• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา


รีวิวรถยนต์-รถอีโคคาร์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์-รถกระบะ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

รอบรู้ รถยนต์-รถกระบะ  |  รอบรู้ จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์

 


"โตโยต้า วีโก้ แชมป์5เกียร์" 2012


นับว่าเป็นเรื่องดีครับ ที่บริษัทโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ตัดสินใจนำระบบเกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด มาใส่ใน โตโยต้า ไฮลักซ์ วีโก้ แชมป์ และโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ เสียที หลังจากที่ปล่อยให้ลูกค้าใช้รถกระบะเกียร์อัตโนมัติ 4 เกียร์เสียหลายปี

จะว่าไปแล้ว ผมก็ไม่ได้โจมตี เกียร์อัตโนมัติ 4 เกียร์ของทั้งวีโก้ แชมป์ และฟอร์จูนเนอร์ หรอกครับ เพราะเกียร์อัตโนมัติ 4 เกียร์ที่โตโยต้า ใช้อยู่นั้นก็ถือว่า เยี่ยมแล้ว และดูดีกว่าเกียร์อัตโนมัติ ของรถกระบะบางยี่ห้อเสียอีก แต่จริงๆ แล้วโตโยต้า ก็น่าจะใส่เกียร์อัตโนมัติ 5 เกียร์ มาตั้งแต่ต้นไปเสียเลย คนไทยจะได้ใช้ของที่ดียิ่งขึ้นกว่านี้ มาตั้งนานแล้ว

แต่ก็ไม่เป็นไรครับ ในเมื่อโตโยต้า ตัดสินใจ ใส่เกียร์อัตโนมัติ 5 เกียร์ มาไว้ในไฮลักซ์ วีโก้ แชมป์ พร้อมกับปรับระบบช่วงล่างใหม่ โดยใช้ช่วงล่างแบบ ระบบช่วงล่าง DTS (DIAMOND TECH SUSPENSION) ก็ทำให้ต้องขอไปลองขับกันหน่อยว่าจะเป็นอย่างไร

เรื่องรูปร่างหน้าตานั้นผมไม่พูดถึงครับ เพราะเหมือนเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเท่าไหร่นัก ซึ่งรุ่นที่ผมได้ลองขับนั้นเป็นวีโก้ แชมป์ พรีรันเนอร์ เครื่องยนต์ 3.0 ลิตร 4 ประตู ยังไม่มีโอกาสได้ลองขับเครื่องยนต์ดีเซล 2.5 ลิตร เทอร์โบ เสียทีว่าเป็นอย่างไร คงต้องหาโอกาสเหมาะๆ ลองเสียหน่อย

ภายในของ วีโก้ แชมป์ 5 เกียร์ นั้นใส่ออปชั่น เพิ่มขึ้นมาไม่น้อยทีเดียว โดยเฉพาะรุ่นท็อป ขับเคลื่อน 4 ล้อ 4 ประตู นั้นออปชั่นเรียกได้ว่าใกล้เคียงกับรถยนต์นั่งขนาดกลางเลยทีเดียว

ไม่ว่าจะเป็นพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น พร้อมปุ่มควบคุมเครื่องเสียง ปุ่มรับ-วางสายโทรศัพท์ และปุ่มเลือกข้อมูลผลการขับขี่ (MID)เครื่องเสียงแบบ 2 DIN DVD 1 แผ่น พร้อมจอสัมผัสขนาด 6.1 นิ้ว และลำโพง 6 ตำแหน่ง รวมถึงจอแสดงผลข้อมูลการขับขี่ (MID: Multi Information Display) ที่แสดงอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันขณะขับขี่ ความเร็วของรถโดยเฉลี่ย ฯลฯ และมาตรวัดเรืองแสงแบบ Optitron และยังมีระบบนำทาง Eco Navi และระบบเชื่อมต่อโทรศัพท์แบบไร้สาย (Bluetooth) อีกด้วย เรียกว่าใส่มาเต็มทีเดียวครับ สำหรับรถกระบะสมัยนี้ ไม่น้อยหน้าใครอีกแล้ว

เข้ามานั่งในห้องโดยสารแล้ว ผมยังนึกไม่ออกเลยครับว่า ถ้าซื้อวีโก้ แชมป์ ตัวท็อป ไปใช้งานแล้วจะต้องแต่งอะไรเพิ่มอีก มาลองขับกันเลยดีกว่าครับ จะได้รู้ว่าเจ้าเกียร์อัตโนมัติ 5 เกียร์ นั้นจะแจ่มขึ้นอีกแค่ไหน เริ่มตั้งแต่การออกตัวไม่มีปัญหาเพราะเครื่องยนต์ 3.0 ลิตร 171 แรงม้าที่รอบเครื่องยนต์ 3,600 รอบต่อนาที และแรงบิดที่ 360 นิวตันเมตร ที่รอบเครื่องยนต์แค่ 1,400-3,200 รอบต่อนาที นั้นทำให้การออกตัวเป็นไปได้อย่างที่ใจอยากอยู่แล้ว


กำลังเครื่องยนต์ไม่ใช่เป้าหมายที่จะ “ลองของ” ครับเพราะรู้ดีอยู่แล้ว แต่ที่อยากรู้คือการทำงานของเกียร์ 5 จังหวะทำงานเป็นอย่างไรบ้าง และก็ไม่ผิดหวัง เห็นได้จากจังหวะการเปลี่ยนเกียร์ที่ราบรื่นดีมากทีเดียวไม่มีอาการกระตุกหรือสะดุดให้รำคาญใจ ลื่นไหลดีมากครับ

และที่สำคัญคือเรื่องของอัตราการสิ้นเปลืองที่ผมเห็นตัวเลขบนจอ MID ซึ่งแสดงอัตราการสิ้นเปลืองที่ 12.4 กม./ลิตร ซึ่งถือว่าดีมากทีเดียว ดีกว่ารุ่นก่อนที่ใช้เกียร์ 4 จังหวะพอสมควรทีเดียว เพราะจากประสบการณ์ที่ลองขับกระบะวีโก้ แชมป์ รุ่นก่อนนั้นอัตราการสิ้นเปลืองจะอยู่ที่ประมาณ 10-11 กม./ลิตร ไม่มีโอกาสได้เห็นตัวเลข 12 กม./ลิตรแน่ๆ

นอกจากเรื่องเกียร์แล้ว ระบบช่วงล่างใหม่ DTS (DIAMOND TECH SUSPENSION) ที่ทำให้การขับรถกระบะเป็นเรื่องที่น่าพิศมัยขึ้นอีกไม่น้อย เพราะนุ่มนวลขึ้นกว่าเดิมมากทีเดียว เหมาะที่จะใช้ทั้งในเมืองและต่างจังหวัดครับรวมถึงบรรทุกคนด้วยครับ และยิ่งช่วงที่ผมมีโอกาสได้นั่งเบาะหลัง ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกถึงความกระเด้งกระดอนอะไรมากมายนัก

แต่ช่วงล่างนี้ ผมไม่แน่ใจว่าจะเหมาะกับการใช้งานบรรทุกแค่ไหน เพราะในเมื่อช่วงล่างถูกเซ็ตมาให้นุ่มขึ้นแล้ว เวลาบรรทุกของหนักๆ จะโยนหรือเปล่าอันนี้ไม่แน่ใจครับ ซึ่งลองถามฝ่ายเทคนิคของโตโยต้าแล้ว เค้ายืนยันว่าไม่มีปัญหากับการบรรทุกของหนัก การทรงตัวอยู่ในเกณฑ์ที่เชื่อถือได้ พวงมาลัยแม่นยำไม่น้อยทีเดียว เข้าโค้งหนักๆ ได้แบบสบายใจครับ ผมบอกได้เลยว่า วีโก้ แชมป์ เป็นหนึ่งในรถกระบะที่ผมกล้าขับด้วยความเร็วสูงทั้งในทางตรง และเส้นทางคดโค้งครับ

เอาเป็นว่าผ่านสบายๆ เลยสำหรับเกียร์ใหม่ 5 จังหวะ และช่วงล่างแบบใหม่ ที่ทำให้ กระบะวีโก้ แชมป์ นั้นน่าใช้เพิ่มขึ้นอีกไม่น้อย อ้อ...ลืมบอกไปครับ ตอนนี้ไฮลักซ์ วีโก้ แชมป์ เพิ่มรุ่นใหม่ขึ้นมาอีก 6 รุ่นได้แก่ รุ่นมาตรฐานขับเคลื่อน 2 ล้อ 2.5J (VNT) รุ่นสมาร์ท แค็บ ขับเคลื่อน 2 ล้อ 2.5G (VNT) และ พรีรันเนอร์ 2.5E ABS (NAVI) รุ่นดับเบิ้ลแค็บ พรีรันเนอร์ 2.5E ABS (NAVI) พรีรันเนอร์ 2.5E ABS 5A/T พรีรันเนอร์ 2.5E ABS 5A/T (NAVI)

ราคาเริ่มตั้งแต่ 507,000 – 999,000 บาท (ราคารวมภาษีและเครื่องปรับอากาศ) ใครอยากได้กระบะดีๆ สักคัน น่าจะหันไปมองหน่อยก็ไม่ว่ากัน !!

ที่มา : โพสต์ทูเดย์ออนไลน์ (24 ต.ค. 2555)  [5390 Views]


"นิว มิตซูบิชิ ไทรทัน" 2015
New Mitsubishi Triton

“นิสสัน เอ็นพี300 นาวารา”2014
Nissan NP300 Navara

“มาสด้า บีที-50โปร”2012-2013
Mazda BP-50 Pro

“โตโยต้า วีโก้ แชมป์” 2013
Toyota Hilux Vigo Champ

“อีซูซุ ดีแมคซ์ รุ่นใหม่”
new Isuzu D-max 2012

“ฟอร์ด เรนเจอร์ใหม่”
Ford new Ranger 2012


ความคิดเห็นผ่าน Facebook
"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"
รีวิวรถยนต์-รถอีโคคาร์
BMW X1
HONDA HR-V
MAZDA CX-3
MAZDA 2 Skyactiv-D
MITSUBISHI Mirage
NISSAN Almera Nismo
NISSAN X-Trail Hybrid
SUZUKI Ciaz
SUZUKI Swift Sai
TOYOTA New Yaris
รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี
CHEVROLET Trailblazer
FORD Colorado High Country
FORD Everest 2015-2016
ISUZU MU-X 1.9 Ddi
MAZDA BT50 Pro
MITSUBISHI Triton MegaCab
NISSAN Navara 2.3 Turbo
TOYOTA Hilux Revo
TOYOTA Fortuner 2015-2016

รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
โปรโมชั่น รถยนต์ โปรโมชั่น จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์ เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า / Gasoline 5-7 hp.
รถยนต์อีโคคาร์ / Eco Car รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic รถแทรกเตอร์คูโบต้า / Kubota Tractor เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า / Gasoline 8-15 hp.
รถกระบะ 2ประตู / Pickup Std. รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family รถแทรกเตอร์ยันม่าร์ / Yanmar Tractor เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า / Diesel 5-9 hp.
รถกระบะ แค็บ / Pickup Cab รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road รถแทรกเตอร์นิว ฮอลแลนด์ / New Holland เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า / Diesel 10-12 hp.
รถกระบะ 4ประตู / Pickup DoubleCab รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถแทรกเตอร์จอห์นเดียร์ / John Deere เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า / Diesel 14-16 hp.
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike รถแทรกเตอร์แมสซี่ / Massey Ferguson  
    รถแทรกเตอร์คลาส / Claas Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว COMBINE HARVESTER
    รถแทรกเตอร์ไคโอติ / Kioti Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว Kubota Yanmar John Deere

  Follow 108engine     ติดต่อโฆษณา (Advertising) Contact us
  Copyright © 2000 - 2018  108EngineDotCom All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์