• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา

รีวิวรถยนต์-รถอีโคคาร์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์-รถกระบะ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

โตโยต้ารวมพลังฮอนด้า-นิสสัน
พัฒนาแบตเตอรี่อีวีแห่งอนาคต

 ขอบคุณข้อมูล MGR Online (9 พ.ค. 2018) [285 Views]


โตโยต้า, นิสสัน และฮอนด้า จับมือผู้ผลิตแบตเตอรี่และบริษัทเคมีภัณฑ์ร่วมชาติโดยมีรัฐบาลญี่ปุ่นให้การสนับสนุนเงินทุน พัฒนาแบตเตอรี่โซลิดสเตทสำหรับรถไฟฟ้าแห่งอนาคตที่สามารถวิ่งได้ระยะทางไกลถึง 800 กิโลเมตร นอกจากนั้นยังเพื่อกู้ชื่อญี่ปุ่นในฐานะผู้นำอุตสาหกรรมแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ที่ถูกจีนและเกาหลีใต้ท้าทายอย่างหนัก

โครงการนี้ซึ่งเริ่มต้นในเดือนพฤษภาคม เป็นการจับคู่ระหว่างกิจการค้าร่วมสำหรับศูนย์การประเมินและเทคโนโลยีแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน (ลิบเทค) ซึ่งเป็นหน่วยงานวิจัยที่มีสมาชิกรวมถึงบริษัทเคมีภัณฑ์อย่างอาซาฮี คาเซอิ, โทเรย์ อินดัสทรีส์ และคูราเร กับบริษัทรถคือ โตโยต้า, นิสสัน และฮอนด้า และผู้ผลิตแบตเตอรี่ เช่น พานาโซนิก และยีเอส ยัวซ่า โดยมีกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น ให้ทุนสนับสนุน 20 ล้านดอลลาร์

เทคโนโลยีแบตเตอรี่โซลิดสเตท (Solid-state batteries) หรือแบตเตอรี่แบบแข็ง ถือเป็นความคืบหน้าสำคัญครั้งใหม่สำหรับการพัฒนารถไฟฟ้า โดยแบตเตอรี่ชนิดนี้ใช้อิเล็กโทรไลต์เหลวที่ถูกทำให้อยู่ในสภาพของแข็ง ทำให้ผลิตง่ายขึ้นและปลอดภัยมากขึ้น เนื่องจากไม่มีโอกาสเกิดการรั่วไหล นอกจากนั้นยังมีส่วนประกอบน้อยกว่า ต้นทุนถูกกว่า ไว้วางใจได้มากกว่า และให้พลังงานมากกว่าเมื่อเทียบกับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ที่สำคัญยังใช้เวลาชาร์จเพียงไม่กี่นาที

เป้าหมายหลักของโครงการนี้ครอบคลุมการปรับปรุงศักยภาพของแบตเตอรี่โดยใช้อิเล็กโทรไลต์เหลว ลิบเทคหวังว่า จะวางตลาดแบตเตอรี่โซลิดสเตทที่เพิ่มระยะขับเคลื่อนของรถไฟฟ้าเป็น 550 กิโลเมตรในปี 2025 จาก 400 กิโลเมตรในปัจจุบัน และเพิ่มเป็น 800 กิโลเมตรภายในปี 2030 ซึ่งเท่ากับเทสลา โมเดล S 100D ที่ใช้ชุดแบตเตอรี่ขนาด 100 kWh ที่ทั้งหนักและแพง

ตามรายงานนั้น เชื่อกันว่า เทคโนโลยีแบตเตอรี่โซลิดสเตทของโตโยต้าเป็นเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำที่สุดในโลก ทว่า บริษัทรถเบอร์หนึ่งของญี่ปุ่นแห่งนี้ยังไม่ได้พัฒนาออกมาขาย แต่เล็งเป้าหมายคร่าวๆ ไว้ว่า จะวางตลาดรถที่ใช้แบตเตอรี่ชนิดนี้ในปี 2022 อย่างไรก็ดี โครงการความร่วมมือล่าสุดมีเป้าหมายในการเร่งรัดเทคโนโลยีนี้ด้วยการผสมผสานความเชี่ยวชาญจากสมาชิกแต่ละรายในกิจการค้าร่วมเพื่อนำไปสู่การผลิตแบบมวลชน

การรวมตัวกันครั้งนี้ยังมีวัตถุประสงค์ในการพลิกฟื้นส่วนแบ่งตลาดที่ทรุดดิ่ง จากเมื่อ 5 ปีที่แล้วที่บริษัทญี่ปุ่นครองส่วนแบ่งตลาดแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ทั่วโลกถึง 70% แต่ระยะหลังกลับถูกจีนและเกาหลีใต้ร่วมกันเขมือบ โดยในปี 2016 บริษัทจีนกวาดส่วนแบ่งในตลาดโลกเพิ่มเป็น 26% จากแค่ 3% ในปี 2013 ซึ่งในช่วงเวลาเดียวกันนั้นส่วนแบ่งตลาดของญี่ปุ่นวูบลงเหลือเพียง 41%

การอวดอ้างเทคโนโลยีแห่งอนาคตเป็นวิธีหนึ่งในการกอบกู้ความเป็นผู้นำ กระทรวงอุตสาหกรรมญี่ปุ่นนั้นกระตือรือร้นที่จะฟื้นบทบาทนำในการกำหนดมาตรฐานแบตเตอรี่โซลิดสเตท และอาจพยายามจดทะเบียนเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับคณะกรรมาธิการระหว่างประเทศว่าด้วยการกำหนดมาตรฐานอิเล็กทรอนิกส์

พัฒนาการนี้ยังเกิดขึ้นขณะที่รถไฟฟ้ากลายเป็นกระแสระดับโลก เช่น จีนที่คาดหวังว่า จะเห็นอีวีวิ่งบนท้องถนนถึง 80 ล้านคัน จาก 650,000 คันในปี 2016 ขณะที่เยอรมนีเล็งเป้าหมายไว้ที่ 6 ล้านคัน เพิ่มจาก 70,000 คันเมื่อสองปีที่แล้ว ส่วนญี่ปุ่นหวังเพิ่มจำนวนรถไฟฟ้าเป็น 20-30% ของยอดขายรถใหม่ภายในปี 2030

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่บริษัทญี่ปุ่นรวมพลังกันส่งเสริมการพัฒนาพลังงานทางเลือก เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัทรถชั้นนำ 3 แห่งยังร่วมกันตั้งบริษัทใหม่เพื่อเร่งรัดพัฒนาสถานีไฮโดรเจนสำหรับรถเซลล์เชื้อเพลิง ในประเทศ ต่อยอดจากโครงการร่วมพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานสถานีไฮโดรเจนภายใต้ชื่อ “เอช2 โมบิลิตี้” รวมทั้งเพิ่มจำนวนสถานีชาร์จอีวีในญี่ปุ่นความคิดเห็นผ่าน Facebookข่าวน่าสนใจ Hot News
อีซูซุ เปิด “สนามรถขับเคลื่อนสี่ล้อ” ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย
โตโยต้า ซี-เอชอาร์ มาตรฐานใหม่แห่งดีไซน์
เอชอาร์-วี ใหม่ อัดแน่นเทคโนโลยี ความปลอดภัย
เปิดสเปก“ฮอนด้า-ยามาฮ่า” แบบไหนเรียกไฮบริด
“ยามาฮ่า” ปรับภาพลักษณ์ แบรนด์มัดใจลูกค้า
สยามคูโบต้า เปิดตัวรถดำนารุ่นใหม่
* ข่าวรถแทรกเตอร์ *"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"


รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
โปรโมชั่น รถยนต์ โปรโมชั่น จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์ เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า / Gasoline 5-7 hp.
รถยนต์อีโคคาร์ / Eco Car รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic รถแทรกเตอร์คูโบต้า / Kubota Tractor เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า / Gasoline 8-15 hp.
รถกระบะ 2ประตู / Pickup Std. รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family รถแทรกเตอร์ยันม่าร์ / Yanmar Tractor เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า / Diesel 5-9 hp.
รถกระบะ แค็บ / Pickup Cab รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road รถแทรกเตอร์นิว ฮอลแลนด์ / New Holland เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า / Diesel 10-12 hp.
รถกระบะ 4ประตู / Pickup DoubleCab รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถแทรกเตอร์จอห์นเดียร์ / John Deere เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า / Diesel 14-16 hp.
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike รถแทรกเตอร์แมสซี่ / Massey Ferguson  
    รถแทรกเตอร์คลาส / Claas Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว COMBINE HARVESTER
    รถแทรกเตอร์ไคโอติ / Kioti Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว Kubota Yanmar John Deere

  Follow 108engine     ติดต่อโฆษณา (Advertising) Contact us
  Copyright © 2000 - 2018  108EngineDotCom All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์