• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา


รอบรู้ รถยนต์-รถกระบะ  |  รอบรู้ จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์

รีวิวรถยนต์-รถอีโคคาร์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์-รถกระบะ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

 


"Ford Fiesta EcoBoost 2013" แรงทั้งเครื่อง-ราคา


ได้ยินชื่อเสียงมานานสำหรับเครื่องยนต์อีโคบู๊สต์1.0 ลิตร หรือเครื่องยนต์แบบ 3 สูบ เจ้าของรางวัลเครื่องยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปีระดับนานาชาติ 2 ปีซ้อน ในปีพ.ศ.2555 และ 2556 บวกกับคำชื่นชมจากสื่อมวลชนนานาชาติ กล่าวถึงประสิทธิภาพในการขับขี่ว่าดีเยี่ยมเทียบ เท่ากับเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 1.6 ลิตร ทั่ว ๆ ไป และยังช่วยประหยัดน้ำมัน ตอบสนองได้เหนือชั้น ราบรื่นในการขับขี่ และเงียบที่สุดในจำนวนเครื่องยนต์ระดับโลกทั้งหมดของฟอร์ด

วันนี้เรามาลองพิสูจน์กันว่าจะเลิศเล่อสมคำร่ำลือหรือไม่

เพราะฟอร์ด ประเทศไทย นำเครื่องยนต์อีโคบู๊สต์1.0ลิตร มาติดตั้งอยู่ในรถฟอร์ดเฟียสต้าใหม่ พร้อมให้สื่อมวลชนไทยรวมทดสอบขับทั้งในรุ่นซีดาน 4ประตู และรุ่นแฮทช์แบ็ก5 ประตู ซึ่งเป็นการขับแบบคาราวานบนเส้นทางเชียงใหม่-สะเมิง -ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยลำปาง รวมระยะเวลากว่า 200 กิโลเมตร มีครบทั้งทางตรงและเส้นทางคดเคี้ยว ขึ้นเขา-ลงเขา

ก่อนอื่นขอพูดถึงสิ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงของเฟียสต้าอีโคบู๊สต์กันก่อน เริ่มจากรูปโฉมภายนอก ด้านหน้าสิ่งที่เปลี่ยนไปมีทั้งไฟหน้า กันชน ฝากระโปรง กระจกมองข้าง แต่ที่เห็นเด่นชัด จะเป็นกระจังหน้าสี่เหลี่ยมคางหมูขนาดใหญ่แบบซี่สีโครเมียม ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ใหม่ของรถยนต์จากค่ายฟอร์ด

ด้านท้ายเริ่มจากไฟท้ายใหม่ และติดตั้งสปอยเลอร์ด้านหลังแบบใหม่สำหรับรุ่น แฮทช์แบ็ก ส่วนรุ่นซีดาน 4 ประตู เปลี่ยนฝาท้ายและกันชนแบบใหม่ พร้อมตัดขอบกันชนด้านล่างด้วยโครเมียม เน้นความกว้างขวางของ พื้นที่ใช้สอย และที่ท้ายรถด้านซ้ายก็จะมีโลโก้ Eco-Booet แปะไว้ เพื่อให้เห็นถึงความแตกต่างอย่างชัดเจน ทั้งสองรุ่นมาพร้อมล้ออัลลอยลาย 15 ก้าน ขนาด 16 นิ้ว รัดด้วยยาง Continental ขนาด 195/50 R16

ทั้งหมดที่กล่าวมานอกจากจะได้รูปลักษณ์ที่ทันสมัยขึ้น วิศวกรผู้ออกแบบยังเพิ่มข้อมูลว่า การดีไซน์ทั้งหมด กินเวลากว่า 150 ชั่วโมงในอุโมงค์ลม จนทำให้การออกแบบครั้งนี้บรรลุเป้าหมายในการทำให้เฟียสต้า มีแอโรไดนามิคดีขึ้นสามารถลดแรงเสียดทานลงได้ถึง 3%

ขณะที่ภายในห้องโดยสารของฟอร์ดเฟียสต้า อีโคบู๊สต์ใหม่ ในรุ่นซีดาน 4 ประตู เลือกใช้สีทูโทน ดำ/เบจ และรุ่นแฮทช์แบ็ก5 ประตู เลือกใช้สีโทนดำ แผงควบคุมอุปกรณ์ภายใน ตัดขอบด้วยวัสดุเคลือบเงา บริเวณแผงอุปกรณ์ด้านหน้ายังตกแต่งด้วยโครเมียมแบบไม่ปัดเงาและใช้ไฟส่องสว่างสีฟ้า (Ice Blue)

นอกจากนี้ยังอัพเกรดระบบสั่งงานด้วยเสียง SYNC โดยไมโครซอฟท์ เพิ่มความสามารถ ในการใช้งานด้วยเสียงให้ง่ายขึ้น รับรู้คำสั่งได้ 15ภาษา (แต่ไม่มีภาษาไทย) ที่สำคัญยังสามารถ เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านบลูทูธ ซึ่งทั้งหมดนี้ ฟอร์ด พยายามที่จะดึงเทคโนโลยี การเชื่อมต่อในรถยนต์ ให้เป็นส่วนหนึ่งของคนยุคนี้ เพียงแค่กดปุ่มที่ด้านซ้ายบนพวงมาลัย ก็สามารถเลือกฟังเพลงที่ชอบ หรือโทรหาเพื่อน ๆ ได้อย่างสะดวกสบาย ส่วนคอนโซลกลางใต้เกียร์ยังมีช่อง USB และ AUX มาให้เป็นทางเลือกสำหรับสื่อบันเทิงภายนอก ด้านอุปกรณ์มาตรฐานมีครบครัน ทั้งปุ่มสตาร์ท Smart Keyless Entry รวมทั้งระบบปัดน้ำฝนอัตโนมัติ

คราวนี้มาเข้าเรื่องการขับขี่ คันของผู้เขียนเริ่มต้นกับรุ่นซีดาน 4 ประตูซึ่งในช่วงแรกขอนั่งเป็นผู้โดยสารก่อน รู้สึกว่าสะดวกสบายพอสมควรแต่ไม่มากนัก ทั้งนี้เพราะว่าห้องโดยสารของเฟียสต้าค่อนข้างออกแนวสปอร์ต ที่นั่งจะโอบกระชับเข้ากับลำตัว อาจทำให้บางคนรู้สึกอึดอัดไปบ้าง แต่สำหรับบางคนจะชอบเบาะนั่งแบบนี้ สำหรับที่นั่งด้านหลังในความรู้สึกส่วนตัวของผู้เขียนค่อนข้างแคบไปนิดหนึ่ง เข่าเกือบจะติดกับเบาะด้านหน้า (ตัวเล็กสูงไม่ถึง 160 ซม.) นั่งไม่ค่อยสบายสักเท่าไร

หลังจากผ่านช่วงแรกไปก็ถึงคิวที่จะเป็นผู้ขับบ้าง ต้องขอบอกว่าสัมผัสแรก รู้สึกได้ถึงความคล่องตัว การออกตัวสามารถเรียกพละกำลังออกมาได้อย่างรวดเร็ว เพียงแค่แตะคันเร่งนิดเดียว รถก็ทะยานออกไปทันที ตอบสนองเร็วมาก เรียกได้ว่าแทบไม่มีอาการรอรอบกันเลยทีเดียว ถ้าไม่รู้มาก่อนว่านี่คือเครื่อง 1.0 ลิตร นึกว่ากำลังขับเครื่องยนต์ขนาดใหญ่อยู่

ช่วงทางตรง ลองกดคันเร่งยาวไปจนถึงระดับความเร็ว 120-140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ให้การตอบสนอง ค่อนข้างยอดเยี่ยม บวกกับการต่อเกียร์ที่ลื่นไหลของพาวเวอร์ชิฟ ทำให้ความเร็วมีความต่อเนื่องและดีขึ้นไปเรื่อย ๆ และหากค่อย ๆ เพิ่มน้ำหนักคันเร่งลงไป ผู้เขียนรู้สึกได้ว่า ความแรงของรถคันนี้น่าจะเปรียบเทียบ ได้กับเครื่องยนต์ใหญ่ ๆ อย่าง 1.6-1.8 ลิตร ได้เลย จริง จริง มันแรงเกิดคาด และมีสื่อมวลชนบางท่าน สามารถทำความเร็วได้สูงสุดถึง 190 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ประกอบกับระบบช่วงล่างที่ได้มีการปรับจูนมาใหม่ พร้อมเสริมแป้นรับยางกันกระแทก (Bump Stops) ทำให้ขับมั่นใจขึ้น ช่างล่างหนึบแน่น แม้จะวิ่งด้วยความเร็วสูง ไม่มีอาการหวิว ๆ ให้สัมผัสได้เลย แถมยังซับแรงสั่นสะเทือนได้ค่อนข้างดีในช่วงรอยต่อถนนหรือทางคอนกรีต ทั้งนี้วิศวกรฟอร์ดบอกว่า ได้ทำการถ่วงฟลายวีล ซึ่งจะช่วยลดเสียงและการสั่นจากความไม่สมดุลของเครื่องยนต์แบบ 3 สูบลงได้

สำหรับเส้นทางบางช่วง เป็นทางขึ้นเขา-ลงเขา มีโค้งต่อเนื่องตลอดทาง บวกกับการขับตามกันเป็นคาราวาน จึงไม่ได้ใช้ความเร็วสูง แต่การไต่ระดับเครื่องยนต์นั้นค่อนข้างจัดจ้าน แม้จะค่อย ๆ กดคันเร่ง รู้สึกได้ถึงพลัง ที่ออกมา ในช่วงที่เร่งแซงรถชาวบ้าน เพื่อตามขบวนให้ทัน บวกกับพวงมาลัยแร็คแอนด์พีเนียน พร้อมเพาเวอร์ ผ่อนแรงแบบไฟฟ้า EPAS ยังคงรักษาความแม่นยำ และหนักแน่นกำลังดี ขณะการขับขี่ทั้งความเร็วสูงและต่ำ ทำให้การลัดเลาะไปตามโค้งนั้นลื่นไหลและต่อเนื่อง การบังคับเลี้ยวในทุกย่านความเร็วถือว่าทำได้ดี ระบบเบรกทำงานดี

< P>ความรู้สึกดังกล่าวข้างต้นคงไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะเครื่องยนต์ลูกนี้มีจุดเด่นตรงที่ สามารถให้พละกำลัง เทียบเท่ากับเครื่องยนต์ขนาด 1.6ลิตร ให้กำลังสูงสุด 125 แรงม้า (PS) ที่ 5,500รอบต่อนาท แรงบิดสูงสุด 170 นิวตันเมตร (17.32 กก.-ม.)ที่ 1,400-4,500 รอบ/นาที (แรงบิดสูงสุด มาแบบต่อเนื่อง Flat Torque กันเลยทีเดียว) อีกทั้งยังทำอัตราสิ้นเปลืองได้ประหยัดมากถึง 18.9 กิโลเมตร/ลิตร (ตามการทดสอบแบบ UNECE Combined Mode) และปล่อยก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ต่ำมากเพียง 121 กรัม/กิโลเมตร

แต่อย่างที่บอก การขับขี่เป็นแบบ คาราวาน บวกกับนักข่าวแต่ละคันก็สนุกสนาน กับการขับขี่จึงไม่สามารถ จับอัตราสิ้นเปลื้องได้อย่างจริงจัง แต่ระดับน้ำมันที่เหลือเกือบ ? ของถัง และดูจากคันอื่นประกอบด้วย อัตราสิ้นเปลืองน่าจะอยู่ที่ 14-15 กิโลเมตรต่อลิตร

ในด้านความปลอดภัย ฟอร์ดเฟียสต้า อีโคบุ๊สต์ใหม่ ติดตั้งถุงลมนิรภัยทั้งสำหรับ ผู้ขับขี่และผู้โดยสารด้านหน้า เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน พร้อมติดตั้งระบบควบคุมเสถียรภาพแบบอิเล็กทรอนิกส์ (ESP)ช่วยให้ผู้ขับขี่ควบคุม รถได้อยู่ในมือ โดยเฉพาะเมื่อต้องขับบนถนนลื่น ๆ และอีกระบบที่ช่วยขับขึ้นและลงเนิน คือระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน (Hill Launch Assist) ช่วยเบรกรถไม่ให้ลงเนินได้สูงสุด 3 นาที ขณะที่ผู้ขับเคลื่อนเท้าจากเบรกไปยังคันเร่ง

ถึงบรรทัดนี้คงต้องบอกว่า เครื่องยนต์อีโคบู๊สต์ ยอดเยี่ยมสมคำร่ำลือ แต่ความสนุก เร้าใจ ในการขับขี่ จะขอติก็ภายในที่ค่อนข้างแคบ โดยเฉพาะด้านหลัง ต้องแลกกับค่าตัวถึง 779,000 บาท ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงทีเดียว และเป็นที่มาของการตัดสินใจไม่ถูกว่า คุ้มหรือไม่ …. อย่างไรก็อยากให้ผู้อ่านลองสัมผัสด้วยตัวเอง ผมเชื่อว่าคงจะหาคำตอบได้ยากเหมือนกัน

ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์  29 ธันวาคม 2556  [2145 Views]


"ฮอนด้า ซิตี้ ซีเอ็นจี"
Honda City CNG 2014

“ฮอนด้า แจ๊ซใหม่”
All New Honda Jazz 2014

"โตโยต้า อัลติส ซีเอ็นจี"
Toyata Altis CNG 2014

"เอ็มจี6"
MG6 2014

"มาสด้า3 สกายแอ็กทีฟ"
Mazda3 SkyActive 2014

"โตโยต้า อัลติส เอสสปอร์ต"
Toyata Altis Ssport 2014


ความคิดเห็นผ่าน Facebook
"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"
รอบรู้ รถยนต์
4ข้อ ควรรู้ก่อนขึ้น-ลงเขา
วิธีเข้าเกียร์ออโต้ถูกต้องระหว่างติดไฟแดง
10เสียงอันตราย ควรเช็คด่วน
เทคนิคซื้อรถใหม่ ตามรายได้ของตัวเอง
ท่านั่งขับรถ ตำแหน่งการจับพวงมาลัย
วิธีใช้เกียร์ออโต้ อย่างปลอดภัย
รอบรู้ รถจักรยานยนต์
เป็นเจ้าของ Big Bike มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง
วิธีเลือกรถบิ๊กไบค์มือสอง
วิธีเลือกซื้อรถจักรยานยนต์มือสอง


รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
โปรโมชั่น รถยนต์ โปรโมชั่น จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์ เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า / Gasoline 5-7 hp.
รถยนต์อีโคคาร์ / Eco Car รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic รถแทรกเตอร์คูโบต้า / Kubota Tractor เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า / Gasoline 8-15 hp.
รถกระบะ 2ประตู / Pickup Std. รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family รถแทรกเตอร์ยันม่าร์ / Yanmar Tractor เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า / Diesel 5-9 hp.
รถกระบะ แค็บ / Pickup Cab รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road รถแทรกเตอร์นิว ฮอลแลนด์ / New Holland เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า / Diesel 10-12 hp.
รถกระบะ 4ประตู / Pickup DoubleCab รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถแทรกเตอร์จอห์นเดียร์ / John Deere เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า / Diesel 14-16 hp.
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike รถแทรกเตอร์แมสซี่ / Massey Ferguson  
    รถแทรกเตอร์คลาส / Claas Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว COMBINE HARVESTER
    รถแทรกเตอร์ไคโอติ / Kioti Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว Kubota Yanmar John Deere

  Follow 108engine     ติดต่อโฆษณา (Advertising) Contact us
  Copyright © 2000 - 2018  108EngineDotCom All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์