• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา


ท่านชม รอบรู้รถยนต์-รถกระบะ ลำดับที่ : 100721

รอบรู้ รถยนต์  |  รอบรู้ จักรยานยนต์

รีวิวรถยนต์ | รถกระบะ | จักรยานยนต์ | ข่าวแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์ | รถจักรยานยนต์ | รถแทรกเตอร์

 

วิธีการป้องกันรถยนต์ รถจักรยานยนต์โดนขโมย


พล.ต.ต.เมธี กุศลสร้าง รอง ผบช.น. หัวหน้า ศปจร.น. (ศูนย์ป้องกันและปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์ กองบัญชาการตำรวจนครบาล) กล่าวถึง มาตราการป้องกันปราบปรามของ ศปจร.น. หลังได้รับมอบหมายจาก พล.ต.ท.วินัย ทองสอง ผบช.น. ให้มารับผิดชอบดูแล ว่า ใช้ 3 มาตรการหลัก คือ 1 ป้องกัน 2 ปราบปราม 3 ประชาสัมพันธ์

พล.ต.ต.เมธี ระบุว่า การป้องกัน ก็ให้ทุกพื้นที่ในนครบาล ตั้งจุดตรวจค้นจุดสกัด เมื่อเกิดเหตุรับแจ้งเหต ุรถยนต์รถจักรยานยนต์ถูกโจรกรรม จุดตรวจจุดสกัดจะต้องตรวจค้นอย่างเข้มงวด ไม่ให้คนร้ายขับรถที่ขโมยมาออกไปได้อย่างสะดวกง่ายดาย การปราบปราม ให้ใช้มาตรการสืบสวน จับกุมบุคคลที่มีประวัติเป็นแก๊งที่ลักรถยนต์ รถจักรยานยนต์ รวมทั้งอู่รถที่มีพฤติกรรมรับซื้อรถยนต์ไปขำแหละอะไหล่แยกชิ้นส่วนขาย

ส่วนการประชาสัมพันธ์ แนะนำข้อควรปฏิบัติในการป้องกัน ทรัพย์สินรถยนต์รถจักรยานยนต์แก่ประชาชน ทาง บช.น.ได้ตั้งศูนย์ ปจร.น. ขึ้นมาเมื่อตนได้รับมอบหมาย ให้เป็นหัวหน้าศูนย์ฯ ได้ให้ ชุดทำงานที่เป็นตัวหลักในการทำงาน คือ พ.ต.อ.พีระพงศ์ วงษ์สมาน และ พ.ต.ท.อรรถพร สุริยเลิศ รวมรวมบุคคลเป้าหมาย ที่เกี่ยวข้องคดีลักรถยนต์จำนวน 7 1หมายจับจัดทำโปสเตอร์ พิมพ์แจกจ่ายไปทุก บก.ทุก สน.ท้องที่ให้ประชาชนทราบและเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกฝ่า ยช่วยกันจับกุมบุคคลเหล่านี้เป็นพิเศษ เป็นมาตรการในการกดดัน ไม่ให้เข้ามาก่อเหตุในพื้นที่นครบาล แต่ถ้ายังไม่หยุด ยังหาโอกาสมาก่อเหตุอีก เจ้าหน้าที่ตำรวจ ศปจร.น.เราก็จะใช้ มาตรการเด็ดขาดในการจับกุม

หน.ศปจร.น. บอกอีกว่า บรรดาร้านซ่อมรถและจำหน่ายอะไหล่มือสองในพื้นที่ บก.น.1-9 ทั้ง กทม.ว่า มีร้านที่ได้รับอนุญาตจำนวน 399 ร้าน ที่ไม่ได้รับอนุญาตจำนวน 32 ร้าน รวม 431ร้าน สำหรับพฤติการณ์ ของการกระทำผิด มีด้วยกันหลายวิธี แต่วิธีที่คนร้ายใช้บ่อยคือ ใช้กุญแจพิเศษ ที่ในวงการเรียกกันว่า เหล็กปีกเครื่องบิน ซึ่งทำจากเหล็กที่แข็งแรงเป็นพิเศษ มีรูปลักษณะคล้ายกุญแจ เมื่อแทงเข้าไปในรูกุญแจประตูและบิดแรงๆ ความเข็งของกุญแจพิเศษดังกล่าวจะทำลายระบบตัวล็อคประตู และสามารถที่จะเปิดประตูรถเข้าไปต่อสายตรงสตาร์ทเครื่องขับรถไปได้

อีกวิธีที่คนร้ายนิยม คือ การดึงยวงกุญแจประตูหรือฝาถึงน้ำมัน จากนั้นนำเอายวงกุญแจไปทำกุญแจขึ้นใหม่ เพื่อนำมาสตาร์ทเครื่องยนต์ขับรถไป

วิธีอื่นๆ ที่คนร้ายใช้มีอีก เช่น การลักลอบปั๊มกุญแจ ส่วนรถจักรยานยนต์ วิธีที่คนร้ายมักใช้คือการหักคอแล้ว ต่อสายตรง สตาร์ทเครื่องแล้วขับขี่เอารถไป

พล.ต.ต.เมธี หัวหน้า ศปจร.น. กล่าวต่อ สำหรับเส้นทางการหลบหนีนำรถยนต์ไปนอกประเทศ คือ ทางภาคอีสาน นำออกไปทาง จ.บึงกาฬ มุกดาหาร นครพนม อุบลราชธานี โดยวิธีใช้เรือ หรือแพข้ามแม่น้ำโขงทางภาคเหนือ จะขับรถไปทาง อ.แม่สาย อ.เชียงแสน อ.เชียงของ จ.เชียงราย อ.แม่สอด อ.แม่ระมาด อ.อุ้มผาง จ.ตาก และ อ.บ้านโคก จ.อุตรดิตถ์ ทางภาคตะวันออก ไปทาง อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ทางภาคกลาง ได้แก่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี

หัวหน้า ศปจร.น. กล่าวว่า ทาง ศปจร.น. ได้จัดพิมพ์โปสเตอร์หมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้องคดีลักทรัพย์รถยนต์ และแผ่นพับคู่มือแนะนำเจ้าของรถยนต์และรถจักรยานยนต์ แจกจ่ายไปทุก บก.และ สน.เพื่อแจกจ่ายประชาชน ให้ระวังทรัพย์สินก่อนถูกคนร้ายโจรกรรม ให้ปฏิบัติเป็นประจำ คือ

1 ล็อคมันไว้ คือ ให้ล็อคกุญแจไม่ว่า จะจอดรถอยู่ในหรือนอกบ้าน นานหรือครู่เดียวก็ตาม จะลดโอกาสหายได้ 3.55 เท่า และควรล็อคอย่างน้อย 2 ระบบ ต่างรูปแบบ และต่างยี่ห้อจะช่วยป้องกันรถหายได้มาก ถ้าซื้อรถใหม่ ควรเปลี่ยนระบบกันขโมยใหม่เสมอ ระบบกันขโมยที่ติดตั้งมาก่อน ซื้อรถอาจถูกสำเนากุญแจไว้แล้ว

2.ปกปิดมันไว้ คือ ก่อนให้ใครเข้ามาใกล้บ้าน หรือในบ้าน ต้องปกปิดทรัพย์สินมีค่าเสมอ ระวังพวกที่ชอบสอดรู้สอดเห็น เช่น พนักงานติดตั้งเครื่องไฟฟ้า หรือคนงานสำนักงานที่ชอบถาม เรื่องซอกแซกในบ้าน มักจะเป็นสายให้โจร หรือเป็นคนที่ไว้ใจไม่ได้ อย่างทำตัวอวดร่ำรวย เช่นสวมใส่เครื่องประดับมีค่า หรือจอดรถไว้ให้ คนที่ผ่านหน้าบ้านเห็นได้ง่าย ควรมีผ้าคลุมแบบราคาไม่แพง มาปิดคลุมรถเอาไว้ถ้าทำได้ โดยเลือกแบบราคาไม่แพง เพราะยิ่งแพงจะยิ่งเสี่ยง ไม่ควรวางสิ่งของมีค่าไว้ในรถยนต์ หากจำเป็นให้ปิดบังซ่อน ให้มิดชิด เก็บไว้กระโปรงท้ายดีกว่าวางล้อตาเบาะหลัง

3.ติดตั้งเครื่องกันขโมยแบบส่งเสียงดัง ควรเป็นเครื่องป้องกันขโมย แบบเสียงดังแปลกๆ อย่างเหมือนเสียงแตรค้าง เป็นไปได้ควรติดตั้งระบบเตือนภัยขโมย ผ่านระบบโทรศัพท์มือถือ GPS เพื่อระบุพิกัด ให้ตำรวจติดตามได้ทันทีเมื่อถูกโจรกรรม ติดตั้งโทรทัศน์วงจรปิด หรือระบบความปลอดภัย ทั้งในตัวบ้าน โรงรถ และนอกบ้าน

4.สำหรับรถจักรยายนต์ ให้ทำห่วงยึดติดกับพื้น แล้วล่ามโซ่หนักๆ ยึดติดรถไว้ พร้อมล็อคกุญแจหลายๆ ระบบด้วยจะยิ่งป้อนกันได้ดีมากขึ้น

5.ทำให้รถใช้การไมได้ชั่วคราว เช่นถอดฟิวส์รถออก ติดตั้งระบบตัดไฟ ซึ่งโจรและขโมยส่วนใหญ่ มักจะชอบขโมยอะไรที่ง่ายๆ มากกว่ายากๆ และต้องใช้เวลาในการทำงานเร็วๆ มากกว่าใช้เวลาทำงานนานๆ

6.เลือกที่จอดรถให้รอบคอบ อย่าจอดในจุดลับตาคน โจรขโมยทำงานได้ง่าย เลือกจอดที่มีคนอยู่ประจำ จอดในจุดที่มีแสงสว่างพอ ถ้ามีรถคันอื่นขับตาม ควรพิจารณาเปลี่ยนแผนการเดินทาง และรีบไปยังที่ที่ปลอดภัย ถ้าพบว่าฝาเติมน้ำมัน ชนิดที่ใช้กุญแจไข หายไปให้คิดไว้ก่อนเสมอว่ากุญแจถูกปั๊มไปแล้ว

7.ระมัดระวังพวกที่ชอบลองรถ เมื่อซื้อหรือขายรถมาใช้ ไม่ควรให้ใครมาขอลองขับรถเรา ถ้ามัดหมายขอดูรถ เมื่อซื้อขาย อย่าไปนัดในที่เปลี่ยว ควรล้างรถด้วยตัวเอง เพราะพนักงานล้างรถ นำไปลองขับ เป็นความเสี่ยงที่ไม่ควรอย่างยิ่ง โอกาสถูกก๊อปปี้กุญแจ และทำสำเนาสัญญาณกันขโมย ก่อนจะย้อนกลับมาขโมยรถ ในเวลาต่อมาได้ ถ้าต้องใช้บริการล้างรถ ให้ไปเฉพาะ กุญแจดอกเดียว อย่าให้กุญแจล็อคทั้งระบบอื่นไปด้วย เมื่อนำรถไปซ่อม ควรเฝ้าดูและรอรับรถกลับ หากต้องฝากไว้ให้เลือกอู่ที่รู้จักและไว้ใจได้

8.ทำร่อยรอยไว้ ขโมยอาจนำรถไปขายทั้งคัน หรือถอดขายเป็นชิ้นๆ ควรจดหมายเลขเครื่องถ่ายรูปเลย เครื่องยนต์และชิ้นส่วนต่างๆ เอาไว้ ติดชื่อหรือเครื่องหมายซ่อนไว้ในที่พิเศษ ในการช่วยให้ตำรวจติดตามรถได้ดีขึ้น

9.ลดความเสี่ยงด้วยการเลือกใช้ รถยี่ห้อและรุ่นที่ดีอันดับสอง ไม่ใช้รุ่นยอดนิยม เพื่อนบ้านช่วยกันเป็นหูเป็นตา ผลัดกับเฝ้าบ้าน หรือรวมกลุ่มกันจ้าง รปภ.ไว้ช่วยอีกแรงจะช่วยลดความเสี่ยงได้มากขึ้น

10.การซื้อรถมาเมื่อดาวน์รถมาแล้ว ไม่นำไปให้ผู้อื่นเช่า หรือดขายดาวน์ โดยทำสัญญาโอนลอย ขายดาวน์ที่ถูกต้องต้องพากันไปเปลี่ยนสัญญาซื้อขายที่ไฟแนนท์เท่านั้น

11.เมื่อรถหายทำอย่างไร ขอให้แจ้งผ่านทางสายด่วน 1599 หรือ เว็บไซด์ WWW:lostcar.go.th ซึ่งเป็นศูนย์รวบรวมข้อมูลรถหาย ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ที่ โทร.02-354-5162 ศูนย์ ปจร.น. 71/1 ถนนศรีอยุธยา ทุ่งพญาไท ราชเทวี กทม. ซึ่งจะช่วยติดตามรถที่ถูกโจรกรรม และสามารถตรวจสอบรถ ว่าเป็นรถที่ถูกโจรกรรมมาหรือไม่

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ (5 พ.ค. 2555)ความคิดเห็นผ่าน Facebook


รอบรู้ รถยนต์
4ข้อ ควรรู้ก่อนขึ้น-ลงเขา
วิธีเข้าเกียร์ออโต้ถูกต้องระหว่างติดไฟแดง
10เสียงอันตราย ควรเช็คด่วน
เทคนิคซื้อรถใหม่ ตามรายได้ของตัวเอง
ท่านั่งขับรถ ตำแหน่งการจับพวงมาลัย
วิธีใช้เกียร์ออโต้ อย่างปลอดภัย
รอบรู้ รถจักรยานยนต์
เป็นเจ้าของ Big Bike มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง
วิธีเลือกรถบิ๊กไบค์มือสอง
วิธีเลือกซื้อรถจักรยานยนต์มือสองรถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike คูโบต้า Kubota / ยันม่าร์ Yanmar เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า .
รถยนต์อีโคคาร์ รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic นิวฮอลแลนด์ New Holland เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า
รถกระบะ 2ประตู รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family จอห์นเดียร์ John Deere / คลาส Claas เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า
รถกระบะ แค็บ รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road แมสซี่ Massey Ferguson / ไคโอติ Kioti เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า
รถกระบะ 4ประตู รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถเกี่ยวนวดข้าว HARVESTER
Kubota Yanmar Claas John Deere  
Follow us     ติดต่อโฆษณา Advertising ติดต่อทั่วไป Contact us
 
Copyright © 2000 - 2019  108 Engine Dot Com All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์