• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา

รีวิวรถจักรยานยนต์ ลำดับ : 136765

รอบรู้รถยนต์ | รอบรู้จักรยานยนต์ | รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ | รีวิวจักรยานยนต์

ข่าวรถยนต์-รถอีวี | ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์-เกษตรอัจฉริยะ


ยามาฮ่า เอ็มที-07 Yamaha MT-07

 


เมื่อพูดถึงกระแสความนิยมบิ๊กไบค์ในบ้านเราที่กำลังเติบโต นอกจากปัจจัยหนุนด้านราคาที่จับต้องได้สะดวกขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะค่ายสองล้อต่างพร้อมใจกันเดินเกมรุกส่งตัวเลือกลงทำการแข่งขันและผลักดันความต้องการในตลาด เพื่อหวังชิงส่วนแบ่งทางธุรกิจที่ยังมีแนวโน้มสดใสแม้ภาวะเศรษฐกิจโดยรวมยังชะลอตัวกันอย่างถ้วนหน้า

โดยเฉพาะกลุ่มเน็กเก็ตไบค์ขนาดกลางเห็นได้ชัดเจนว่ามีค่อนข้างหลากหลาย หากนับเฉพาะ 4 ค่ายญี่ปุ่นก็มีโมเดลส่งเข้าประชันชิงชัยกันครบทุกยี่ห้อ ซึ่งแต่ละรุ่นก็มีจุดขายและเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป

ยามาฮ่า เอ็มที-07 (MT-07) คือหนึ่งในตัวเลือกกลุ่มนั้นและมีความโดดเด่นไม่น้อยกว่าคู่แข่งสัญชาติเดียวกัน ทั้งนี้ “ผู้จัดการมอเตอริ่ง” มีโอกาสสัมผัสสมรรถนะสปอร์ตเปลือยที่มาพร้อมสโลแกน Rise Up Your Darkness รุ่นนี้ ในกิจกรรมเสริมทักษะการควบคุมรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ ที่ศูนย์ฝึกขับขี่ YRA พร้อมกับลูกค้าผู้ใช้สองล้อ ค่ายส้อมเสียงที่เข้าร่วมอบรมอีกจำนวนประมาณ 20 กว่าคัน

งานนี้จึงถือว่าได้มาเติมน้ำในแก้วด้านการขับขี่บิ๊กไบค์ทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ ตลอดจนทดสอบผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ ไปพร้อมกันเลยทีเดียว

อันดับแรกก่อนเริ่มต้นการขับขี่ หลายคนน่าจะสงสัยว่าทำไมเราถึงตั้งสมญานามให้รถรุ่นนี้ว่าเป็นชายกลาง ที่มาที่ไปไม่มีอะไรซับซ้อน หากมองตำแหน่งการทำตลาด ปัจจุบันยามาฮ่าพยายามจัดกลุ่มผลิตภัณฑ์ใน สังกัดให้อยู่ภายใต้หมวดหมู่ที่จดจำได้ง่าย ประเภทรถสปอร์ตอยู่ในอาร์ซีรีย์ ส่วนเน็กเก็ตไบค์ใช้ชื่อตระกูลเอ็มที (MT หรือ FZ ต่างกันตามพื้นที่การทำตลาด) และไล่เรียงความเร้าใจตามขนาดเครื่องยนต์ ตั้งแต่ความจุ 300-1,000 ซีซี. เริ่มจากน้องเล็กรุ่น 03 ตามด้วยชายกลาง 07 ขยับขึ้นมาเป็นพี่ใหญ่ 09 และปิดท้ายด้วยตัวพ่อที่รหัส 10 ตามลำดับ

สำหรับรูปร่างหน้าตาของชายกลางมีความละม้ายคล้ายคลึงหรือแทบไม่แตกต่างจากพี่น้องร่วมสายเลือดรุ่นอื่นๆ มากนัก โดยมีจุดเด่นอยู่ที่การโชว์ลายเส้นทรวดทรงของขุมพลังเครื่องยนต์ มองแล้วเปรียบเสมือนมัดกล้ามที่มีความแข็งแกร่ง ให้ภาพของบุคลิกตัวรถที่มีความปราดเปรียว ว่องไว

โดยรวมแล้วสรีระขณะขับขี่ให้ความรู้สึกที่สบาย จากการได้สัมผัสรวมระยะทางประมาณ 100 กิโลเมตร เริ่มต้นที่โชว์รูมยามาฮ่าไรเดอร์คลับย่านเกษตร-นวมินทร์ มุ่งหน้าสู่ศูนย์ฝึกขับขี่ YRA ทั้งขาไปและกลับ รวมทั้งวิ่งวนในสนามเกือบทั้งวัน ไม่รู้สึกเมื่อยล้าแต่อย่างใด จะมีก็เพียงอาการอ่อนเพลีย เพราะเสียเหงื่อจากแสงแดดช่วงฤดูร้อนมากกว่า

สำหรับสมรรถนะของขุมพลังเครื่องยนต์ 4 จังหวะ ขนาด 689 ซีซี. 2 สูบเรียง ระบายความร้อนด้วยน้ำ ขับเคลื่อนด้วยชุดเกียร์ 6 สปีด ให้กำลังสูงสุด 75 แรงม้า ที่ 9,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 68 นิวตัน-เมตร ที่ 6,500 รอบต่อนาที อัตราเร่งมีความจัดจ้านแต่ไม่ถึงกับดุดันจนน่ากลัว เพราะยังสามารถควบคุมบังคับได้เชื่องมือ ด้วยการใช้เทคโนโลยีครอสเพลนที่ถ่ายทอดมาจากรุ่นใหญ่ ซึ่งให้พลังความแรงที่สมูทไหลลื่นต่อเนื่อง และเมื่อรวมกับจุดเด่นของน้ำหนักตัวรถที่ไม่มากนัก ประมาณ 182 กิโลกรัม ประสิทธิผลที่ได้จึงเป็นตัวเลือก ที่มีความคล่องตัวมากๆ เหมาะสมกับการขับขี่ในชีวิตประจำวัน หรือรูปแบบสตรีทไบค์ที่เน้นใช้งานในเมืองโดยเฉพาะ

ขณะที่ระบบช่วงล่างการยึดเกาะและซับแรงกระแทกทำได้ประทับใจ เท่าที่สัมผัสจากการพลิกรถในสถานี วิ่งซิกแซกและบนท้องถนนขณะผ่านลูกระนาด ให้ความรู้สึกที่นุ่มนวล คาดว่าเซตค่ามาเพื่อตอบโจทย์การ ขับขี่ที่ต้องการความสบายเป็นหลัก ส่วนระบบเบรกทำหน้าที่ได้เป็นปกติดีเยี่ยมหรือถึงขั้นเหนือกว่าคู่แข่ง ในระดับเดียวกัน อีกทั้งระยะการตอบสนองของ ABS ถ้าไม่กดเบรกหนักจริงๆ ก็ไม่ออกมาเพ่นพ่านให้กังวลใจ อย่างไรก็ตาม ยางติดรถทดสอบไม่ใช่ยางเดิมจากโรงงาน รายละเอียดการใช้งานตรงจุดนี้จึงยังไม่ชัดเจนนัก

ทางด้านอัตราสิ้นเปลืองกดปุ่มดูค่าเฉลี่ยแบบเรียลไทม์ หน้าจอแสดงผลตั้งแต่ 17-22 กิโลเมตรต่อลิตร ขึ้นอยู่กับการขับขี่ในขณะนั้น

บทสรุปทั้งหมดจากการสัมผัสเอ็มที-07 หากอธิบายให้เห็นภาพ รูปร่างหน้าตาและบุคลิกการขับขี่ รวมถึงฉายาเมื่อเรียง ตามลำดับเครือญาติในตระกูลผลิตภัณฑ์ ช่างบังเอิญตรงกับพระเอกในนวนิยายอมตะที่คนไทยเราคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว จากรูปลักษณ์ภายนอกมาดหล่อมีเสน่ห์ดูดีมีสกุล แม้ในช่วงที่อารมณ์ขุ่นเคือง ยามแสดงออกอาจจะมีพฤติกรรม ที่ก้าวร้าวบ้าง แต่ก็ไม่ถึงกับร้ายกาจอย่างที่คิด

ปิดท้ายที่ความคุ้มค่าเมื่อเทียบกับคู่แข่ง ด้วยราคาค่าตัว 299,000 บาท จุดหลักนอกจากสมรรถนะการขับขี่ที่สมูทนุ่มนวล เป็นเอกลักษณ์แล้ว อีกหัวข้อที่นักบิดหลายคนให้น้ำหนักความสำคัญ คือ จ่ายแพงกว่าแต่ได้โมเดลนำเข้า จากประเทศญี่ปุ่น วัสดุชิ้นส่วนและงานประกอบมีมาตรฐานโดดเด่นกว่าตัวเลือกเมดอินไทยแลนด์

โดยความต่างข้อหลังแม้เป็นเพียงความรู้สึกภายใน แต่ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งข้อเท็จจริงที่สามารถนำมาใช้ร่วมพิจารณา ก่อนตัดสินใจได้ด้วยเช่นกัน

ที่มา : MGR Onlineความคิดเห็นรถอีวี รถไฟฟ้า EV Category
สเปค+ราคารถอีวี
ราคารถอีวี
รถอีโคคาร์ Eco Car Category
สเปค+ราคารถอีโคคาร์
ราคารถอีโคคาร์
รถอเนกประสงค์ PPV Car Category
รถอเนกประสงค์ พีพีวี
ราคารถอเนกประสงค์ พีพีวี
รถกระบะ Pickup Car Category
รถกระบะ 2ประตู มาตรฐาน
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 2WD
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 4WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 2WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 4WD
จักรยานยนต์ Motorcycle Category
จักรยานยนต์ ออโตเมติก(เอที) AT
จักรยานยนต์ ครอบครัว Family
จักรยานยนต์ สปอร์ต Sport
จักรยานยนต์ ออฟโรด Off Road

รีวิว รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า
HONDA PCX Electric System
HONDA PCX Electric
รีวิว รถจักรยานยนต์-บิ๊กไบค์
DUCATI Scrambler
HONDA CRF250 Rally
TRIUMPH Street Triple RX
YAMAHA MT-07รถอีวี-รถไฟฟ้า EV CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLES รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์ GENERAL PURPOSE ENGINE
รถอีวี รถไฟฟ้า รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike รวมรถแทรกเตอร์ น้อยกว่า40แรงม้า เครื่องยนต์เบนซิน3-4แรงม้า/ 5-7แรงม้า/ 8-15แรงม้า
รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic รวมรถแทรกเตอร์ 40-80 แรงม้า เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า / 10-12แรงม้า
รถยนต์อีโคคาร์ รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family รวมรถแทรกเตอร์ มากกว่า80แรงม้า เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า
รถกระบะ 2ประตู รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road คูโบต้า KUBOTA / คลาส CLAAS / CHAMP รถเกี่ยวข้าว RICE COMBINE HARVESTER
รถกระบะ แค็บ รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport ยันม่าร์ YANMAR / โซลิส SOLIS / ไคโอติ KIOTI KUBOTA-YANMAR-CLAAS-ISEKI
รถกระบะ 4ประตู นิว ฮอลแลนด์ NEW HOLLAND / อิเซกิ ISEKI รถเกี่ยวข้าวไทย THAI RICE HARVESTER
รถอเนกประสงค์ จอห์น เดียร์ JOHN DEERE / แมสซี่ MASSEY เกษตรพัฒนา-ศักดิ์พัฒนา
Follow us
   
ติดต่อโฆษณา Advertising ติดต่อเรา Contact us
Copyright © 2000 - 2021  108 Engine Dot Com All Rights Reserved
 
ข้อตกลงการใช้งาน นโยบายความเป็นส่วนตัว