• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา


รีวิวรถยนต์-รถอีโคคาร์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์-รถกระบะ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

รอบรู้ รถยนต์-รถกระบะ  |  รอบรู้ จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์

 


Yamaha Exciter150 "ยามาฮ่า เอ็กซ์ไซเตอร์150"


ด้วยสมรรถนะที่จัดจ้านและรูปลักษณ์อันโฉบเฉี่ยวเร้าใจ แม้ไม่ได้จัดรวมอยู่ในตระกูล R ซีรี่ย์ แต่การจัดกิจกรรมทางการตลาด ของรถครอบครัวกึ่งสปอร์ตใหม่ล่าสุดจากค่ายส้อมเสียง “ยามาฮ่า เอ็กซ์ไซเตอร์ 150” (Exciter150) ทุกครั้งย่อมต้องมีส่วนร่วมหรือสะท้อนอารมณ์ความสนุกเร้าใจของตัวผลิตภัณฑ์ไม่มากก็น้อย

นับตั้งแต่ครั้งเปิดตัวเคียงคู่กับวายแซดเอฟ-อาร์3 (YZF-R3) พร้อมการอัญเชิญจตุเทพนักบิดในสังกัด นำโดย วาเลนติโน่ รอสซี่, ฮอร์เก้ ลอเรนโซ่, พอล เอสปากาโร่ และแบรดเลย์ สมิธ มาร่วมสร้างสีสันสัมผัสสมรรถนะกันถึงสนามแข่งระดับโลกในบ้านเรา

ไล่เรียงมาถึงทริปทดสอบการขับขี่ที่เพิ่งจัดขึ้นไม่นาน ภายใต้ชื่อกิจกรรมว่า Yamaha Touring Trip @Khao-Yai โดยมีโมเดลในกลุ่มรถครอบครัวกึ่งสปอร์ตมาร่วมแจมกับซีรี่ส์สายพันธุ์สปอร์ตอย่างอาร์3และอาร์15 สีใหม่ ในครั้งนี้อีกเช่นกัน

สำหรับ “เอ็กซ์ไซเตอร์ 150” เป็นสองล้อนำเข้าจากประเทศเวียดนาม สนนราคา 62,000 บาท มาพร้อมกับคำนิยาม The Street King รูปร่างหน้าตามีเหลี่ยมสันและเส้นสายที่ดุดัน เร้าใจ จากการออกแบบได้รับอิทธิพลมาจากรุ่นใหญ่ในค่าย ซึ่งจุดโดดเด่นอยู่ที่การใช้ไฟหรี่ ด้านหน้าและไฟท้ายแบบ LED ขณะที่ไฟเลี้ยวเป็นแบบฝังรวมอยู่ในชุดแฟริ่ง พร้อมเสริมความหล่อแน่นด้วยล้อแม็กลายใหม่เหมือนกับรุ่นอาร์15 โอบรัดด้วยยาง Tubeless หรือแบบไร้ยางใน ด้านหน้าขนาด 70/90-17 และหลังขนาด 120/70-17

ขณะที่ออฟชั่นของหน้าปัดบอกสถานะต่างๆ เน้นรูปแบบเอาใจนักบิดสไตล์สปอร์ต โดยแสดงรอบเครื่องยนต์แบบอนาล็อก ส่วนข้อมูลอื่นๆ จัดเต็มในระบบดิจิตอล ประกอบด้วยความเร็ว, ตัวเลขตำแหน่งเกียร์, ระดับน้ำมันเชื้อเพลิง, ระยะทางรวม, ทริปวัดระยะทาง 1 และ 2, ค่าเฉลี่ยความเร็วและอัตราบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิง ส่วนระบบสตาร์ทเครื่องยนต์มีความสะดวกสบายสามารถใช้ได้ทั้งแบบมือและเท้า

ด้านขุมพลังก็เลือกใช้พิกัดขนาดใหญ่ขึ้นกว่าโมเดลก่อนหน้า (เดิมExciter T135 หรือชื่อทำตลาดในประเทศไทยว่า Spark ขนาด 135 ซีซี.) ซึ่งเป็นบล็อกเดียวกับที่ติดตั้งอยู่ในรุ่นอาร์15 เครื่องยนต์ 4 จังหวะ ปริมาตรกระบอกสูบ 149 ซีซี. สูบเดี่ยว SOHC ระบายความร้อนด้วยน้ำ ระบบจ่ายน้ำมันแบบหัวฉีด ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์ 5 สปีด(อาร์15 ใช้เกียร์ 6 สปีด)

หากมองจากรูปโฉมภายนอกพร้อมอุปกรณ์ติดรถต่างๆ กระทั่งจุดเล็กๆ น้อยๆ อย่างพักเท้าที่พับได้แม้ไม่ค่อยพบเจอบ่อยนักในกลุ่มรถประเภทนี้ก็ยัง มีติดตั้งมาให้ด้วย จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าโมเดลใหม่ที่นำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน ในภาพรวมมีบุคลิกค่อนไปทางรถสปอร์ตมากกว่ารถครอบครัวอย่างเห็นได้ชัด

ขณะเดียวกันท่านั่งยังสอดคล้องและมุ่งเน้นตอบโจทย์ด้านอรรถรสการขับขี่ที่เร้าใจมากขึ้น ด้วยตำแหน่งแฮนด์บังคับก้มต่ำกว่าเดิมเล็กน้อยเมื่อเทียบกับ รุ่นก่อนหน้า ส่งผลให้การควบคุมมีความกระชับและคล่องตัว ระบบช่วงล่างทำหน้าที่ได้เหมาะสม ตัวรถมีความนิ่งนั่งสบาย แต่ขณะขับขี่ด้วยความเร็วสูงรู้สึกด้านหน้าจะตอบสนองไวไปนิด

อย่างไรก็ตามโดยรวมยังถือว่าอยู่ในระดับเกรดเอบวก เพราะแม้ขบวนทดสอบวิ่งฝ่ากลางสายฝนในช่วงทางโค้งบนเขา ประสิทธิภาพของยางและช่วงล่าง ยังยึดเกาะถนนได้ดี สามารถวิ่งผ่านไปได้อย่างปลอดภัย และเช่นกันกับระบบห้ามล้อจากการใช้ดิสก์เบรกทั้งหน้าและหลัง การชะลอความเร็วทำได้หายห่วง

ทางด้านอัตราเร่งและการส่งกำลังของชุดเกียร์มีความต่อเนื่อง ในจังหวะเร่งแซงย่านความเร็ว 70-80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำได้รวดเร็วทันใจและเป็นสิ่งที่โดดเด่นที่สุดของรถครอบครัวกึ่งสปอร์ตคันนี้ ส่วนการใช้งานวิ่งระยะทางไกล ความเร็วปลายในเกียร์ 5 ที่รอบเครื่องยนต์ 7,000 รอบต่อนาที ทำความเร็วได้ 95 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขณะที่ความเร็วสูงสุดช่วงทางตรงทดลองทำได้ 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รอบเครื่องยนต์จะขยับไปที่ 9,000 รอบต่อนาที (ผู้เขียนหนัก 60 กิโลกรัม ส่วนผู้ร่วมทริปคนอื่นทำได้ไม่เท่ากันตามน้ำหนักที่แตกต่างกันไป)

สำหรับอัตราบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิง หน้าจอแสดงผลวัดค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 2.9 ลิตร/100 กิโลเมตร หรือประมาณ 34 กิโลเมตร/ลิตร หากมองเฉพาะตัวเลขอาจเห็นว่าทำได้น้อยไปหน่อย แต่ในแง่การใช้งานจริงถือว่าสมเหตุสมผล เพราะตลอดเส้นทางการทดสอบ ค่อนข้างใช้ความเร็วสูงและแช่คันเร่งยาวต่อเนื่อง

กิจกรรมทดสอบขับขี่ครั้งนี้นอกจากจะได้สัมผัสสมรรถนะของตัวรถกันอย่างเต็มอิ่มแล้ว ทางค่ายส้อมเสียงยังจัดกิจกรรมให้สื่อมวลชน ได้ร่วมสนุกระหว่างทางอย่างการประลองความแม่นกับการยิงปืนภายในโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า(จปร.) และร่วมกิจกรรมเพื่อสังคมโดยมอบเงินสนับสนุนทำป้ายเตือนเพื่อความปลอดภัยให้กับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตลอดจนแวะทักทายดีลเลอร์ในพื้นที่ทั้งวรภัณฑ์ธุรกิจเซ็นเตอร์และสิงห์ชัยสยามยนต์ ซึ่งถือเป็นจุดจอดพักยืดเส้นสายคลายเหนื่อย พร้อมอัพเดตข้อมูลความนิยมประเภทของรถได้เป็นอย่างดี โดยสรุปคร่าวๆ ว่า ตอนนี้กระแสรถสปอร์ตของยามาฮ่ากำลังมาแรงทีเดียว

ส่วนจะแรงจนสามารถดันยอดขายขึ้นมาผงาดนำหน้าคู่แข่งได้หรือไม่ งานนี้ต้องลุ้นกันยาวๆ เพราะลำพังเพียงเอ็กซ์ไซเตอร์ 150 หรือรถครอบครัวตัวแรงรุ่นเดียวคงไม่พอ เนื่องจากในกลุ่มตลาดรถสปอร์ตตอนนี้ตัวเลือกมีค่อนข้างหลากหลาย

ถ้าให้ดีรีบส่งโมเดลอื่นมาช่วยเสริมทัพด้วย คาดว่าน่าจะลุ้นขึ้น!

ที่มา : ASTV ผู้จัดการออนไลน์  19 พฤษภาคม 2558   [2421 Views]


ยามาฮ่า วายแซดเอฟ-อาร์15
Yamaha YZF-R15

ซูซูกิ แวนแวน125
Suzuki Van Van125

เวสป้า สปริ้นท์150
Vespa Sprint150


ความคิดเห็นผ่าน Facebook"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"
รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์
Honda CRF250 Rally
Triumph T120-Thruxton R
Honda CBR150R
Triumph Street Triple RX
Yamaha MT-07
Honda 500 Series
Suzuki V-Strom1000 ABS
Ducati Monster 821
Yamaha YZF-R3
รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
โปรโมชั่น รถยนต์ โปรโมชั่น จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์ เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า / Gasoline 5-7 hp.
รถยนต์อีโคคาร์ / Eco Car รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic รถแทรกเตอร์คูโบต้า / Kubota Tractor เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า / Gasoline 8-15 hp.
รถกระบะ 2ประตู / Pickup Std. รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family รถแทรกเตอร์ยันม่าร์ / Yanmar Tractor เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า / Diesel 5-9 hp.
รถกระบะ แค็บ / Pickup Cab รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road รถแทรกเตอร์นิว ฮอลแลนด์ / New Holland เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า / Diesel 10-12 hp.
รถกระบะ 4ประตู / Pickup DoubleCab รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถแทรกเตอร์จอห์นเดียร์ / John Deere เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า / Diesel 14-16 hp.
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike รถแทรกเตอร์แมสซี่ / Massey Ferguson  
    รถแทรกเตอร์คลาส / Claas Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว COMBINE HARVESTER
    รถแทรกเตอร์ไคโอติ / Kioti Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว Kubota Yanmar John Deere

  Follow 108engine     ติดต่อโฆษณา (Advertising) Contact us
  Copyright © 2000 - 2018  108EngineDotCom All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์