• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา


รีวิวรถยนต์-รถอีโคคาร์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์-รถกระบะ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

รอบรู้ รถยนต์-รถกระบะ  |  รอบรู้ จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์

 


ยามาฮ่า จีที125 YAMAHA GT125


อันที่จริงโพสต์ได้มีโอกาสทดสอบ GT125 สองล้อตัวเล็กรุ่นใหม่ของค่ายยามาฮ่าไป ก่อนวันเปิดตัวอย่างเป้นทางการเมื่อวันพุธที่ 26 ส.ค. ที่ผ่านมาโดยไปทดสอบกันที่จังหวัดเชียงใหม่

แผนการทดสอบนั้นไม่มีอะไรมากไปกว่าการใช้งานจริง ความคล่องตัว ระบบเซฟตี้ กำลังเครื่องยนต์ ความประหยัดน้ำมัน และแน่นอนว่าด้วยการออกแบบ GT125 นั้นเป็นรถที่ถูกออกแบบมาให้มีดีไซน์ที่ล้ำไปในอนาคตด้วยหน้าตาที่ดูโฉบเฉี่ยวคล้าย หุ่นยนต์ มีกลิ่นอายของรถบิ๊กไบค์สไตล์เนคเกต อย่าง MT series

เครื่องยนต์ 125cc ระบายความร้อนด้วยอากาศ ส่งกำลังด้วยสายพาน ใช้เทคโนโลยีใหม่ “Blue Core” ที่ ยามาฮ่า บอกว่ารวบรวมเอา “ที่สุด” ของความเจ๋งที่มีอยู่มารวมกัน ง่ายๆ ว่า สนุก อัตราเร่งดี และ ประหยัด น้ำหนักเบา (96กก.)

ไฟหน้าแบบ Full LED พร้อมเรือนไมล์แบบอนาล๊อค ที่มองเห็นชัดเจนพร้อมไฟหน้าปัด แสดงสถานะ “การขับขี่แบบประหยัด” (ECO LAMP) อยู่ด้านขวา

ช่องเก็บสัมภาระขนาด 14ลิตร ใส่หมวกกันน๊อคแบบ JET ได้ มีช่องเก็บของด้านหน้า และที่ชอบมากคือ “ตะขอเกี่ยว” ไว้แขวนสัมภาระ ถังน้ำมันขนาด 4.2 ลิตรถือว่าเป็นขนาด “สแตนดาร์ด” สำหรับรถประเภทนี้ แต่ที่สำคัญคือสามารถรองรับ น้ำมัน E20 และ แก๊ซโซฮอลล์ (Yamaha กระซิบมาว่า Fino ใหม่เท่านั้นที่ใช้ E85 ได้)

GT125 ให้กุญแจแบบ multi-function มาให้ ทำงานรวมทั้งการ สตาร์ทเครื่องยนต์ ล๊อค และ เปิดเบาะในจุดเดียวสะดวกสะบายใช้งานง่าย รวมทั้งยัง มี พาร์คกิ้ง เบรค ให้มาด้วยเพียงกดปุ่มที่ก้านเบรคซ้ายมันก็จะล็อกเบรคป้องกันรถไหลขณะ ที่จอดบนพื้นที่ลาดเอียง รายละเอียดเล้กๆ น้อยๆ แบบนี้ ถือว่าสำคัญกับการใช้งานจริง

ขาตั้งเป็นระบบนิรภัย มีสวิทช์ตัดการทำงานของเครื่องยนต์อัตโนมัติถ้าลืมเอาขาตั้งขึ้น ระบบเบรคดิสค์เบรคหน้าบนจานเบรคขนาด 190 มม. หนา 3.5 มม. บนล้อแมกขนาด 14” ยางขนาด 80/80 ส่วนล้อหลังก็มีขนาด 14” เช่นเดียวกันแต่มีความหนามากกว่าคือขนาด 100/70

เมื่อไปถึงจังหวัดเชียงใหม่เราได้โจทย์ให้ ทดสอบ GT125 โดยล้อหมุนจาก บริษัท เจริญมอเตอร์เชียงใหม่ จำกัด ที่อยู่ใจกลางเมืองเชียงใหม่โดยขับขี่ผ่านช่วงรถติดออกถนนใหญ่ก่อนขึ้นเขา คดเคี้ยวเข้าสู่อำเภอสะเมิงอันเลื่องชื่อ สัมผัสแรกคือเรื่องของเครื่องยนต์ที่มีความแรงแบบสปอร์ต รอบเครื่องยนต์ที่จัดกว่า “Grand Filano” อย่างเห็นได้ชัดเพราะออกตัวไปพร้อมกันแบบ “หมดปลอก” นั้น GT125 ทิ้ง Grand Filano หลายช่วงตัวทั้งทางราบและบนเขา (แน่นอนว่าคราวนี้ไม่ได้สนใจเรื่องไฟแสดงสถานะการขับขี่แบบประหยัด)

GT125 พริ้วมากบนเขาที่คดเคี้ยว รถไม่ออกอาการที่บอกถึงความไม่เสถียรแต่อย่างใด เบรคทั้งหน้าหลังทำงานได้ดี สรุปว่าอารมณ์การขับขี่นั้นตอบสนองได้ดีสมกับหน้าตาของรถที่ออกมาแบบ โฉบเฉี่ยวสุดๆ

รถที่ทดสอบกันมี GT125 จำนวน 4 คัน และ Grand Filano จำนวน 8 คัน ทำให้เราต้อง ผลัดกันทดสอบซึ่งเป็นข้อดีที่เราจะได้เปรียบเทียบกำลังเครื่องยนต์ของทั้งสองรุ่นที่มี 125cc เท่ากัน ขนาดของถังน้ำมันใกล้เคียงกัน (Grand Filano มีถังน้ำมันขนาด 4.4 ลิตร)

GT125 แรงได้ใจ

แน่นอนว่าเรื่องความแรง GT125 กินขาดเพราะเครื่องยนต์ที่แตกต่างกันอีกทั้งขนาดล้อ ก็ต่างกันโดย GT125 นั้นใช้ล้อแม๊กขนาด 14 ในขณะที่ Grand Filano มีล้อแม๊กขนาด 12 นิ้ว เท่านั้น รอบเครื่องที่จัดกว่าบนขนาดล้อที่ใหญ่กว่ามีส่วนอย่างมาก!

ความประหยัด

แต่….เมื่อไม่สนใจเรื่อง ECO MODE แถมต้องขึ้นที่สูงทั้งวัน ทำให้อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงของ GT125 ก็สิ้นเปลือง มากกว่า Grand Filano “อย่างเห็นได้ชัด” บนความเร็วเท่ากันและบนเส้นทางเดียวกัน แต่ GT125 ขี่สนุกกว่า เร็วกว่า เหมาะกับวัยรุ่นอย่างแท้จริง!

อยากประหยัดก็เพียงเปิดรอบต่ำๆ คอยเช็คไฟ ECO LAMP ก็ได้ ไม่ว่ากัน!

Yamaha GT125 เปิดตัวด้วยราคา 43,000บาท มีให้เลือก 4 สีคือ ขาว-แดง น้ำตาล-ดำ ดำ และ แดง-ดำ โดยราคานี้เป็นราคาแนะนำเฉพาะระหว่างเดือน ส.ค. - ต.ค. 58 นี้เท่านั้น

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
Yamaha Call Center: 02-263-9999
www.yamaha-motor.co.th
www.facebook.com/yamahasociety

ขอบคุณข้อมูล : โพสต์ทูเดย์ออนไลน์ 27 สิงหาคม 2558   [1821 Views]ยามาฮ่า วายแซดเอฟ-อาร์15
Yamaha YZF-R15

ซูซูกิ แวนแวน125
Suzuki Van Van125

เวสป้า สปริ้นท์150
Vespa Sprint150


ความคิดเห็นผ่าน Facebook"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"
รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์
Honda CRF250 Rally
Triumph T120-Thruxton R
Honda CBR150R
Triumph Street Triple RX
Yamaha MT-07
Honda 500 Series
Suzuki V-Strom1000 ABS
Ducati Monster 821
Yamaha YZF-R3
รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
โปรโมชั่น รถยนต์ โปรโมชั่น จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์ เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า / Gasoline 5-7 hp.
รถยนต์อีโคคาร์ / Eco Car รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic รถแทรกเตอร์คูโบต้า / Kubota Tractor เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า / Gasoline 8-15 hp.
รถกระบะ 2ประตู / Pickup Std. รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family รถแทรกเตอร์ยันม่าร์ / Yanmar Tractor เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า / Diesel 5-9 hp.
รถกระบะ แค็บ / Pickup Cab รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road รถแทรกเตอร์นิว ฮอลแลนด์ / New Holland เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า / Diesel 10-12 hp.
รถกระบะ 4ประตู / Pickup DoubleCab รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถแทรกเตอร์จอห์นเดียร์ / John Deere เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า / Diesel 14-16 hp.
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike รถแทรกเตอร์แมสซี่ / Massey Ferguson  
    รถแทรกเตอร์คลาส / Claas Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว COMBINE HARVESTER
    รถแทรกเตอร์ไคโอติ / Kioti Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว Kubota Yanmar John Deere

  Follow 108engine     ติดต่อโฆษณา (Advertising) Contact us
  Copyright © 2000 - 2018  108EngineDotCom All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์