• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา


รอบรู้ รถยนต์-รถกระบะ  |  รอบรู้ จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์

รีวิวรถยนต์-รถอีโคคาร์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์-รถกระบะ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

 


ลองขับ "Toyota new yaris 2013"


มาแล้วครับมาแล้ว สำหรับผลการลองขับอีโคคาร์น้องใหม่ล่าสุดในตลาดของค่าย “พี่ใหญ่” อย่าง โตโยต้า ที่ปล่อยเจ้า “โตโยต้า ยาริส อีโคคาร์” ออกสู่ตลาดเป็นค่ายสุดท้ายของโครงการอีโคคาร์ เฟสที่ 1

ครั้งนี้ได้เดินทางไปลองขับโดยมีจุดเริ่มต้นที่ จ.ภูเก็ต ใช้เส้นทางมุ่งหน้าสู่ จ.กระบี่ ด้วยระยะทางกว่า 200 กม. บนสภาพเส้นทางถนนในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้ได้รับรู้สมรรถนะของเจ้าอีโคคาร์คันนี้.

เริ่มต้นก่อนออกเดินทางด้วยการสำรวจการออกแบบรอบคันดีไซน์ใหม่หมด ที่ทีมวิศวกรโตโยต้า ใช้แรงบันดาลใจ ในการพัฒนาให้เป็นรถยนต์ที่มีความ “คุ้มค่าเหนือราคา” ภายใต้แนวคิด “Value Beyond Belief” โดยเน้นให้มีขนาดตัวถังพร้อมเคลมไว้ว่าเป็นรถรุ่นที่มีตัวถังใหญ่ที่สุดในตลาดเวลานี้ ด้วยมิติภายนอก 4,115x1,700x1,475 มม. (ยาวxกว้างxสูง)

ดูๆ แล้วหน้าตารูปลักษณ์ของเจ้าอีโคคาร์คันนี้จะว่าไปก็โฉบเฉี่ยวดีไม่น้อยในทุกมิติ ไล่เรียงไปตั้งแต่กระจังหน้า ที่เชื่อมต่อกันชนหน้าด้วยลายเส้นรูปทรงสี่เหลี่ยมคางหมูแบบใหม่เป็นเอกลักษณ์ รวมถึงเส้นสายรายละเอียด รอบคันที่เน้นความเป็นสปอร์ตปราดเปรียว

ขณะที่ภายในเมื่อหย่อนตัวลงนั่งในตำแหน่งพลขับ กวาดสายตาดูรอบๆ ทัศนวิสัยการมองเห็นชัดเจนดี ตำแหน่งการควบคุมให้ความรู้สึกเหมือนขับรถยนต์นั่งขนาดเล็ก (บี-เซ็กเมนต์) รุ่นพี่อย่าง “โตโยต้า วีออส ใหม่” แบบ “เป๊ะเลย” ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบ การให้สีสันภายในโทนสีดำตัดขอบสีเงิน การวางตำแหน่งอุปกรณ์ต่างๆ คุณภาพวัสดุที่ใช้ ความเงียบของห้องโดยสาร รวมถึงความครบครันของอุปกรณ์อำนวยความสะดวก ที่มีให้แบบพร้อมสรรพ บอกได้คำเดียวว่า“มันใช่มากๆ”

เนื่องจากถูกออกแบบให้พื้นที่ภายในของห้องโดยสารมีความกว้างขวางยิ่งขึ้น ด้วยการเพิ่มความยาวช่วงล้อเป็น 2,550 มม. (+90 มม.) ทำให้ห้องโดยสารมีขนาดความยาวเพิ่มขึ้น ระยะห่างระหว่างผู้โดยสารตอนหน้าและหลัง เพิ่มขึ้นเป็น912 มม. (+46 มม.) พื้นที่วางเท้าสำหรับผู้โดยสารด้านหลังมีความยาว 663 มม. (+77 มม.) ระยะห่างจากจุดกึ่งกลางล้อหลัง-กันชนหลัง มีความยาวเพิ่มขึ้นเป็น 690 มม. (+110 มม.) ทำให้ห้องเก็บสัมภาระ ท้ายรถมีความยาวเพิ่มขึ้น734 มม. (+140 มม.) และทำให้มีปริมาตรความจุถึง 326 ลิตร สามารถเก็บสัมภาระ ได้มากกว่าเดิม.

มาถึงสมรรถนะของขุมพลังภายในเครื่องยนต์ของ “โตโยต้า ยาริส อีโคคาร์” ที่มาพร้อมด้วยเครื่องยนต์ขนาด 1.2 ลิตร 4 สูบแถวเรียง in line 16 วาล์ว DOHC Dual VVT-i ให้กำลังสูงสุดที่ 86 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุดที่ 108 นิวตัน-เมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นใหม่สำหรับประเทศไทยโดยเฉพาะ พร้อมการทำงานร่วมกับระบบเกียร์อัตโนมัติแบบ Super CVT-i

จากการลองขับแล้วรู้สึกว่าอัตราเร่งของเครื่องยนต์อาจจะไม่ให้การตอบสนองเร็วสักเท่าไรนัก ทั้งการออกตัว ที่ต้องใจเย็นสักนิด ให้โอกาสค่อยๆ ไต่ระดับความเร็ว ด้านการเร่งแซงที่ต้องจับจังหวะ “เผื่อระยะ” ให้ดีก่อนแซง แต่เมื่อติดลมบนไปแล้วก็ไหลเรื่อยๆ โอเคอยู่ ส่วนระบบเกียร์อัตโนมัติแบบ Super CVT-i โดยรวมให้ความนุ่มนวล ในการเปลี่ยนเกียร์ได้ราบรื่นดี แต่ติดนิดเดียวที่พอปรับโหมดเกียร์ไปที่ “S” ซึ่งควรจะเป็น Sport เพื่อให้เร่งแซง หรือให้การตอบสนองดีขึ้นเมื่อเลือกโหมดนี้ หรือให้การตอบสนองดีขึ้นเมื่อเลือกโหมดนี้ แต่กลับ “ไม่เห็นผลใดๆ” เพราะทำงานแค่คิกดาวน์ลงมา 1 เกียร์เพื่อลากรอบสูงช่วยได้นิดๆ เท่านั้น

ด้านสมรรถนะการควบคุมและช่วงล่างของ “โตโยต้า ยาริส อีโคคาร์” ถือได้ว่าทำได้ดีทีเดียว เนื่องจากฐานล้อ ที่กว้าง ประกอบกับการได้ดีเอ็นเอที่มาจากช่วงล่างของ “โตโยต้า วีออส ใหม่” พร้อมการออกแบบตาม หลักอากาศพลศาสตร์ โดยการปรับลดความสูงของตัวรถแบบรถสปอร์ตและการดีไซน์หลังคาแบบ Catamaran เพื่อให้การไหลเวียนของกระแสลมผ่านราบเรียบยิ่งขึ้น ช่วยลดแรงปะทะของลม และการติดตั้งครีบ ที่บริเวณกระจกมองข้างและไฟท้าย ช่วยทำให้ กระแสลมที่ไหลผ่านบริเวณด้านข้างตัว รถขณะกำลังวิ่ง สามารถไหลผ่านได้ดียิ่งขึ้น ให้ความมั่นใจในการขับขี่และการซับแรงกระแทกได้ดี ให้ความนุ่มนวลรวมถึง การทรงตัวและการเกาะถนนทุกย่านความเร็ว ซึ่งจุดนี้ทำได้ดี ชอบมากๆ

ส่วนอุปกรณ์อำนวยความสะดวกและความปลอดภัยนั้น ต้องบอกว่า “จัดเต็ม” เช่น พวงมาลัยพาวเวอร์ไฟฟ้า EPS (Electric Power Steering) จะช่วยปรับเปลี่ยนน้ำหนักของพวงมาลัยอัตโนมัติให้เหมาะสมกับทุกความเร็ว ทำให้ควบคุมง่ายและแม่นยำในทุกสภาพการขับขี่ รวมไปถึงระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (ABS) ระบบกระจาย แรงเบรก (EBD) ระบบเสริมแรงเบรก (BA) เพียบ

สรุปว่า ใครที่กำลังมองหารถที่สามารถขับขี่ในเมืองแบบเรื่อยๆ ซึ่งให้ความประหยัดแบบ อีโคคาร์ แต่ได้ขนาดใหญ่ใกล้เคียงกับรถในบี-เซ็กเมนต์ แถมยังได้ความนุ่มนวลพร้อมเทคโนโลยีใหม่แล้วละก็ กับค่าตัวที่สนนราคาในรุ่นที่ลองขับเป็นรุ่นท็อปสุด “1.2 G เกียร์อัตโนมัติ Super CVT-i” ที่อยู่ที่ 5.99 แสนบาท ก็ถือว่าพอได้อยู่

ข้อมูลรายละเอียด-สเปครถ : Toyota all new Yaris
ที่มา : โพสต์ทูเดย์ออนไลน์ /โดย พลพัต สาเลยยกานนท์/  20 พฤศจิกายน 2556  [2803 Views]


"มาสด้า2 ดีเซล"
Mazda2 (Diesel)2015

“ซูซูกิ สวิฟท์ อาร์เอ็กซ์"
Suzuki Swift RX 2014

โตโยต้า ยาริสใหม่
Toyota Eco yaris 2013

“โตโยต้า ยาริส อีโคคาร์”
Toyota Eco yaris 2013

“ซูซูกิ สวิฟท์” เกียร์ธรรมดา
Suzuki Swift 2012

“มิตซูบิชิ มิราจ”
Mitsubishi Mirage 2012


ความคิดเห็นผ่าน Facebook
"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"
รอบรู้ รถยนต์
4ข้อ ควรรู้ก่อนขึ้น-ลงเขา
วิธีเข้าเกียร์ออโต้ถูกต้องระหว่างติดไฟแดง
10เสียงอันตราย ควรเช็คด่วน
เทคนิคซื้อรถใหม่ ตามรายได้ของตัวเอง
ท่านั่งขับรถ ตำแหน่งการจับพวงมาลัย
วิธีใช้เกียร์ออโต้ อย่างปลอดภัย
รอบรู้ รถจักรยานยนต์
เป็นเจ้าของ Big Bike มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง
วิธีเลือกรถบิ๊กไบค์มือสอง
วิธีเลือกซื้อรถจักรยานยนต์มือสอง


รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
โปรโมชั่น รถยนต์ โปรโมชั่น จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์ เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า / Gasoline 5-7 hp.
รถยนต์อีโคคาร์ / Eco Car รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic รถแทรกเตอร์คูโบต้า / Kubota Tractor เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า / Gasoline 8-15 hp.
รถกระบะ 2ประตู / Pickup Std. รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family รถแทรกเตอร์ยันม่าร์ / Yanmar Tractor เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า / Diesel 5-9 hp.
รถกระบะ แค็บ / Pickup Cab รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road รถแทรกเตอร์นิว ฮอลแลนด์ / New Holland เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า / Diesel 10-12 hp.
รถกระบะ 4ประตู / Pickup DoubleCab รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถแทรกเตอร์จอห์นเดียร์ / John Deere เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า / Diesel 14-16 hp.
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike รถแทรกเตอร์แมสซี่ / Massey Ferguson  
    รถแทรกเตอร์คลาส / Claas Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว COMBINE HARVESTER
    รถแทรกเตอร์ไคโอติ / Kioti Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว Kubota Yanmar John Deere

  Follow 108engine     ติดต่อโฆษณา (Advertising) Contact us
  Copyright © 2000 - 2018  108EngineDotCom All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์