• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา


ท่านชม รอบรู้รถยนต์-รถกระบะ ลำดับที่ : 71042

รอบรู้ รถยนต์-รถกระบะ  |  รอบรู้ จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์

รีวิวรถยนต์-รถอีโคคาร์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์-รถกระบะ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

 

10 สิ่งที่ต้องทำ หลังจากซื้อเครื่องยนต์มือสอง


เครื่องยนต์มือสองที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ แต่โดยมากส่วนใหญ่ประมาณ80% เป็นเครื่องยนต์มาจากรถยนต์ที่มาจากญี่ปุ่น หรือบางท่านก็เรียกว่าเครื่องเซียงกง ดูจะเป็นที่นิยมสำหรับทั้งขาซิ่งที่ไปหาซื้อเครื่องยนต์ กำลังแรงมาวางใหม่แทนเครื่องยนต์เดิม และผู้ที่นิยมใช้อะไหล่มือสองตลอดไปจนถึงอู่ซ่อมรถ เหตุผลที่เครื่องยนต์มือสอง ได้รับความนิยมมากน่าจะเป็น เพราะราคาที่ถูกกว่าซื้อใหม่ แถมเครื่องยนต์เก่าบางตัวที่ติดมา กับรถนั้นยังมีสภาพเกือบ95%เสียด้วยซ้า เนื่องจากว่าที่ญี่ปุ่นรถที่เกิดอุบัติเหตุ หรือมีการเฉี่ยวชนจะถูกส่งเข้าเซียงกง ทางประกันจะไม่ซ่อมเพราะค่าซ่อม เพราะค่าซ่อมนั้นแพงกว่าการซื้อรถใหม่ ประกันจึงไม่ซ่อมให้ไม่ว่ารถนั้น จะซื้อมาไม่ถึงเดือนก็ตาม ทำให้อะไหล่ที่มาจากรถบางคันนั้น จึงมีสภาพเหมือนใหม่แถมราคานั้นยังถูกกว่ากัน แต่หลังจากซื้อเครื่องยนต์มาแล้วต้องทำอย่างไรบ้าง ครั้งนี้นายทีเจ้าเก่ากับเรื่องราวใหม่ๆ ก็มีวิธีการปฏิบัติหลังจากซื้อเครื่องยนต์มือสอง ใน10 รายการที่ต้องเปลี่ยน หลังจากซื้อเครื่องยนต์มือสองมาฝากกันครับ

1.ยางแท่นเครื่องและยางแท่นเกียร์

เมื่อซื้อเครื่องใหม่มายังไงก็มียางแท่นเครื่องติดมากับเครื่องอยู่แล้วถ้าเป็นเครื่องบล็อคเดียวกันไม่ได้เปลี่ยนบล็อคของเครื่องยนต์ก็สามารถใช้ได้หรือจะใช้ของเดิมก็ได้ แต่ถ้ายางแท่นเครื่องมีการฉีกขาดก็จัดการเปลี่ยนให้หมดครับทั้งยางแท่นเครื่องแท่นเกียร์ เพราะถ้าเปลี่ยนเป็นบางตัวจะทำให้ตัวที่เก่ากว่ามาทำให้ตัวที่ใหม่กว่าเสียหายอีกด้วย แต่ถึงยังไงก็แนะนำให้เปลี่ยนตอนเปลี่ยนเครื่องไปเลย จะได้ไม่ต้องไปเสียเงินเสียเวลาอีกครับ

2.เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง

การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องจำเป็นมากที่ต้องเปลี่ยนเสียใหม่ เปลี่ยนเพราะน้ำมันเครื่องที่ติดมากับเครื่อง เราไม่รู้ว่าได้ถูกใช้มานานแค่ไหนแล้ว และน้ำมันเครื่องที่ทาง เซียงกงเปลี่ยนมาโดยมากก็เป็นน้ำมันเครื่องเก่าที่ไว้ใช้สำหรับสตาร์ทเครื่องให้ลูกค้าดูเท่านั้นครับ

3.เปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่อง

ควรจะเปลี่ยนไปพร้อมกันกับน้ำมันเครื่องเลยครับ แล้วหลังจากนั้นก็ให้เปลี่ยนครั้งเว้นครั้งหลังจากเปลี่ยนน้ำมันเครื่องครับ

4.สายพานราวลิ้น (สายพานไทม์มิ่ง)

สายพานราวลิ้นเป็นอีกสิ่งที่นายทีถือว่าสำคัญมาก เพราะถ้าเกิดขาดขึ้นมาจะเกิดความเสียหายแก่เครื่องยนต์ได้มาก โดยปกติสายราวลิ้นจะมีอายุการใช้งานประมาณไม่เกิน 100,000 กม. แถมจุดนี้ยังเป็นจุดที่มองไม่เห็น ถ้าไม่เปิดออกมาดูเพราะจะมีฝาครอบปิดอยู่

5.ผ้าคลัตช์

ถึงแม้ผ้าคลัตช์เดิมจะมีสภาพดีอยู่นายทีก็แนะนำว่าก็ควรจะเปลี่ยนครับจะได้ไม่ต้องเสียค่าแรงยกเกียร์-เปลี่ยนคลัตช์อีกรอบเพราะยังไงก็รวมอยู่ในค่าแรงเปลี่ยนเครื่องอยู่แล้ว โดยเลือกเปลี่ยนผ้าคลัตช์เป็นของแท้จะดีที่สุด หรือจะนำแผ่นครัตซ์เดิมทำการอัดแผ่นคลัตซ์ใหม่ก็ได้ครับ

6.หัวเทียน

หัวเทียนก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ต้องตรวจสอบว่ายังอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้หรือไม่ เพราะหัวเทียนที่ผ่านการใช้งานมามากแล้วเขี้ยวของหัวเทียนจะสึกหรอ ถ้าสึกหรอมากจะทำให้การจุดระเบิดนั้น ไม่สมบูรณ์ ทำให้เครื่องเดินไม่ราบเรียบ และสะดุด ถ้าไม่แน่ใจว่าขนาดไหน ที่เรียกว่าเขี้ยวสึกมากก็เปลี่ยนไปเลย ดีกว่าครับราคาหัวละไม่เกินร้อยบาท

7.ไส้กรองเบนซิน

บางครั้งหาสาเหตุไม่เจอว่าทำไมเครื่องยนต์เดินสะดุดไม่ราบเรียบ หายังไงก็ไม่พบกว่าจะรู้ว่าเกิดจากกรองน้ามันเชื้อเพลิงตันก็เสียเวลาไปนานเลย ดังนั้นก็ควรเปลี่ยนเสียเลยดีกว่าเพราะเราไม่รู้ว่ากรองอุดตันหกรือไม่หรือมีสิ่งสกปรกเจือปน อยู่ในกรองเชื้อเพลิงเดิมหรือไม่ ถ้ามีอาจจะทำให้เครื่องยนต์ทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพและอาจเกิดการเสียหายแก่เครื่องยนต์ได้ ราคาค่าไส้กรองก็ไม่แพงครับถ้าเป็นเครื่องยนต์ธรรมดาก็แค่ไม่กี่สิบบาท

8.สายพานไดชาร์ท สายพานแอร์

ควรตรวจสอบดูว่ามีร่องรอยการแตกร้าวที่ร่องด้านในหรือไม่ ถ้าเกิดมีก็ให้จัดการเปลี่ยนซะก่อนที่จะไปเสียในระหว่างเดินทางครับ ราคาของใหม่น่า จะอยู่ราวๆ 300-500 บาทครับ

9.ลูกปืนตลัตช์

เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ไม่ได้มีการตรวจสอบได้ด้วยตนเอง ต้องอาศัยการสังเกตุและประสบการณ์มากเลยทีเดียวจึงจะสามารถรู้ได้ว่าลูกปืนคลัตซ์หลวมแล้ว แต่ถึงฟังออกยังไงก็ต้องเสียเงินค่าแรงยกเกียร์ออกมาเพื่อเปลี่ยนลูกปืนไม่กี่ร้อยบาท คงไม่คุ้มกันแน่ๆ ดังนั้นผมว่าเปลี่ยนไป

10.ไส้กรองอากาศ

เพราะไส้กรองอากาศก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม การซื้อเครื่องยนต์เก่ามาใช้เมื่อเปิดหม้อกรองดูแล้วว่าสียังไม่ดำมากก็จริง แต่ก็ควรเปลี่ยนใหม่ครับ เพราะอาจจะมีฝุ่นหรือเศษโลหะที่เรามองไม่เห็นติดมา ซึ่งจะสร้างความเสียหายแก่เครื่องยนต์ได้ครับ

    ที่มา : etoyotaclub


ความคิดเห็นผ่าน Facebook
"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"
รอบรู้ รถยนต์
4ข้อ ควรรู้ก่อนขึ้น-ลงเขา
วิธีเข้าเกียร์ออโต้ถูกต้องระหว่างติดไฟแดง
10เสียงอันตราย ควรเช็คด่วน
เทคนิคซื้อรถใหม่ ตามรายได้ของตัวเอง
ท่านั่งขับรถ ตำแหน่งการจับพวงมาลัย
วิธีใช้เกียร์ออโต้ อย่างปลอดภัย
รอบรู้ รถจักรยานยนต์
เป็นเจ้าของ Big Bike มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง
วิธีเลือกรถบิ๊กไบค์มือสอง
วิธีเลือกซื้อรถจักรยานยนต์มือสอง

รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
โปรโมชั่น รถยนต์ โปรโมชั่น จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์ เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า / Gasoline 5-7 hp.
รถยนต์อีโคคาร์ / Eco Car รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic รถแทรกเตอร์คูโบต้า / Kubota Tractor เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า / Gasoline 8-15 hp.
รถกระบะ 2ประตู / Pickup Std. รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family รถแทรกเตอร์ยันม่าร์ / Yanmar Tractor เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า / Diesel 5-9 hp.
รถกระบะ แค็บ / Pickup Cab รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road รถแทรกเตอร์นิว ฮอลแลนด์ / New Holland เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า / Diesel 10-12 hp.
รถกระบะ 4ประตู / Pickup DoubleCab รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถแทรกเตอร์จอห์นเดียร์ / John Deere เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า / Diesel 14-16 hp.
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike รถแทรกเตอร์แมสซี่ / Massey Ferguson  
    รถแทรกเตอร์คลาส / Claas Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว COMBINE HARVESTER
    รถแทรกเตอร์ไคโอติ / Kioti Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว Kubota Yanmar John Deere

  Follow 108engine     ติดต่อโฆษณา (Advertising) Contact us
  Copyright © 2000 - 2018  108EngineDotCom All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์