• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา


รีวิวรถยนต์-รถอีโคคาร์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์-รถกระบะ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

รอบรู้ รถยนต์-รถกระบะ  |  รอบรู้ จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์

 


MG3 "เอ็มจี 3" ลองก่อนเปิดตัว


เป็นผลิตภัณฑ์แห่งความหวังของ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) เครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือซีพี ซึ่งอาจเป็นตัวชี้วัดชะตาด้านยอดขาย ในปีนี้ว่าจะไปถึงฝั่งฝันที่วางไว้หรือไม่ สำหรับ “เอ็มจี 3” ที่ถูกจัดอยู่ในประเภทรถยนต์นั่งขนาดเล็ก (บี-เซ็กเมนต์) ซึ่งถ้าถามถึงสถานการณ์ในตลาดนี้เวลานี้ คงต้องบอกได้เลยว่า “ไม่หมู”

เนื่องด้วยมองไปทางไหนของตลาดบี-เซ็กเมนต์ ก็มีคู่แข่งเต็มเอี้ยดแน่นไปเสียหมด ซึ่งวิธีวางหมากแก้เกมของเอ็มจี คือ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ และวางตำแหน่งผลิตภัณฑ์ให้เหนือกว่าเซ็กเมนต์ดังกล่าวเล็กน้อย โดยกำหนดอยู่ที่ “บี+” และนิยามคำจำกัดความสั้นๆ ไว้ว่า “คุณภาพและสมรรถนะเหนือกว่าในราคาเทียบเท่า”

จึงเป็นที่มาของการจัดกิจกรรมให้สื่อกว่า 15 ชีวิต ซึ่งถือเป็นกลุ่มบุคคลกลุ่มแรกๆ ที่ได้ยลโฉมและสัมผัสผลิตภัณฑ์แบบพอหอมปากหอมคอ ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

เข้าเรื่องตัวผลิตภัณฑ์กันเลยดีกว่า กับรูปลักษณ์หน้าตาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแบบ แฮตช์แบ็ก (5 ประตู) ด้วยเส้นสายรายละเอียด ที่มีความเฉี่ยวคมชัดเจน พร้อมสีสันตัวรถแบบทูโทน ที่มองมุมไหนก็น่ารักสะดุดตา พร้อมการออกแบบไฟหน้าและไฟท้ายที่สอดรับกับตัวรถอย่างมีสไตล์

เปิดประตูเข้ามาภายในห้องโดยสาร มีความกว้างขวางสะดวกสบายทั้งตำแหน่งที่นั่งด้านหน้าจนกระทั่งถึงตำแหน่งที่นั่งด้านหลัง รวมถึงพื้นที่เก็บสัมภาระด้านท้าย ซึ่งการเลือกใช้วัสดุมีคุณภาพพอประมาณเช่นเดียวกับอุปกรณ์อำนวยความสะดวก ที่มีมาให้ก็พอเพียงสำหรับการเดินทางพร้อมซันรูฟไว้มองดูดาวอีกด้วย

ส่วนตำแหน่งการวางอุปกรณ์อำนวยความสะดวกและการออกแบบดูแปลกตาเมื่อเทียบกับรถยนต์ทั่วไป ซึ่งหน้าตาจะละม้ายคล้าย ผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์แบรนด์ “แอปเปิ้ล” ที่จะว่าไปก็ดูเรียบง่าย ถึงแม้จะพยายามให้ดูทันสมัยขึ้น แต่ส่วนตัวมองว่า ยังคงติดกับภาพลักษณ์ความเป็นผู้ดีอังกฤษที่เก็บเอาความโบราณไว้อยู่ และจะต้องใช้เวลาการเรียนรู้พอประมาณในการทำความเข้าใจกับการใช้งาน

ด้านสมรรถนะมาพร้อมด้วยเครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 106 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 135 นิวตัน-เมตรที่ 4,500 รอบ/นาที ทำงานร่วมกับเกียร์อัตโนมัติแบบใหม่ AMT (Auto-Manual Transmission) ที่ เอ็มจี เรียกว่า Celematic ที่รวมเอาข้อดีของ เกียร์อัตโนมัติและเกียร์ธรรมดาเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งเจ้าเกียร์แบบใหม่นี้ต้องบอกเลยว่าใช้งานยากเอาเรื่องพอสมควร ด้วยความไม่คุ้นตาไม่คุ้นชินกับตำแหน่งของคันเกียร์ที่กำหนดมาให้ ต้องใช้ระยะเวลาทำความเข้าใจพอสมควรประมาณหนึ่ง

สำหรับอารมณ์การขับขี่ต้องบอกเลยว่าสัมผัสได้พอประมาณ เนื่องจากการลองขับในครั้งนี้อยู่ในสนามที่ถูกจำลองขึ้นเป็นแบบทดสอบต่างๆ พอให้ได้รับรู้ความรู้สึกระดับหนึ่ง ซึ่งการตอบสนองของอัตราเร่งทำได้ดีพอประมาณเพียงพอต่อการใช้งานในเมืองเป็นหลัก ขณะที่ช่วงจังหวะ เรียกความเร็วอาจต้องเปลี่ยนเกียร์ช่วยบ้างเล็กน้อย ส่วนคันเร่งไวไปนิด น้ำหนักเท้าแรงมากไปนิดเดียวถึงขั้นออกอาการคิกดาวน์ลงได้ง่ายไป

ส่วนช่วงล่างการทรงตัวถือว่าเป็นจุดเด่นที่ “เอ็มจี 3” คันนี้ ทำได้ดีในทุกย่านความเร็วแม้อยู่ในสนามและเมื่อสาดโค้งเข้าเต็มที่ก็เอาอยู่หายห่วง รวมถึงการควบคุมโยนตัวและให้ตัวของตัวรถทำได้ดีมั่นใจแน่นหนึบ อย่างไรก็ตาม น้ำหนักพวงมาลัยอาจดูหนักไปสำหรับผู้หญิง หากแต่ส่วนตัวมองว่ากำลังพอเหมาะพอดีแม่นยำพอใช้

ถึงแม้จะยังไม่ใช่รุ่นที่ลงสู่ตลาดอย่างเป็นทางการ แต่เชื่อว่าไม่น้อยกว่า 90% ไม่ผิดเพี้ยนไปจากนี้แน่ ซึ่งรถยนต์คันนี้ก็มีความน่าสนใจไม่น้อยทีเดียว สำหรับรูปลักษณ์ความใหม่ และสมรรถนะการขับขี่ที่ตอบสนองความต้องการได้ดีทีเดียว แต่โจทย์สำคัญอยู่ที่ “ราคาขาย” ที่เป็นตัวชี้วัดชะตากรรม ว่ารถคันนี้จะตอบโจทย์ตรงใจผู้บริโภคได้หรือไม่

ส่วนตัวมองว่า ถ้าเปิดราคามา “ดีโดนใจ” อนาคตไกลแน่ แต่หากเปิดราคามา “แรงเกินใคร” คงต้องเตรียมเก็บกระเป๋าม้วนเสื่อกลับแน่เช่นกัน ซึ่งผู้บริหารเอ็มจีเองก็แก้เกมหนักอยู่ไม่น้อย โดยจะต้องมีราคาให้เข้าถึงง่ายและแข่งขันได้ เพราะปัจจัยนี้เป็นปัจจัยสำคัญ ที่ผู้บริโภคใช้ในการตัดสินใจเป็นอันดับต้นๆ แว่วๆ มาว่าราคาเริ่มต้นน่าจะเริ่มที่ต่ำกว่า 5 แสนบาท จนกระทั่งถึงรุ่นท็อปสุดที่ 6 แสนบาทโดยประมาณ

ที่มา : โพสต์ทูเดย์ออนไลน์ / โดย พลพัต สาเลยยกานนท์ 15 มีนาคม 2558  [3093 Views]


 Review-Test  Similar Cars

"มาสด้า2 ดีเซล 1.5"
Mazda2 Skyactiv-D

“ซูซูกิ สวิฟท์ อาร์เอ็กซ์"
Suzuki Swift RX 2014

โตโยต้า ยาริสใหม่
Toyota Eco yaris 2013


ความคิดเห็นผ่าน Facebook
"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"
รีวิวรถยนต์-รถอีโคคาร์
BMW X1
HONDA HR-V
MAZDA CX-3
MAZDA 2 Skyactiv-D
MITSUBISHI Mirage
NISSAN Almera Nismo
NISSAN X-Trail Hybrid
SUZUKI Ciaz
SUZUKI Swift Sai
TOYOTA New Yaris
รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี
CHEVROLET Trailblazer
FORD Colorado High Country
FORD Everest 2015-2016
ISUZU MU-X 1.9 Ddi
MAZDA BT50 Pro
MITSUBISHI Triton MegaCab
NISSAN Navara 2.3 Turbo
TOYOTA Hilux Revo
TOYOTA Fortuner 2015-2016รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
โปรโมชั่น รถยนต์ โปรโมชั่น จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์ เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า / Gasoline 5-7 hp.
รถยนต์อีโคคาร์ / Eco Car รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic รถแทรกเตอร์คูโบต้า / Kubota Tractor เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า / Gasoline 8-15 hp.
รถกระบะ 2ประตู / Pickup Std. รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family รถแทรกเตอร์ยันม่าร์ / Yanmar Tractor เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า / Diesel 5-9 hp.
รถกระบะ แค็บ / Pickup Cab รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road รถแทรกเตอร์นิว ฮอลแลนด์ / New Holland เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า / Diesel 10-12 hp.
รถกระบะ 4ประตู / Pickup DoubleCab รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถแทรกเตอร์จอห์นเดียร์ / John Deere เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า / Diesel 14-16 hp.
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike รถแทรกเตอร์แมสซี่ / Massey Ferguson  
    รถแทรกเตอร์คลาส / Claas Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว COMBINE HARVESTER
    รถแทรกเตอร์ไคโอติ / Kioti Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว Kubota Yanmar John Deere

  Follow 108engine     ติดต่อโฆษณา (Advertising) Contact us
  Copyright © 2000 - 2018  108EngineDotCom All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์