• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา


ท่านชม รอบรู้รถยนต์-รถกระบะ ลำดับที่ : 70787

รอบรู้ รถยนต์-รถกระบะ  |  รอบรู้ จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์

รีวิวรถยนต์-รถอีโคคาร์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์-รถกระบะ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

 


4ข้อ ควรรู้ก่อนขึ้น-ลงเขา


ช่วงวันหยุดยาวในเทศกาลต่างๆ หลายคนวางแผนในการเดินทางไกล และด้วยเหตุที่ร่างกายต้องการความหนาว บรรดาภู หรือเขาทั้งหลายเลยกลายเป็นปลายทางของทริปช่วงวันหนยุดยาวอย่างนี้อยู่เสมอ ดังนั้น เรามาเรียนรู้เทคนิคการขับรถ ขึ้นและลงเขากันสักหน่อย อย่างน้อยรู้ไว้ เผื่อต้องใช้จะได้ปลอดภัยกว่า

ใช้เกียร์ให้เป็น :

ถือเป็นพื้นฐานสำคัญของการขับรถขึ้นหรือลงเขา การใช้เกียร์ให้ถูกต้องโดยเฉพาะเกียร์ต่ำจะส่งผลโดยตรงต่อการรีดกำลังและแรงบิดของเครื่องยนต์เมื่อต้องขึ้นเขา และยังมีส่วนช่วยชะลอความเร็วของรถ (Engine Brake) เมื่อต้องลงเขา การขับขี่จริงรูปแบบของการผ่านไปในเส้นทางลาดชันถ้าเป็นในจังหวะที่มีการขับขี่ต่อเนื่อง การลดจังหวะเกียร์ลงเพียงหนึ่งถึงสองจังหวะในเกียร์ธรรมดาอาจจะเพียงพอในการขึ้นเขาลาดชันแล้ว เพราะมีแรงส่งจากการที่รถเคลื่อนที่มา แต่ต้องดูความเหมาะสมในการเติมคันเร่งเข้าไป

ส่วนเกียร์อัตโนมัติอาจใช้การเติมคันเร่งแบบคิกดาวน์สามารถช่วยเพิ่มแรงในการขับเคลื่อนได้ในลักษณะนี้ ที่สำคัญอย่าลากเกียร์จนลืมมองรอบเครื่อง เพราะอาจจะทำให้รอบเครื่องยนต์ทะลุแถบ Redline จนพังได้

เบรกสำคัญ :

ปัญหาที่เจอกันอยู่บ่อยครั้งของทริปขึ้นเขา คือ เบรกไหม้ หรือไม่ก็น้ำมันเบรกเดือดโดยเฉพาะในช่วงทางลงเขาซึ่งหลายคนเลือกที่จะใช้วิธีของการ “เลียเบรก” หรือการกดเบรกเบาๆ ค้างไว้ตลอดทางลง จนเกิดอาการเบกเฟด หรือเบรกหาย จนนำไปสู่อันตรายในที่สุด การใช้เกียร์ต่ำและถอนคันเร่ง เพื่อใช้ Engine Brake จากนั้นค่อยเบรกหนักๆ ในบางจังหวะที่เหมาะสม เช่น ก่อนเข้าโค้งเพื่อลดความเร็วเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

ถนนไม่ใช่สนามแข่ง อย่าตัดโค้ง :

บ่อยครั้งอุบัติเหตุมักจะเกิดจากการใช้ความเร็วที่ไม่เหมาะสมและการตัดโค้งเพื่อเข้าโค้งได้ง่ายซึ่งบนถนนหลวงถือว่าอันตรายอย่างมาก ดังนั้นกับสภาพเส้นทางที่เป็นทางโค้งหรือทางคดเคี้ยวจำเป็นที่จะต้องมีความเข้าใจเอาไว้เสมอว่านอกจากตัวเราแล้วยังมีรถคันอื่นที่อาจจะใช้เส้นทางมาบรรจบกันในบริเวณทางโค้งหรือทางแคบได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นเมื่อขับเข้าเส้นทางที่โค้งหรือแคบพยายามรักษาเส้นทางของตัวเองเอาไว้อย่าได้คร่อมกินเลนหรือคร่อมเลนเข้าไปโดยเด็ดขาด

น้ำใจสำคัญที่สุด :

เส้นทางขึ้น-ลงเขาบางครั้งทางค่อนข้างแคบ และมีรถ แถมถ้าเป็นพื้นที่โค้งและแคบแถมติดกับหน้าผาหรือเขาสูงจำเป็นต้องใช้ความมีน้ำใจและความระมัดระวังอย่างมาก การให้รถฝั่งใดฝั่งหนึ่งผ่านบริเวณเส้นทางนั้นไปก่อนหรือสลับกันไปทีละคันจะเป็นความมีน้ำใจและสร้างความปลอดภัยได้อย่างมากที่สุด

ที่มา : MGR Online 30 ธันวาคม 2559ความคิดเห็นผ่าน Facebook
"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"
รอบรู้ รถยนต์
4ข้อ ควรรู้ก่อนขึ้น-ลงเขา
วิธีเข้าเกียร์ออโต้ถูกต้องระหว่างติดไฟแดง
10เสียงอันตราย ควรเช็คด่วน
เทคนิคซื้อรถใหม่ ตามรายได้ของตัวเอง
ท่านั่งขับรถ ตำแหน่งการจับพวงมาลัย
วิธีใช้เกียร์ออโต้ อย่างปลอดภัย
รอบรู้ รถจักรยานยนต์
เป็นเจ้าของ Big Bike มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง
วิธีเลือกรถบิ๊กไบค์มือสอง
วิธีเลือกซื้อรถจักรยานยนต์มือสอง

รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
โปรโมชั่น รถยนต์ โปรโมชั่น จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์ เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า / Gasoline 5-7 hp.
รถยนต์อีโคคาร์ / Eco Car รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic รถแทรกเตอร์คูโบต้า / Kubota Tractor เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า / Gasoline 8-15 hp.
รถกระบะ 2ประตู / Pickup Std. รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family รถแทรกเตอร์ยันม่าร์ / Yanmar Tractor เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า / Diesel 5-9 hp.
รถกระบะ แค็บ / Pickup Cab รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road รถแทรกเตอร์นิว ฮอลแลนด์ / New Holland เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า / Diesel 10-12 hp.
รถกระบะ 4ประตู / Pickup DoubleCab รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถแทรกเตอร์จอห์นเดียร์ / John Deere เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า / Diesel 14-16 hp.
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike รถแทรกเตอร์แมสซี่ / Massey Ferguson  
    รถแทรกเตอร์คลาส / Claas Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว COMBINE HARVESTER
    รถแทรกเตอร์ไคโอติ / Kioti Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว Kubota Yanmar John Deere

  Follow 108engine     ติดต่อโฆษณา (Advertising) Contact us
  Copyright © 2000 - 2018  108EngineDotCom All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์