• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา


รีวิวรถยนต์-รถอีโคคาร์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์-รถกระบะ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

รอบรู้ รถยนต์-รถกระบะ  |  รอบรู้ จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์

 


พิสูจน์ "Toyota Vigo Champ CNG 2012"


ท่ามกลาง สภาวะราคาน้ำมันที่สุดแสนจะผันผวน บริษัท โตโยต้า ประเทศไทย อาศัยวิกฤติเป็นโอกาสด้วยการเปิดตัว "ไฮลักซ์ วีโก้ แชมป์ ซีเอ็นจี" ลงสู่ตลาดปิกอัพเมืองไทย

คราวนี้ กระบะสายพันธุ์แชมป์คันนี้มาพร้อมด้วยระบบเชื้อเพลิง 2 ระบบ (เบนซิน – ซีเอ็นจี) ใน 2 รุ่นเกียร์ธรรมดา ได้แก่ รุ่น สมาร์ทแค็ป และ รุ่น สแตนดาร์ทเค็ป บนพื้นฐานการออกแบบและติดตั้งทั้งระบบโดยตรงจากโรงงานโตโยต้า ที่งานนี้เน้นย้ำเลยว่า ทุกชิ้นส่วน ทุกการออกแบบ ได้รับการรับรองมาตรฐานในทุกรายละเอียดจากประเทศญี่ปุ่น และประเทศไทย ซึ่งเป็นการผลิตสำเร็จจากโรงงาน ไม่มีการตัด-เจาะ ใดๆ พร้อมทั้งการทดสอบซ้ำแล้วซ้ำเล่า อาทิ การทดสอบการชนมาตรฐาน GOA ทั้งด้านข้าง ด้านหน้าและด้านหลัง


ไม่เท่านั้นในส่วนของเครื่องยนต์ยังมีการเพิ่มความทนทานเข้าไปอีกด้วยวัสดุเสริมบ่าวาล์วใหม่ ที่มีการเคลือบผิววาล์วไอเสียให้เครื่องยนต์ทนทาน รองรับการใช้งานระบบก๊าซซีเอ็นจี ด้วยการออกแบบ ท่อร่วมไอดีออกแบบพิเศษ ผลิตจากวัตถุดิบคุณภาพสูง, รวมถึงการออกแบบตำแหน่ง ช่องรับก๊าซให้เป็นไปตามหลักวิศวกรรมเพื่อความทนทานและปลอดภัย

ส่วนระบบความปลอดภัยของเจ้ากระบะสายพันธุ์แชมป์คันนี้ ได้รับการใส่ใส่ใจในมาตรฐาน ความปลอดภัยด้วยการออกแบบ โครงการเสริมพิเศษ ใต้กระบะซึ่งเพิ่ม แนวคานเหล็กเพิ่มความหนาขึ้นกว่า 90% เพื่อยึด-ป้องกันถังก๊าซได้อย่างแน่หนา ที่มาพร้อมด้วยโครงสร้างนิรภัย (ฝาครอบ) สำหรับวาล์วหัวถัง ป้องกันแรงกระแทกเมื่อเกิดการชนจากด้านข้างบริเวณหัวถัง อีกทั้งวาล์วหัวถังนิรภัย ด้วยระบบความปลอดภัยถึง 5 ชั้น


ส่วนหัวใจสำคัญขุมพลังเครื่องยนต์คันนี้ เป็นเครื่องยนต์เบนซิน 2.7 VVT-I เอกสิทธิ์หนึ่งเดียว ใน ‘ไฮลักซ์ วีโก้ แชมป์ ซีเอ็นจี" ซึ่งออกแบบเป็นพิเศษเพื่อรองรับการใช้งานในระบบหัวฉีดก๊าซซีเอ็นจีโดยเฉพาะ ที่ให้ แรงม้าสูงสุด 160 แรงม้า ที่ 5,200 รอบต่อนาที และ แรงบิดสูงสุด 241 นิวตัว-เมตร ที่ 3,800 รอบต่อนาที … ซึ่งงานนี้ โตโยต้า เคลมไว้ว่า เครื่องยนต์ตัวนี้เมื่อเทียบกับคู่แข่งแล้วจะให้พละกำลังสูงที่รอบต่ำ หรือเรียกได้ว่า วิ่งดีกว่า – ประหยัดกว่า … ส่วนระบบเกียร์ของ ‘ไฮลักซ์ วีโก้ แชมป์ ซีเอ็นจี’ มีเฉพาะเกียร์ธรรมดา 5 สปีด เท่านั้น

เริ่มขับจริงด้วยเส้นทาง กรุงเทพฯ-เขาใหญ่ ซึ่งงานนี้ โตโยต้า จำลองเสมือนการขนของในกระบะจริง ด้วยการ เพิ่มน้ำหนักบรรทุกกันแบบเต็มๆ ในรุ่น สมาร์ทแค็ป จำนวน 300 กิโลกรัม และ ในรุ่น สแตนดาร์ท แค็ป จำนวน 400 กิโลกรัม

รวมๆแล้วภายในไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง มีเพิ่มเติมขึ้นมาก็มีแต่ สวิตช์สั่งการระบบซีเอ็นจีพร้อมจอแสดงผล ที่ตำแหน่งถูกวางไว้อยู่บริเวณใต้พวงมาลัยฝั่งขวา ซึ่งจอแสดงผลระบุชัดเจนดีถึงข้อมูลต่างๆ โดยเฉพาะระบุแรงดันก๊าซให้ด้วย ตรงนี้ถือได้ว่าแสดงข้อมูลได้ละเอียดดี แต่ติดอยู่อย่างหนึ่งที่ตำแหน่งวางของสวิตช์นี้ อยู่ในระดับต่ำเกินไป ซึ่งอาจจะใช้งานยากเสียหน่อยเพราะต้องก้มหาดูว่าปุ่มกดมันอยู่ตรงไหน ถ้าให้ดีปรับให้มันขึ้นมาอีกสักนิด ท่าจะดี


ถึงจังหวะเพิ่มความเร็วขณะใช้ซีเอ็นจี อัตราตอบสนองของเครื่องยนต์ ถือว่าใช้ได้เลยทีเดียว แม้จังหวะเร่งแซงก็ทำได้ดีไม่มีปัญหาในทางตรงทางเรียบปกติ พอมาถึงจังหวะทางโค้งขึ้นเขาแผงม้า ในสภาวะรถเยอะต่อเนื่อง ต้องใช้เกียร์ต่ำ 2 – 3 ในการเรียกกำลัง ซึ่งถือว่าจังหวะออกตัวจังหวะเรียกกำลังลาก ไม่ขี้เหร่เลย … จะมีให้เห็นบ้างแต่ก็เล็กน้อย ซึ่งก็ถือว่า "รับได้"

เข้าช่วงขับกินลมชมวิวในระยะสั้นๆ เลยได้ลองสลับระบบจากก๊าซซีเอ็นจีเป็นน้ำมันเบนซิน จังหวะสลับของเครื่องยนต์ ต้องขอชมเลยว่า ‘นิ่งมาก’ จนไม่รู้สึกเลยว่าเครื่องยนต์สะดุดหรือมีอาการอะไร … เช่นเดียวกันกับตอนที่ก๊าซหมดระบบจะมีเสียงร้องเตือนจากนั้นก็จะสลับให้อัตโนมัติ … ไม่ต้องไปยุ่งอะไรกับระบบเลย

มาถึงระบบช่วงล่างที่ทุกคนจะเป็นห่วงเมื่อติดตั้งถังก๊าซที่มีขนาดและน้ำหนักมากเข้าไป … จากการทดลองต้องบอกเลยว่า รถกระบะจะได้เปรียบกว่ารถยนต์นั่งในเรื่องตำแหน่งการวางอยู่แล้ว ประกอบกับการออกแบบคานรับเสริมแรงของ โตโยต้า เข้าไปอีก ฉะนั้นแล้ว จึงหายห่วงเรื่องช่วงล่างได้ …

และเมื่อติดถังก๊าซเข้าไปแล้ว … แน่นอนล่ะว่าพื้นที่กระบะจะหายไปอย่างแน่นอน … แต่เมื่อเทียบในรุ่นเดียวกันกับคู่แข่ง โตโยต้า เคลมไว้อีกว่า พื้นที่กระบะในรุ่น สมาร์ทแค็ป ของ ‘ไฮลักซ์ วีโก้ แชมป์ ซีเอ็นจี’ มีพื้นที่เหลือเยอะกว่าอย่างแน่นอนที่ ยาวxกว้างxสูง 1668x1520x450 มม. เยอะกว่าในคู่แข่งในรุ่นเดียวกันที่มีพื้นที่ 1600x1470x450 มม.


สำหรับอัตราประหยัดของ ‘ไฮลักซ์ วีโก้ แชมป์ ซีเอ็นจี’ ตัวนี้เต็มถังสามารถวิ่งได้ประมาณ 300 กิโลเมตร ซึ่งลดครั้งในการต้องเติมก๊าซได้ ซึ่งจากการทดสอบด้วยการขับขี่ที่ใช้ในชีวิตประจำวันถือได้ว่าอยู่ในระดับประมาณ 270 -280 กิโลเมตร ซึ่งถือว่าใกล้เคียงกับอัตราที่เคลมเอาไว้ ซึ่งโดยรวมแล้วรถคันนี้เหมาะกับสภาวะที่ต้องรัดเข็มขัดกับการประหยัดราคาพลังงานสำหรับผู้ที่ชื่นชอบกระบะ รวมถึง ผู้ที่ใช้สำหรับการพาณิชย์และการขนส่ง

‘ไฮลักซ์ วีโก้ แชมป์ ซีเอ็นจี’ ตัวนี้มีให้เลือก 3 สีได้แก่ ขาว, บรอนซ์เงิน, บรอนซ์ทอง ใน 2 รุ่นคือ สแตนดาร์ทแค็ป ราคา 622,000 บาท และ สมาร์ทแค็ป ราคา 724,000 บาท

ที่มา : โพสต์ทูเดย์ออนไลน์ (18 ก.ค. 2555)  [4788 Views]


"นิว มิตซูบิชิ ไทรทัน" 2015
New Mitsubishi Triton

“นิสสัน เอ็นพี300 นาวารา”2014
Nissan NP300 Navara

“มาสด้า บีที-50โปร”2012-2013
Mazda BP-50 Pro

“โตโยต้า วีโก้ แชมป์” 2013
Toyota Hilux Vigo Champ

“อีซูซุ ดีแมคซ์ รุ่นใหม่”
new Isuzu D-max 2012

“ฟอร์ด เรนเจอร์ใหม่”
Ford new Ranger 2012


ความคิดเห็นผ่าน Facebook
"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"
รีวิวรถยนต์-รถอีโคคาร์
BMW X1
HONDA HR-V
MAZDA CX-3
MAZDA 2 Skyactiv-D
MITSUBISHI Mirage
NISSAN Almera Nismo
NISSAN X-Trail Hybrid
SUZUKI Ciaz
SUZUKI Swift Sai
TOYOTA New Yaris
รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี
CHEVROLET Trailblazer
FORD Colorado High Country
FORD Everest 2015-2016
ISUZU MU-X 1.9 Ddi
MAZDA BT50 Pro
MITSUBISHI Triton MegaCab
NISSAN Navara 2.3 Turbo
TOYOTA Hilux Revo
TOYOTA Fortuner 2015-2016
รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
โปรโมชั่น รถยนต์ โปรโมชั่น จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์ เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า / Gasoline 5-7 hp.
รถยนต์อีโคคาร์ / Eco Car รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic รถแทรกเตอร์คูโบต้า / Kubota Tractor เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า / Gasoline 8-15 hp.
รถกระบะ 2ประตู / Pickup Std. รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family รถแทรกเตอร์ยันม่าร์ / Yanmar Tractor เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า / Diesel 5-9 hp.
รถกระบะ แค็บ / Pickup Cab รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road รถแทรกเตอร์นิว ฮอลแลนด์ / New Holland เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า / Diesel 10-12 hp.
รถกระบะ 4ประตู / Pickup DoubleCab รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถแทรกเตอร์จอห์นเดียร์ / John Deere เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า / Diesel 14-16 hp.
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike รถแทรกเตอร์แมสซี่ / Massey Ferguson  
    รถแทรกเตอร์คลาส / Claas Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว COMBINE HARVESTER
    รถแทรกเตอร์ไคโอติ / Kioti Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว Kubota Yanmar John Deere

  Follow 108engine     ติดต่อโฆษณา (Advertising) Contact us
  Copyright © 2000 - 2018  108EngineDotCom All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์