุด ยึดแนวทางเดียวกับคู่แข่ง จัดงานแถลงข่าวเปิดตัว พรีเซ็นเตอร์ให้กับ เอ็มที-15 ดึงแร็ปเปอร์สุดฮอต “โต้ง TWOPEE” มาช่วยย้ำภาพคาร์แร็คเตอร์ของตัวรถ เพื่อทำการสื่อสาร ไปสู่กลุ่มผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ ในด้านตัวเลขยอดขาย ต้องยอมรับว่าการขึ้นเป็นผู้นำในตลาดรถสปอร์ตของยามาฮ่า ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ ดีลเลอร์ค่ายส้อมเสียงต่างมุ่งดันสต็อกเก่าของรุ่นเอ็ม-สแลซ(M-Slaz) ให้หมดออกจากร้านรวมอยู่ด้วย ดังนั้น จึงคล้ายกับว่าเป็นการใช้ เอ็มที-15 และ เอ็ม-สแลซ ประกบคู่แข่งตรงรุ่นอย่างฮอนด้า ซีบี150อาร์(CB150R) แบบ 2 ต่อ 1 ส่งผลให้โอกาสที่จะได้ตัวเลขยอดขายเป็นกอบเป็นกำจึงมีมากกว่า

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้แม้จะเคลียร์สต๊อกเกลี้ยงแล้ว แต่กลยุทธ์ 2 รุม 1 จะยังคงดำเนินต่อไป ตามรายงานข่าวแจ้งว่า ยามาฮ่าเตรียมเปิดตัวโมเดลใหม่ในคลาสสปอร์ต 150 ซีซี โดยมีรูปแบบอ้างอิงต่อยอดมาจากรถในตระกูลสปอร์ตเฮอร์ริเทจ(Sport Heritage) ภายในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้อีกด้วย


ยามาฮ่าฟินน์ทั่วไทยใช้น้ำมันถังเดียว

รถครอบครัวประหยัดกว่า ขี่เที่ยวก็ฟินน์ได้

ขยับไปดูตัวเลขกลุ่มรถครอบครัวของยามาฮ่าที่พุ่งสูงขึ้น เป็นเพราะการรุกตลาดอย่างหนักหน่วงแบบถึงลูกถึงคน โดยเฉพาะหลังจากมีโมเดลใหม่อย่าง “ยามาฮ่า ฟินน์” ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา จัดกิจกรรมโรดโชว์ทั้งใหญ่และเล็กเฉลี่ยรวมแล้วมากถึง 1,000 ครั้งต่อปี

นอกจากนี้ยังเดินตามรอยแบรนด์รถปิกอัพชั้นนำ ยกคุณสมบัติเด่นเรื่องการประหยัดน้ำมันมาใช้เป็นจุดขายหลัก ชวนสื่อมวลชน และลูกค้าร่วมพิสูจน์สมรรถนะ ภายใต้ชื่ออีเว้นท์ ยามาฮ่าฟินน์ทั่วไทยใช้น้ำมันถังเดียว พร้อมสร้างการรับรู้แบบใหม่ด้วยว่า รถครอบครัวรุ่นนี้ใช้งานได้สารพัดประโยชน์ ทั้งการขับขี่ใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวัน และยังสามารถพาออกเดินทางท่องเที่ยว ไปตามจังหวัดต่างๆ อีกด้วย.


ความคิดเห็นผ่าน Facebookข่าวน่าสนใจ Hot News
Toyota Corolla CROSS เริ่ม 959,000บาท
นิสสัน เปิดตัว Nissan Ariya อีวีรุ่นใหม่ ทำตลาดปี2564
เอ.พี.ฮอนด้า เปิดตัว Forza350
“แกรนด์ ฟีลาโน่ ไฮบริด” เขย่าตลาดออโตเมติก

พลิกธุรกิจเกษตรไทย ด้วยเทคโนโลยี IOT

เปิดตัว! จอบหมุน ฟาร์มเทค พรีเดเตอร์ แกร่ง แรง เร็ว
* ข่าวรถแทรกเตอร์ *

รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLES รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์ GENERAL PURPOSE ENGINE
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike คูโบต้า KUBOTA เครื่องยนต์เบนซิน 3-4แรง / 5-7แรง / 8-15แรง
รถยนต์อีโคคาร์ รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic ยันม่าร์ YANMAR / โซลิส SOLIS เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรง / 10-12แรง
รถกระบะ 2ประตู รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family นิว ฮอลแลนด์ NEW HOLLAND เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรง
รถกระบะ แค็บ รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road จอห์น เดียร์ JOHN DEERE รถเกี่ยวข้าว RICE COMBINE HARVESTER
รถกระบะ 4ประตู รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport แมสซี่ เฟอร์กูซัน MASSEY FERGUSON KUBOTA-YANMAR-CLAAS-ISEKI
คลาส CLAAS / อิเซกิ ISEKI / แชมป์ CHAMP รถเกี่ยวข้าวไทย THAI RICE HARVESTER
ไคโอติ KIOTI / มิตซูบิชิ MITSUBISHI เกษตรพัฒนา-ศักดิ์พัฒนา
Follow us     ติดต่อโฆษณา Advertising ติดต่อทั่วไป Contact us
 
Copyright © 2000 - 2021  108 Engine Dot Com All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์