• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา


รอบรู้ รถยนต์-รถกระบะ  |  รอบรู้ จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์

รีวิวรถยนต์-รถอีโคคาร์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์-รถกระบะ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

 


นาทีนี้ต้อง "Mazda3 SkyActive "


หลังจากที่ได้มีโอกาสสัมผัสในสนามทดสอบก่อนการเปิดตัวจริงของ “มาสด้า 3” กระทั่งกลางเดือน มี.ค. ได้มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ พร้อมการตอบรับที่ดีด้วยยอดจองจนถึงปัจจุบันกว่า 2,600 คัน ด้วยระยะเวลาเพียงเดือนเศษ

วันนี้ได้มีโอกาสสัมผัสแบบเต็มๆ กับ “มาสด้า 3” รูปแบบการใช้งานจริงบนเส้นทางสุราษฎร์ธานี-ระนอง ระยะทางรวมกว่า 320 กม. ที่ตลอดเส้นทางรับรู้ถึงสมรรถนะของตัวรถได้เป็นอย่างดี เพราะมีทุกสภาพถนนไม่ว่าจะเป็นคดโค้ง ขึ้น-ลงเขา ทางตรงยาว เรียกได้ว่าทำความรู้จักมักคุ้น ใช้ชีวิตอยู่บนรถนานกว่า 5 ชั่วโมงเลยทีเดียว.

เริ่มที่รูปลักษณ์หน้าตาภายนอกที่ได้รับการออกแบบ ซึ่งคันที่ “โพสต์ทูเดย์” ได้ลองขับเป็นรุ่นท็อป 5 ประตู ภายใต้แนวคิด “โคโดะ ดีไซน์” (KODO Design) จิตวิญญาณแห่งการเคลื่อนไหว ตั้งแต่กระจังหน้าทรง ห้าเหลี่ยมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวสอดรับ กับไฟหน้าแบบไบซีนอน ที่เฉี่ยวคมมาพร้อมไฟเดย์ ไทม์รันนิ่งไลต์และไฟตัดหมอก

ไล่เรียงไปถึงเส้นสายรายละเอียดด้านข้างที่ดูพลิ้วไหวแต่แข็งแรงที่โป่งล้อหน้าจรดไฟท้าย พร้อมท่อไอเสียคู่ อีกทั้งล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว พร้อมยางซีรีส์ 215/45/R18 จนกระทั่งแซวเล่นๆ กับทีมงานมาสด้าว่า แล้วอย่างนี้พนักงานขาย(เซลส์) จะแถมอะไรให้ลูกค้า เพราะทุกอย่างที่ให้มาเรียกได้ว่าสำเร็จรูปดูดีเบ็ดเสร็จ

ขณะที่ภายในห้องโดยสารเน้นความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และอุปกรณ์ควบคุมเจเนอเรชั่นใหม่ ให้ผู้ขับขี่ใช้สรีระอย่างเป็นธรรมชาติและมีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งอารมณ์ความรู้สึกหลังพวงมาลัยขณะขับขี่ ให้ความหรูหราสปอร์ตและล้ำสมัยด้วยการจัดวางและออกแบบภายใน ที่ให้สีสันของวัสดุหนังหุ้มเบาะ และแผงประตูสีครีม-ดำ แต่งด้วยด้ายสีแดง ส่วนคอนโซลสีดำเปียโนตัดเงินโครเมียม อีกทั้งวัสดุที่ใช้อย่างดีมีคุณภาพ เป็นต้นว่า คอนโซลและแผงประตูขึ้นรูปด้วยโฟมหุ้มหนัง พร้อมด้วยการจัดวางอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอย่างมีศิลป์

ความโดดเด่นภายในที่ชอบคือ ระบบแสดงข้อมูลการขับขี่ Active Driving Display ที่เป็นแบบป๊อปอัพเปิด-ปิดอัตโนมัติเด้งขึ้นมา เมื่อสตาร์ทและดับเครื่องที่อยู่ตำแหน่งเหนือมาตรวัดมาตรฐานฝั่งคนขับ ไล่สายตาลงมาถึงมาตรวัดแบบกึ่งอะนาล็อกกึ่งดิจิทัลรูปทรงล้ำสมัย พร้อมระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบดิจิทัล หน้าจอ|ทัชสกรีนขนาด 7 นิ้ว ตั้งเด่นตระหง่านแยกออกจากคอนโซล ระบบควบคุมการทำงานภายใน รถด้วยปุ่มจอยสติ๊กที่วางตำแหน่งอยู่บริเวณคอนโซลกลางใกล้กับตำแหน่งเกียร์ เสมือนที่ติดอยู่ในรถยนต์ระดับพรีเมียมเลยทีเดียว

อีกทั้งระบบอินโฟเทนเมนต์ที่มาสด้าได้พัฒนาภายใต้ชื่อ “มาสด้า คอนเนกต์” (Mazda Connect) สามารถเชื่อมต่อทุกการสื่อสารทั้ง AM/FM/CD/USB/AUX/ Bluetooth รวมถึงระบบนำทาง (เนวิเกเตอร์) พร้อมการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและทีวีได้อย่างง่าย ซึ่งเปรียบได้เหมือนใช้สมาร์ทโฟน ที่ตอบสนองของหน้าจอสัมผัสได้ดี

ด้านสมรรถนะเครื่องยนต์มาพร้อมด้วยเครื่องยนต์เบนซินสกายแอ็กทีฟ-จี ขนาด 2.0 ลิตร ให้กำลังสูงสุดที่ 165 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 210 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที ทำงานร่วมกับระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีดเจเนอเรชั่นใหม่ ที่มาสด้าเคลมไว้ว่าประหยัดขึ้นกว่าเดิม 20% ที่สำคัญรองรับน้ำมันเชื้อเพลิงแก๊สโซฮอล์ อี85 ได้ด้วย

ซึ่งอารมณ์การขับขี่บนเส้นทางดังกล่าว มีทั้งช่วงทางแคบที่มีจังหวะเร่งแซงรถบรรทุกขนาดใหญ่ทำได้หายห่วง กดทีเดียวหายแซงขาดไปเลย ขณะที่ช่วงความเร็วย่านอื่นๆ ทำได้ดีไม่มีปัญหา ซึ่งเมื่อทำงานร่วมกับ เกียร์เจเนอเรชั่นใหม่เข้ากันได้ดี ตอบสนองไหลลื่นตามสั่งให้ความสนุกสนาน

ขณะที่ช่วงล่างและการควบคุมแม้ว่าบางช่วงจะเจอสภาพอากาศที่มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ช่วงจังหวะขับผ่านน้ำขังพวงมาลัยยังคงนิ่งไม่เห็นอาการส่ายให้เห็น การซับแรงกระแทก ให้ความนุ่มนวล นุ่มหนึบ แม้ว่าจะใส่โค้งหนักๆ ก็มั่นใจเอาอยู่ ซึ่งชอบที่พวงมาลัยคมกริบและน้ำหนักแรงเบรกที่ปลอดภัยไว้ใจได้

ด้วยความได้เปรียบของ “มาสด้า 3” ที่โดดเด่นด้วยเทคโนโลยี “สกายแอ็กทีฟ” ที่ลงตัวในทุกส่วนผสมผสาน ออกมาเป็นเจ้ารถคันนี้ เรียกได้ว่าถ้ากำลังมองหารถยนต์นั่งขนาดกลาง (ซี-เซ็กเมนต์) น่าจะตอบโจทย์ความคุ้มค่า ทั้งราคา เทคโนโลยี สมรรถนะ แบบจัดเต็มด้วยราคาเริ่มต้น 8.33 แสน-1.09 ล้านบาท

นาทีนี้เซ็กเมนต์นี้ต้อง “มาสด้า 3” เป็นคำตอบสุดท้าย

ที่มา : โพสต์ทูเดย์ออนไลน์  /โดย พลพัต สาเลยยกานนท์/  4 พฤษภาคม 2557  [2028 Views]


"ฮอนด้า ซิตี้ ซีเอ็นจี"
Honda City CNG 2014

“ฮอนด้า แจ๊ซใหม่”
All New Honda Jazz 2014

"โตโยต้า อัลติส ซีเอ็นจี"
Toyata Altis CNG 2014

"เอ็มจี6"
MG6 2014

"มาสด้า3 สกายแอ็กทีฟ"
Mazda3 SkyActive 2014

"โตโยต้า อัลติส เอสสปอร์ต"
Toyata Altis Ssport 2014


ความคิดเห็นผ่าน Facebook
"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"
รอบรู้ รถยนต์
4ข้อ ควรรู้ก่อนขึ้น-ลงเขา
วิธีเข้าเกียร์ออโต้ถูกต้องระหว่างติดไฟแดง
10เสียงอันตราย ควรเช็คด่วน
เทคนิคซื้อรถใหม่ ตามรายได้ของตัวเอง
ท่านั่งขับรถ ตำแหน่งการจับพวงมาลัย
วิธีใช้เกียร์ออโต้ อย่างปลอดภัย
รอบรู้ รถจักรยานยนต์
เป็นเจ้าของ Big Bike มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง
วิธีเลือกรถบิ๊กไบค์มือสอง
วิธีเลือกซื้อรถจักรยานยนต์มือสอง


รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
โปรโมชั่น รถยนต์ โปรโมชั่น จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์ เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า / Gasoline 5-7 hp.
รถยนต์อีโคคาร์ / Eco Car รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic รถแทรกเตอร์คูโบต้า / Kubota Tractor เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า / Gasoline 8-15 hp.
รถกระบะ 2ประตู / Pickup Std. รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family รถแทรกเตอร์ยันม่าร์ / Yanmar Tractor เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า / Diesel 5-9 hp.
รถกระบะ แค็บ / Pickup Cab รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road รถแทรกเตอร์นิว ฮอลแลนด์ / New Holland เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า / Diesel 10-12 hp.
รถกระบะ 4ประตู / Pickup DoubleCab รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถแทรกเตอร์จอห์นเดียร์ / John Deere เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า / Diesel 14-16 hp.
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike รถแทรกเตอร์แมสซี่ / Massey Ferguson  
    รถแทรกเตอร์คลาส / Claas Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว COMBINE HARVESTER
    รถแทรกเตอร์ไคโอติ / Kioti Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว Kubota Yanmar John Deere

  Follow 108engine     ติดต่อโฆษณา (Advertising) Contact us
  Copyright © 2000 - 2018  108EngineDotCom All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์