• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา


รอบรู้ รถยนต์-รถกระบะ  |  รอบรู้ จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์

รีวิวรถยนต์-รถอีโคคาร์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์-รถกระบะ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

 


“Toyota new yaris 2013”


ผิดคาด พลาดแผน เปิดตัวช้าไปร่วม 3 เดือน สำหรับ “โตโยต้า ยาริส ใหม่” จากเดิมที่วางคิวทำตลาด ไว้เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา กลับต้องเนิ่นช้ามาถึงเดือนตุลาคม ด้วยปัญหาทางเทคนิค ต้องใช้เวลาปรับปรุง จนผ่านมาตรฐานโครงการอีโคคาร์ โดยเฉพาะเงื่อนไขประหยัดน้ำมัน ไม่น้อยกว่า 20 กม./ลิตร

อย่างที่ทราบกันว่า “ยาริส ใหม่” สวมเข้าโครงการรถเล็กประหยัดพลังงานมาตรฐานสากลของรัฐบาล ซึ่งโตโยต้าเปิดตัวรถเป็นค่ายสุดท้ายในบรรดา 5 ค่าย ที่ขอส่งเสริมการลงทุนในโครงการดังกล่าว (นิสสัน ฮอนด้า มิตซูบิชิ ซูซูกิ และโตโยต้า) .

..จะว่าไปมีกระแสข่าวมาก่อนหน้า 2-3 ปีแล้วละครับ ว่า โตโยต้าจะนำยาริส มาสวมเข้าโครงการอีโคคาร์ แต่ก็ไม่มีใครยืนยัน และนึกภาพไม่ออกว่าโตโยต้าจะมาไม้ไหน?

จนกระทั่งเดือนเมษายนที่ผ่านมา ในงานเซี่ยงไฮ้ ออโต้โชว์ 2013 โตโยต้าเปิดตัว “ยาริส ใหม่” (ใช้ชื่อ ยาริส แอล) ซึ่งรถโมเดลนี้ใช้พื้นฐานเดียวกับ “วีออส ใหม่” (แพลตฟอร์ม ใหม่) เราจึงเห็นรูปลักษณ์ และความชัดเจน ในการทำตลาดมากขึ้น

“ยาริส ใหม่” จึง (แทบ) ไม่มีความเกี่ยวข้องกับ “ยาริส โฉมเก่า” ด้วยโครงสร้างทางวิศวกรรม ขุมพลัง และระบบขับส่งกำลัง โดยมิติตัวถังยาว 4,155 มม. (ยาวขึ้น 365 มม.) ระยะฐานล้อ 2,550 มม. (ยาวขึ้น 90 มม.) กว้าง 1,700 มม. (เพิ่มขึ้น 5 มม.) และสูง 1,475 มม. (ลดลง 45 มม.)

ด้านเครื่องยนต์ยก 1NZ-FE ขนาด 1.5 ลิตร 109 แรงม้าออกไป แล้วหันมาคบบล็อกใหม่ รหัส 3NR-FE ขนาด 1.2 ลิตร 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว Dual VVT-i หรือวาล์วไอดี-ไอเสียแปรผัน ให้กำลังสูงสุด 86 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 108 นิวตัน-เมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ อัตราทดแปรผันต่อเนื่อง CVT-i และไม่มีเกียร์ธรรมดาให้เลือก

….เห็นว่าไทยเป็นประเทศเดียวในโลก ที่ได้ใช้ยาริสเครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.2 ลิตร เพราะตัวที่ผลิตเพื่อส่งออกยังใช้เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร (แต่เป็นบล็อกใหม่ รหัส NR-FE เหมือนกัน)

การพัฒนามีทั้งในส่วนโครงสร้างตัวถัง ช่วงล่าง เครื่องยนต์ และเกียร์ที่โตโยต้าเรียกว่า “ซูเปอร์ ซีวีที-ไอ” (Super CVT-i) ซึ่งมากับทอร์คคอนเวอร์เตอร์ และล็อกอัพคลัชต์ ช่วยให้การส่งกำลังมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ด้านระบบความปลอดภัย ถือว่าโตโยต้าจัดเต็มตั้งแต่รุ่นล่าง (เกรด J Eco ไปจนถึงเกรด G) ด้วยถุงลมนิรภัย คู่หน้า (คนขับ-ผู้โดยสาร), ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (ABS), ระบบกระจายแรงเบรก (EBD), ระบบเสริมแรงเบรก (BA) รวมถึงเข็มขัดนิรภัยคู่หน้าแบบดึงกลับอัตโนมัติ และเบาะนั่งคู่หน้าแบบ WIL - Whiplash Injury Lessening ช่วยรองรับกระดูกต้นคอการชนจากด้านหลัง

สำหรับสมรรถนะการขับขี่ โตโยต้าจัดทริปทดสอบให้บรรดาผู้สื่อข่าวได้ลองยาริส รุ่นท็อป เกรด G เมื่อวานนี้ (12 พ.ย.) โดยใช้เส้นทางจังหวัดภูเก็ต-พังงา-กระบี่ (ไม่ได้เข้าเขตตัวเมือง) ระยะทางประมาณ 170 กิโลเมตร

โดยผู้เขียนเริ่มจากการนั่งเป็นผู้โดยสาร พร้อมพิจารณารายละเอียดต่างๆ ของตัวรถ ซึ่งภายในห้องโดยสาร แนวเสาร์เอ-พิลลาร์ อย่างพวกแผงแดชบอร์ด พวงมาลัย มาตรวัด ชุดเครื่องเสียง แอร์อัตโนมัติ ก็ยกชุดของวีออส มาทั้งหมด พร้อมตกแต่งเน้นโทนสีดำตัดเมทาลิก ดูสปอร์ตเข้ม แถมวัสดุที่ใช้ประกอบดูดีเกินหน้าเกินตา อีโคคาร์รุ่นอื่นๆ ทั้งนี้ ตัวท็อปเกรด G จะมีระบบ Smart Entry ปุ่ม Push Start พร้อมสวิตช์ควบคุมเครื่องเสียงบนพวงมาลัยมาให้ด้วย

ขณะที่เบาะผ้าสีดำ แม้จะดูฝุ่นๆ สกปรกไปนิดแต่ก็นั่งสบาย ในตำแหน่งผู้ขับปรับโยกด้วยมือ เลื่อนหน้าถอยหลัง และพนักพิง ส่วนตำแหน่งผู้โดยสารด้านหลัง ตั้งใจวางไว้ให้นั่ง 3 คน มีทั้งหมอนรองหัว และเข็มขัดนิรภัย สำหรับคนนั่งตรงกลางที่ติดห้อยประดักประเดิดอยู่ด้านหลังซ้ายมือของคนนั่ง

การลองนั่งเป็นผู้โดยสารด้านหลัง ผู้เขียนว่าองศาพนักพิงหลังชันไปนิด ส่วนหนึ่งเพราะต้องการ ให้มีพื้นที่ห่างระหว่างช่วงขาถึงเบาะหน้า (Leg room) เพิ่มขึ้น ขณะที่พื้นห้องโดยสาร ราบเรียบไม่มีอุโมงค์ ให้เกะกะ ในภาพรวมหากเทียบกับยาริสรุ่นเดิม ผู้เขียนว่าพื้นที่ด้านหลังขยับขยายได้มากกว่าจริง และถ้าเทียบกับอีโคคาร์คู่แข่ง ต้องบอกว่า ยาริส กว้างขวางกว่า

การเก็บเสียงภายในห้องโดยสารอยู่ในระดับรถซับคอมแพกต์ทั่วไป พวกเสียงการจราจรจากภายนอก มีแอบเข้ามาบ้าง เสียงลมปะทะมีน้อย เช่นเดียวกับเสียงเครื่องยนต์ที่ค่อนข้างเงียบ (เว้นแต่จะเข่นคันเร่งแรงๆ)

ส่วนช่วงล่าง และการควบคุมผู้เขียนให้เป็นจุดเด่นของ “ยาริส ใหม่” ครับ โดยโครงสร้างการรองรับ หน้าเป็นแบบแมคเฟอร์สันสตรัท พร้อมเหล็กกันโคลง หลังเป็นทอร์ชันบีม พร้อมเหล็กกันโคลง ในเกรด J จะประกบล้อกระทะขนาด 14 นิ้ว เกรด E ล้อกระทะ 15 นิ้ว (มีฝาครอบ) และเกรด G ถึงจะเป็นล้ออัลลอย 15 นิ้ว ประกบยางบริดจสโตน อีโคเปีย ขนาด 185/60 R15

โดยช่วงล่างของ “ยาริส ใหม่” น่าจะสปอร์ตกว่า วีออส นิดๆ กล่าวคือ รู้สึกถึงความแข็ง และการรองรับที่หนึบแน่น อย่างตลอดเส้นทางที่เป็นโค้งซ้าย-ขวา ขึ้น-ลง เนิน ใช้ความเร็ว 80-120 กม./ชม. ยังมั่นใจ ควบคุมพวงมาลัยได้สบายมือ

พวงมาลัยแบบแรคแอนด์พิเนียน ผ่อนแรงด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า มาแนวของวีออส ใหม่เลยครับ คือไม่เบาหวิวอีกต่อไป พร้อมให้การควบคุมที่กระชับ กำหนดทิศทางได้แน่วแน่ไม่ต้องแก้ไข ด้านเบรกหน้าดิสก์หลังครัม มีการปรับการทำงานของระบบต่างๆ และหม้อลมเบรก ซึ่งผู้เขียนว่า น้ำหนัก และความลึกของการกดแป้นเบรกตอบสนองดี ให้การชะลอหยุดนุ่มนวล และแม่นยำ

อย่างไรก็ตาม สมรรถนะการขับขี่จากเครื่องยนต์ 1.2 ลิตร พร้อมระบบวาล์ว ไอดี-ไอเสียแปรผัน ถ่ายทอดกำลังสู่ล้อคู่หน้าด้วยเกียร์ “ซูเปอร์ ซีวีที-ไอ” แม้โตโยต้าจะยืนยันว่า พยายามเซตให้สมบูรณ์ที่สุด แต่ส่วนตัวผู้เขียนว่า เรี่ยวแรงไม่ได้ตอบสนองทันใจนัก

ส่วนหนึ่งน่าจะอยู่ที่เกียร์ซีวีทีลูกนี้ละครับ แม้การออกตัวจะดูกระฉับกระเฉง (อัตราทดเฟืองท้ายระดับ 5.833) แต่ถ้าเลยย่านนี้ไป พละกำลังดูจะมาไม่ต่อเนื่อง เรี่ยวแรงขึ้นลงวูบวาบตามรอบเครื่องยนต์

ในทุกย่านความเร็ว 60-80-100-120 กม./ชม. หากต้องการอัตราเร่งแบบปัจจุบันทันด่วน ต้องเข่นคันเร่งลงลึกให้รอบขึ้นไปช้าๆ ระดับ 4,000-5,000 รอบ ในหลายจังหวะเกียร์ชิฟท์อัป รอบเครื่องยนต์ลดลง ความเร็วก็ไม่ได้พลุ่งพล่านตาม

ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าเครื่องยนต์ขนาด 1.2 ลิตร ผลิตม้าได้ 86 ตัว เมื่อมาเจอกับตัวถังยาวใหญ่ พร้อมน้ำหนักตัวถัง 1,040 กิโลกรัม (จริงๆ ก็ไม่ได้หนักมาก แต่ก็ยังมากกว่าอีโคคาร์คู่แข่งนิดหน่อย) คงต้องเลือกว่าจะให้ม้า ลงสู่พื้นช่วงไหน แถมต้องคำนึงถึงอัตราบริโภคน้ำมัน และมาตรฐานไอเสียของโครงการอีโคคาร์ด้วย

ด้านอัตราบริโภคน้ำมันจากการขับขี่ในลักษณะดังกล่าว ที่มีเร่งแรงๆ ลองเพิ่มความเร็วสูงในหลายจังหวะ ตามสภาพถนนจะอำนวย ยาริสของผู้เขียนทำตัวเลขได้ 14-15 กิโลเมตรต่อลิตร

สำหรับยาริส ใหม่ แบ่งเป็น 4 รุ่นย่อย ซอยออปชัน โดย 1.2J Eco ราคา 4.69 แสนบาท 1.2J ราคา 5.19 แสนบาท 1.2E ราคา 5.49 แสนบาท และตัวท็อป 1.2G ราคา 5.99 แสนบาท เห็นว่าหลังการเปิดตัว (22 ต.ค.) จนถึงวันนี้ มียอดจองเข้ามากว่า 8,000 คัน โดยรุ่นท็อป เกรด G ได้รับความนิยมสูงสุด หรือคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 50% ในบรรดาทุกรุ่น

รวบรัดตัดความ…โตโยต้าหวังใช้ “ยาริส ใหม่” กินรวบทั้ง ตลาดอีโคคาร์ และกลุ่มลูกค้ารถแฮทช์แบ็ก ระดับซับคอมแพกต์ ด้วยขนาดตัวถัง ออปชัน ความอเนกประสงค์ สมรรถนะการขับขี่ น่าจะได้คะแนนเฉลี่ยดีกว่าอีโคคาร์ทุกรุ่น แต่คุณก็ต้องยอมจ่ายในราคาที่แพงกว่าเมื่อเทียบรุ่นต่อรุ่น เหนืออื่นใด หากยกไปวัดกับรถซับคอมแพกต์ กับขนาดตัวถัง ออปชันสู้ได้ แม้ขับไม่เนียนเท่า แต่ราคาก็ถูกกว่าเช่นกัน

…เสียบตำแหน่งการทำตลาดตรงกลางแบบนี้ คงต้องถามใจว่าคนซื้อตั้งธงความต้องการด้านใดเป็นหลัก? ซึ่งยาริส เป็นอีโคคาร์ที่ให้ความคุ้มค่า เว้นแต่ว่าคุณจะรับกับสมรรถนะของเครื่องยนต์ 1.2 ลิตร และเกียร์ CVT ชุดนี้ไหวไหม?

ข้อมูลเทคนิครถ : Toyota all new Yaris
ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์  13 พฤศจิกายน 2556  [4213 Views]


"มาสด้า2 ดีเซล"
Mazda2 (Diesel)2015

“ซูซูกิ สวิฟท์ อาร์เอ็กซ์"
Suzuki Swift RX 2014

โตโยต้า ยาริสใหม่
Toyota Eco yaris 2013

“โตโยต้า ยาริส อีโคคาร์”
Toyota Eco yaris 2013

“ซูซูกิ สวิฟท์”
Suzuki Swift 2012

“มิตซูบิชิ มิราจ”
Mitsubishi Mirage 2012


ความคิดเห็นผ่าน Facebook
"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"
รอบรู้ รถยนต์
4ข้อ ควรรู้ก่อนขึ้น-ลงเขา
วิธีเข้าเกียร์ออโต้ถูกต้องระหว่างติดไฟแดง
10เสียงอันตราย ควรเช็คด่วน
เทคนิคซื้อรถใหม่ ตามรายได้ของตัวเอง
ท่านั่งขับรถ ตำแหน่งการจับพวงมาลัย
วิธีใช้เกียร์ออโต้ อย่างปลอดภัย
รอบรู้ รถจักรยานยนต์
เป็นเจ้าของ Big Bike มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง
วิธีเลือกรถบิ๊กไบค์มือสอง
วิธีเลือกซื้อรถจักรยานยนต์มือสอง
รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
โปรโมชั่น รถยนต์ โปรโมชั่น จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์ เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า / Gasoline 5-7 hp.
รถยนต์อีโคคาร์ / Eco Car รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic รถแทรกเตอร์คูโบต้า / Kubota Tractor เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า / Gasoline 8-15 hp.
รถกระบะ 2ประตู / Pickup Std. รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family รถแทรกเตอร์ยันม่าร์ / Yanmar Tractor เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า / Diesel 5-9 hp.
รถกระบะ แค็บ / Pickup Cab รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road รถแทรกเตอร์นิว ฮอลแลนด์ / New Holland เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า / Diesel 10-12 hp.
รถกระบะ 4ประตู / Pickup DoubleCab รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถแทรกเตอร์จอห์นเดียร์ / John Deere เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า / Diesel 14-16 hp.
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike รถแทรกเตอร์แมสซี่ / Massey Ferguson  
    รถแทรกเตอร์คลาส / Claas Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว COMBINE HARVESTER
    รถแทรกเตอร์ไคโอติ / Kioti Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว Kubota Yanmar John Deere

  Follow 108engine     ติดต่อโฆษณา (Advertising) Contact us
  Copyright © 2000 - 2018  108EngineDotCom All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์