• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา


รอบรู้ รถยนต์-รถกระบะ  |  รอบรู้ จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์

รีวิวรถยนต์-รถอีโคคาร์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์-รถกระบะ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

 


Mazda 2 Diesel 2015


เป็นที่ชัดเจนครับสำหรับมาสด้า2กับข้อสงสัยของหลายคนว่าจะขายเมื่อไร เครื่องยนต์อะไร เป็นรถกลุ่มไหน แต่ที่ยังไม่ชัดเห็นจะมีเรื่องเดียวคือ ราคาเท่าไร

มาสด้า 2 เปิดสายการผลิตอย่างเป็นทางการที่โรงงาน ออโต้อัลลายแอนซ์ หรือ เอเอที เมื่อ 6 พ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนจะนำรถไปแสดงต่อสาธารณชนในงานมหกรรมยานยนต์ปลายเดือนนี้ แต่เป็นแค่การเผยโฉมให้เห็น เท่านั้น การเปิดตัว การเปิดราคา จะมีขึ้นช่วงกลางเดือน ม.ค. ปีหน้านะครับ เพราะฉะนั้นปลายเดือนนี้ ที่เมืองทอ ง ก็คือการไปดูตัวรถเท่านั้น ส่วนจะไปกระซิบกับพนักงานขาย เรื่องราคา เรื่องจอง ก็ลองดูครับ

แต่ก่อนที่จะถึงช่วงเวลาเหล่านั้น สัปดาห์ที่ผ่านมา มาสด้าจัดกิจกรรมทดสอบนำร่องก่อน และมีวิศวกรที่เกี่ยวข้องมาให้รายละเอียดของตัวรถด้วย

มิโนริ ทากาตะ ผู้จัดการโครงการ มาสด้า 2 ของมาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ญี่ปุ่นบอกว่า มาสด้า 2 ใหม่จะมาเติมเต็มเทคโนโลยีสกายแอคทีฟ และการออกแบบยุคใหม่ หรือ โคโดะ ดีไซน์ ต่อจากรุ่นอื่นๆ ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ ทั้ง ซีเอ็กซ์ 5 มาสด้า 6 และมาสด้า 3

และก็ยังเหมือนกับรุ่นพี่ ก็คือ การออกแบบนั้นมาจากท่วงท่าของเสือชีตาห์ แต่จะแตกต่างจากรุ่นพี่นั่นคือ มาสด้า 6 เปรียบเหมือนชีตาห์ที่วิ่งอยู่ตัวแล้ว มาสด้า 3 คือ ชีตาห์ที่กำลังเร่งความเร็ว และมาสด้า 2 คือ ชีตาห์ที่กำลังโจนทะยาน ก็ลองหลับตานึกภาพกันดูครับ

ทากาตะบอกว่า มาสด้านั้นจับเอาจุดเด่นของรุ่นพี่มาใส่ในมาสด้า 2 เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภค ที่ต้องการขับรถเล็ก แต่มีคำถามติดมาด้วย นั่นคือ รถเล็กตอบสนองในเรื่องสมรรถนะได้หรือไม่ ตอบสนองเรื่องความสะดวกสบายได้หรือไม่ เป็นต้น

เครื่องยนต์ที่จะเปิดตัวคือ ดีเซล 1.5 ลิตร เทอร์โบแปรผัน อินเตอร์คูลเลอร์ ซึ่งมาสด้าบอกว่าให้กำลังสูงสุด 77 กิโลวัตต์ แรงบิด 250 นิวตันเมตร เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด อัตราสิ้นเปลือง 26.4 กม./ลิตร

ซึ่งสเปคเครื่องยนต์ก็น่าจะเหมือนกับที่เปิดตัวในญี่ปุ่นที่ระบุว่า กำลัง 105 แรงม้าที่ 4,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 250 นิวตันเมตร ที่ 1,500-2,500 รอบ/นาที

เครื่องยนต์ตัวนี้กำลังอัด 14.8 : 1 ซึ่งสูงกว่าเครื่องตัว 2 ลิตรที่อยู่ใน ซีเอ็กซ์ 5 ที่มาสด้าสามารถ ลดกำลังอัดได้ต่ำสุดในโลกคือ 14:1 เนื่องจากมีขนาดเล็ก ทำให้มีข้อจำกัดบางอย่าง แต่ก็สูงขึ้นไม่มากนัก

ช่วงล่างหน้า คอยล์สปริง ด้านหลังเป็นแข็ง แต่พิเศษที่ล้อไม่ติดอยู่ปลายคานโดยตรง แต่มีแขนยื่นมาด้านหลัง ช่วยให้สามารถให้ตัวได้ดีขึ้น และที่ช่วงล่างหลังยังมีตัวเซนเซอร์ คอยตรวจจับน้ำหนักที่กดลงมา เพื่อให้รถปรับน้ำหนักเบรกให้เหมาะสมอีกด้วย ซึ่งก็ถือว่าล้ำพอควร สำหรับรถในตลาดนี้

ทางด้านออพชั่นหลักที่ให้มาในด้านความปลอดภัย ก็เช่นระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว หรือ DSC และเอบีเอส เป็นอุปกรณ์มาตรฐานทุกรุ่น ถุงลมคู่หน้า ระบบเฮดอัพที่ให้ข้อมูลการขับขี่ โดยผู้ขับไม่เสีย สมาธิในการมองเส้นทาง เป็นต้น

ด้านความสะดวกสบาย และความบันเทิงก็เช่น มอนิเตอร์ขนาด 7 นิ้ว ติดตั้งแบบลอยตัวบริเวณกลางคอนโซล ปุ่มควบคุมแบบศูนย์กลาง ระบบเอ็มแซดดี คอนเนคท์ ทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟน ระบบเชื่อมต่อโทรศัพท์ การรับข้อความสั้น เป็นต้น

มาว่ากันที่การขับขี่กันครับ การทดสอบครั้งนี้จัดที่สนามแข่ง โบนันซ่า เขาใหญ่ ซึ่งเป็นสนามที่มีความ น่าตื่นเต้นไม่น้อย เนื่องจากหลายๆโค้งพลาดไม่ได้

ทางผู้จัดมีกำหนดจุดหยุดรถ 1 จุด คือ โค้งขึ้นเนิน โดยบอกว่าเพื่อเป็นการลองดูการทำงาน ของเครื่องยนต์กับidle stop ก็คือจอดรถให้นิ่ง จนเครื่องยนต์ดับ จากนั้นก็เหยียบคันเร่ง เพื่อดูว่าพอเครื่องทำงาน จะมาพร้อมกับแรงบิดไต่ขึ้นเนินได้เลยหรือไม่ ซึ่งก็ต้องยอมรับครับว่า มาเร็วจริง เพราะไม่กี่สิบเมตรก่อนเข้าโค้งแบบยูเทิร์น ล้อก็ทะเลาะกับแทร็คเสียงดังเอี๊ยดอ๊าดได้แล้ว

ช่วงทางตรงของสนาม มีกรวยมาตั้งให้ขับแบบสลาลอม ก่อนเข้าสู่เลนเชนจ์ หรือการเปลี่ยนเลน แบบกะทันหันด้วยความเร็ว

ทั้ง 2 ส่วนนี้ทำได้ดีครับ วงเลี้ยวที่แคบ และการเกาะถนนที่ดี ทำให้เลื้อยผ่านช่วงสลาลอมได้สบายๆ ขณะที่เลนเชนจ์ก็ผ่านได้ไม่ยาก ขณะที่บางช่วงของสนามซึ่งไม่ใช่ทางตรงหลักที่พอจะกดคันเร่งได้ ผมเหลือตามองหน้าปัด มันขึ้นไปถึง 120 ซึ่งถือว่าทำได้เร็วเกินคาดครับ

กับช่วงโค้งอื่นๆของสนาม มาสด้า 2 ผ่านไปได้อย่างสนุกครับ ช่วงล่างจัดการได้อยู่หมัด และบางช่วงรับรู้ได้ว่าสามารถเติมความเร็วเข้าไปได้อีก

ขณะที่บางช่วงที่โค้งแคบมากๆ การเติมคันเร่งจนรถเหมือนจะมีอาการอันเดอร์เสตียร์ มันก็บอกให้เรารู้ชัดเจน ก็แค่จัดการกับพวงมาลัยแค่เล็กน้อย ก็กลับมาอยู่ในเส้นทาง

ช่วงล่างดีกว่ารุ่นเดิมอย่างเห็นได้ชัด ตัวเดิมหากอัดเข้าโค้งแรงๆ มีอาการสะบัดให้รู้สึกได้ แต่ตัวนี้ไม่มี พวงมาลัยเหมือนจะเบาไปสักนิด แต่ก็ต้องรอดูอีกครั้งกับการขับในชีวิตประจำวัน หรือบนถนนหลวง ว่าเป็นอย่างไร

เสียดายว่าเวลาขับไม่มากนัก เขากำหนดให้คนละ 3 รอบ และหลังจากครบทุกคนแล้ว ผมจะไปขอเพิ่มอีก 3 รอบก็ตาม ถ้าให้ขับแบบยาวๆ และนานกว่านี้ ผมเชื่อว่าสนุกกว่านี้แน่นอนครับ

ข้อมูลรายละเอียด-สเปครถ : Mazda2_Sedan 2015  Mazda2_Hatchback 2015
ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ 17 พฤศจิกายน 2557  [2115 Views]


"มาสด้า2 ดีเซล 1.5"
Mazda2 Skyactiv-D

“ซูซูกิ สวิฟท์ อาร์เอ็กซ์"
Suzuki Swift RX 2014

โตโยต้า ยาริสใหม่
Toyota Eco yaris 2013

“โตโยต้า ยาริส อีโคคาร์”
Toyota Eco yaris 2013

“ซูซูกิ สวิฟท์”
Suzuki Swift 2012

“มิตซูบิชิ มิราจ”
Mitsubishi Mirage 2012


ความคิดเห็นผ่าน Facebook
"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"
รอบรู้ รถยนต์
4ข้อ ควรรู้ก่อนขึ้น-ลงเขา
วิธีเข้าเกียร์ออโต้ถูกต้องระหว่างติดไฟแดง
10เสียงอันตราย ควรเช็คด่วน
เทคนิคซื้อรถใหม่ ตามรายได้ของตัวเอง
ท่านั่งขับรถ ตำแหน่งการจับพวงมาลัย
วิธีใช้เกียร์ออโต้ อย่างปลอดภัย
รอบรู้ รถจักรยานยนต์
เป็นเจ้าของ Big Bike มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง
วิธีเลือกรถบิ๊กไบค์มือสอง
วิธีเลือกซื้อรถจักรยานยนต์มือสอง


รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
โปรโมชั่น รถยนต์ โปรโมชั่น จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์ เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า / Gasoline 5-7 hp.
รถยนต์อีโคคาร์ / Eco Car รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic รถแทรกเตอร์คูโบต้า / Kubota Tractor เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า / Gasoline 8-15 hp.
รถกระบะ 2ประตู / Pickup Std. รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family รถแทรกเตอร์ยันม่าร์ / Yanmar Tractor เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า / Diesel 5-9 hp.
รถกระบะ แค็บ / Pickup Cab รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road รถแทรกเตอร์นิว ฮอลแลนด์ / New Holland เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า / Diesel 10-12 hp.
รถกระบะ 4ประตู / Pickup DoubleCab รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถแทรกเตอร์จอห์นเดียร์ / John Deere เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า / Diesel 14-16 hp.
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike รถแทรกเตอร์แมสซี่ / Massey Ferguson  
    รถแทรกเตอร์คลาส / Claas Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว COMBINE HARVESTER
    รถแทรกเตอร์ไคโอติ / Kioti Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว Kubota Yanmar John Deere

  Follow 108engine     ติดต่อโฆษณา (Advertising) Contact us
  Copyright © 2000 - 2018  108EngineDotCom All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์