• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา

รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

ทุนไทยลุยนวัตกรรม "โดรนการเกษตร"

 ขอบคุณข้อมูล กรุงเทพธุรกิจ (17 ก.พ. 2020) [618 Views]

“เออาร์วี” เล็งจัดตั้งบริษัทร่วมทุนกับบริษัทลูกไทยคม ช่วงไตรมาส 2 นี้ ลุยพัฒนาโดรนเพิ่มประสิทธิภาพอุตสาหกรรมเกษตร เตรียมผลิตหุ่นยนต์ 2 รุ่นให้บริการเชิงพาณิชย์ ปั๊มรายได้จากกลุ่มอุตสาหกรรมพลังงานและอุตสาหกรรม E&P

นายธนา สราญเวทย์พันธุ์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอไอ แอนด์ โรโบติกส์ เวนเจอร์ส จำกัด (เออาร์วี) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ ปตท.สผ. เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมจัดตั้งบริษัทร่วมทุนกับบริษัทลูกของบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ภายในช่วงไตรมาส 2 ปีนี้ หลังจากทั้ง 2 บริษัทได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างกันในช่วงปี 2562 ที่ผ่านมา เพื่อร่วมกันพัฒนานวัตกรรมอากาศยาน ไร้คนขับ หรือโดรน เพื่อใช้ในงานเกษตรกรรม ให้เกิดเป็นแพลตฟอร์มบริการครบวงจร เข้ามาช่วยทำการเกษตร ในรูปแบบของสมาร์ทฟาร์มมิ่ง

โดยปีนี้จะเห็นการพัฒนาโดรนพ่นสเปรย์ที่มีรูปแบบแตกต่างออกไป หรือไม่เหมือนกับของที่อื่น เป็นการผสมผสาน การวิเคราะห์ข้อมูล (data analytics ) เข้ามาร่วมด้วย แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด ซึ่งคาดหวังว่าความร่วมมือดังกล่าว จะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยสร้างรายได้เจาะกลุ่มลูกค้าอุตสาหกรรมเกษตร (Agricultural industry) ให้กับบริษัทได้ เนื่องจากปัจจุบันประชากรไทยกว่า 70% อยู่ในภาคการเกษตร แต่ขับเคลื่อนการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ (GDP) ประมาณ 10% เท่านั้น จึงมีโอกาสที่จะเข้าไปช่วยเพิ่มการเติบโตผ่านภาคการเกษตรได้อีกมาก

นอกจากนี้ บริษัทยังเดินหน้าพัฒนาหุ่นยนต์ต่างๆ เพื่อให้บริการสำหรับกลุ่มลูกค้าอุตสาหกรรมสำรวจและผลิตปิโตรเลียม (E&P) ที่จะเป็นการช่วยซัพพอร์ตธุรกิจของบริษัทแม่ คือ ปตท.สผ.เป็นหลัก และยังเจาะกลุ่มลูกค้ากลุ่มอุตสาหกรรมพลังงาน เช่น ปิโตรเคมี โรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน โดยในเดือน มี.ค.นี้ มีแผนจะทำการผลิตเชิงพาณิชย์ในส่วนของหุ่นยนต์ ใต้น้ำอัตโนมัติไร้สาย (Inspection-class Autonomous Underwater Vehicle - IAUV) ซึ่งเป็นหุ่นยนต์สำหรับตรวจสอบ อุปกรณ์ใต้น้ำได้โดยอัตโนมัติ เช่น ตรวจสอบท่อส่งปิโตรเลียมใต้น้ำ และโครงสร้างของแท่นผลิตปิโตรเลียมใต้ทะเล เพื่อป้องกัน การชำรุด โดยไม่ต้องอาศัยเรือสนับสนุนหรือเจ้าหน้าที่บังคับ ซึ่งจะนำไปใช้งานตรวจสอบท่อใต้ทะเลในอ่าวไทยของ ปตท.สผ.

“บริษัทตั้งเป้าหมายจะมีรายได้ในปีนี้เติบโตขึ้นจากปี 2562 ประมาณ 2-3 เท่า หลังจากสามารถใช้บริการเชิงพาณิชย์หุ่นยนต์ 2 ตัว คือ IAUV และ NAUTILUS รวมถึงการพัฒนาโดรนพ่นสเปรย์ และอาจมีการพัฒนาแอพพลิเคชั่นอื่นๆ มาเสริมทัพให้กับธุรกิจ oil & gas ด้วย”

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้บริษัทยังมีแผนจะพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI แพลตฟอร์ม ซึ่งจะเป็นแพลตฟอร์มกลางที่จะเข้า มาเสริมประสิทธิภาพการทำงานของหุ่นยนต์ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น โดยจะนำ data analytics เข้ามาช่วยในเรื่องการ ประมวลผลต่างๆ เป็นต้น

สำหรับแผนขยายการให้บริการออกไปยังต่างประเทศนั้น ในปีนี้ยังคงเป็นการให้บริการตามรอยการลงทุนของบริษัทแม่ที่เข้าไป ทำธุรกิจ E&P ในประเทศมาเลเซีย หลังซื้อกิจการ “เมอร์ฟี ออยล์” ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างหารือแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกันว่า ซึ่งการให้บริการออกไปต่างประเทศนั้นจะเป็นไปตามเป้าหมายของบริษัท ที่ไม่ได้มองแค่การเป็นผู้นำในประเทศ แต่จะต้องเป็นผู้นำด้านปัญญาประดิษฐ์และหุ่นยนต์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย


ความคิดเห็นผ่าน Facebookข่าวน่าสนใจ Hot News
ค่ายรถพลิกเกมสู้ กำลังซื้อทรุด ชูแพลตฟอร์มออนไลน์
เทียบชั้น รถอเนกประสงค์เล็ก คันไหน น่าขับ น่าคบ
เอ.พี. ฮอนด้าเปิดตัว Africa Twin CRF1100L
บีโอไอคลอดมอไซค์ไฟฟ้า นำร่อง 500 คัน ‘วินสะอาด’

Plant Factory โรงปลูกผักอัจฉริยะ

เปิดตัว! จอบหมุน ฟาร์มเทค พรีเดเตอร์ แกร่ง แรง เร็ว
* ข่าวรถแทรกเตอร์ *"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"
รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike คูโบต้า Kubota / ยันม่าร์ Yanmar เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า .
รถยนต์อีโคคาร์ รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic นิวฮอลแลนด์ New Holland เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า
รถกระบะ 2ประตู รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family จอห์นเดียร์ John Deere / คลาส Claas เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า
รถกระบะ แค็บ รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road แมสซี่ Massey Ferguson / ไคโอติ Kioti เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า
รถกระบะ 4ประตู รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถเกี่ยวนวดข้าว HARVESTER เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า
Kubota Yanmar Claas John Deere  
Follow us     ติดต่อโฆษณา Advertising ติดต่อทั่วไป Contact us
 
Copyright © 2000 - 2020  108 Engine Dot Com All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์