• หน้าแรก
  • รุ่นรถยนต์/อีวี
  • รุ่นจักรยานยนต์
  • รุ่นรถแทรกเตอร์
  • รถเกี่ยวข้าว/Smart Farm
  • เครื่องยนต์อเนกประสงค์
  • ค้นหาผู้จำหน่าย
  • กระดานซื้อขาย/MotorShow
  • ข่าวเด่นรถยนต์Œ/รีวิวรถยนต์
  • ติดต่อโฆษณา

รีวิวรถยนต์ ลำดับ : 212858

รอบรู้รถยนต์ | รอบรู้จักรยานยนต์ | รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ | รีวิวจักรยานยนต์

ข่าวรถยนต์-รถอีวี | ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์-เกษตรอัจฉริยะ

 "เชตโรเลต แคปติวา ดีเซล"


รถในรูปแบบอย่างเอสยูวี ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น อาจจะด้วยความสามารถในการใช้งานที่หลากหลาย

หลังๆ มานี้ ผมรู้สึกว่ารถในรูปแบบอย่างเอสยูวี ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น อาจจะด้วยความสามารถ ในการใช้งานที่หลากหลาย หรือว่าหลายคนเริ่มเห็นถึงความจำเป็น ในช่วงที่ความไม่แน่นอน ของภัยธรรมชาติเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ความสามารถในการแก้ปัญหาหรือป้องกันของคน ที่เกี่ยวข้องนั้นก็แน่นอนเช่นกัน ส่วนจะสำเร็จหรือล้มเหลวแน่นอน ก็ลองเดากันดูครับ

ผู้เล่นหลักๆ ในตลาดยังมีไม่มากนัก โดยเฉพาะรถระดับราคาต่ำกว่า 2 ล้านบาท หรือ ล้านกลางๆ ผู้นำตลาดในขณะนี้คือ ฮอนด้า ซีอาร์-วี และที่ตามมาก็คือ แคปติวา ของเชฟโรเลต

และเร็วๆ นี้ ช่วงปลายปี จะมีคู่แข่งเข้ามาเพิ่มอีก 1 รุ่น คือ มาสด้า ซีเอ็กซ์-5 แต่ผมดูๆ แล้วคิดว่าแต่ละคัน ก็มีจุดขายที่แตกต่างกันไป

ซีอาร์-วี อาจจะดูเป็น เอสยูวี ในเมือง แคปติวาดูจะลุยมากกว่า บึกบึนกว่า แต่ว่าก็ว่าเถอะครับ ในเรื่องของการใช้ งานจริง ก็ไม่ได้แตกต่างกันเท่าไร ส่วน มาสด้า ซีเอ็กซ์-5 คงต้องรอให้รถเข้ามาก่อนซึ่งก็คงจะอีกไม่นานนัก

สำหรับ แคปติวา เปิดตัวมาพักใหญ่แล้ว ส่วนโมเดลใหม่ ยังไม่ถึงเวลา แต่ทางเชฟโรเลตก็สร้างความเคลื่อนไหว อยู่เรื่อยๆ ทั้ง ไมเนอร์เชนจ์ หรือ การใส่เทคโนโลยีใหม่ๆเข้าไป ซึ่งช่วงนี้แคปติวา ก็มีทั้งเครื่องยนต์เบนซิน ดีเซล โดยกลุ่มเบนซินก็มีรุ่น อี 85 เป็นทางเลือกให้กับลูกค้าด้วย

สำหรับ แคปติวา รุ่นที่จำหน่ายในปัจจุบันก็มีการปรับเปลี่ยนรายละเอียดของอุปกรณ์หลายๆ รายการ เป็นต้นว่า กันชนหน้า กระจังหน้า ไฟตัดหมอก ไฟท้าย กันชนหลัง ปลายท่อไอเสียโครเมียม และล้ออัลลอย

สำหรับรุ่นดีเซล ช่วงที่เปิดตัวใหม่ๆ ได้รับคำชมค่อนข้างมาก โดยเฉพาะเรื่องของสมรรถนะและการขับขี่ เป็นเครื่องยนต์ดีเซล เทอร์โบแปรผัน (VGT) วีซีดีไอ 2 ลิตร 4 สูบ DOHC คอมมอนเรล ไดเรคอินเจคชั่น ให้กำลังสูงสุด 163 แรงม้า ที่ 3,800 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 360 นิวตัน-เมตร ที่ 1,750-2,750 รอบต่อนาที ทำงานร่วมกับเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด พร้อมระบบไดร์เวอร์ชิฟท์ คอนโทรล ให้ผู้ขับเลือกเปลี่ยนเกียร์ได้ด้วยตนเอง

เครื่องยนต์ที่ว่า เรียกแรงม้า และแรงบิดได้ที่รอบต่ำ และทำงานที่รอบกว้างในส่วนแรงบิด ช่วยให้การตอบสนอง ทำได้ดี กำลังมาอย่างรวดเร็วในทุกครั้งที่เรียก แม้จะเป็นเครื่องยนต์ที่ดูว่ามีขนาดไม่ใหญ่นัก เมื่อเทียบกับตัวถัง ที่ค่อนข้างจะมีขนาดใหญ่ น้ำหนักรถเปล่าเฉียดๆ 2 ตัน

ทำให้มันเป็นเอสยูวีที่มีความคล่องตัวสูงทีเดียว ขับได้ง่ายขึ้นอย่างมากในสภาพจราจรหนาแน่น อย่างในกรุงเทพฯ ที่ต้องอาศัยแรงบิดในการนำพารถสอดแทรกไปยังพื้นที่ว่าง เนื่องจากบ้านเรานั้นคนนิยมอยู่ทุกช่องจราจร ไม่ว่าจะขับเร็วหรือขับช้า หรือขับไปโทรไปก็ตาม

การเรียกความเร็วก็ทำได้ไม่ยาก ใช้เวลาไม่นาน ก็สามารถไล่ขึ้นไประดับ 150-160 กม./ชม. ได้ และตัวรถยังนิ่ง น่าพอใจ ไม่มีอาการร่อนให้รู้สึกได้ แม้ว่าจะเป็นรถที่มีความสูงก็ตาม ส่วนการขับที่ความเร็วปกติในระดับ 120-130 อันนี้สบายๆ

ส่วนการเรียกกำลังที่ความเร็วสูง ซึ่งได้ใช้บ่อยๆ ในการขับขี่ออกเส้นทางต่างจังหวัด ด้วยเหตุผลไม่ต่าง จากในกรุงเทพฯ ก็คือ มีรถกระจายอยู่เต็มถนน ก็ทำได้ดีเช่นกัน เครื่องยนต์กับช่วงล่างช่วยได้เยอะ

อย่างเส้นทางที่ผมใช้กรุงเทพฯ มุ่งหน้าเขาใหญ่ ตลอดเส้นทางก่อนขึ้นเขาใหญ่ ผมต้องเปลี่ยนช่องทาง ไปมานับครั้งไม่ถ้วน ก็ได้แต่หวังลมๆ แล้งๆ ว่าสักวันมารยาทในการใช้รถบ้านเราจะดีขึ้นเหมือนอารยประเทศ ที่ใครช้าก็ควรอยู่ช่องทางสำหรับรถช้า และหลบให้คันที่เร็วกว่าทุกครั้งไป ซึ่งมีส่วนช่วยให้สภาพ จิตในการขับรถดีขึ้น ไม่เครียด และที่สำคัญกว่าก็คือช่วยชาติลดการนำเข้าน้ำมันได้มากมาย เพราะเป็นที่รู้กันดีว่ารถกินน้ำมันมากที่สุด ก็ช่วงเร่งๆ หรือออกตัวนี่แหละครับ ดังนั้น การขับที่ต้องเบรกบ่อยๆ แล้วเร่งบ่อยๆ ก็ทำให้รถกินน้ำมันเพิ่มขึ้นมาก

ตัวเกียร์เองก็ทำงานได้ดี จังหวะเปลี่ยนเกียร์ลื่นไหล ไม่สะดุด ไม่กระชาก ตอบสนองเครื่องยนต์ได้ดี ช่วยให้ขับได้สนุกเพิ่มขึ้น

เส้นทางช่วงขึ้นเขาใหญ่ เห็นได้ชัดถึงการทำงานของเกียร์ เพราะสภาพเส้นทางเช่นนั้น รถต้องมีการเปลี่ยนเกียร์บ่อยครั้ง เพราะมีทั้งโค้ง เนินขึ้น เนินลง ตลอดทาง ทำให้เห็นถึงการทำงานของ เกียร์ได้ดีขึ้น ส่วนช่วงล่างซึ่งเป็นแบบอิสระแมคเฟอร์สัน สตรัท สำหรับด้านหน้า และอิสระยึด 4 จุด พร้อมระบบยกตัวอัตโนมัติ ที่ด้านหลัง ก็ช่วยนำพารถผ่านเส้นทางต่างๆ ได้อย่างไม่ยาก ไม่ต้องลุ้นให้เหนื่อย เรียกว่าความคล่องตัวในเส้นทางอย่างนี้ ดีกว่ารถเก๋งบางรุ่นด้วยซ้ำไป

การขับในเส้นทางโค้งแบบแรงๆ อาจจะรู้สึกได้ถึงการโยนตัวของตัวถังบ้าง แต่ไม่มากนัก และก็ยังสามารถเล่นแรงๆ กับโค้งได้

ส่วนระบบอำนวยความสะดวกต่างๆ ก็ให้มาครบครัน เบาะคนขับปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง พวงมาลัย 4 ก้านแบบมัลติฟังก์ชันซึ่งผู้ขับขี่สามารถควบคุมระบบรักษาความเร็วอัตโนมัติ ระบบเครื่องเสียง และระบบปรับอากาศ ระบบช่วยออกตัวบนเนิน และระบบช่วยขับลงเนิน ช่วยผู้ขับที่ไม่คล่องตัว ไม่แน่ใจจะใช้เบรกใช้เกียร์อย่างไรได้ดีทีเดียว

ส่วนระบบความปลอดภัยก็มีทั้งเอบีเอส ระบบเสริมแรงเบรก ระบบกระจายแรงเบรกอัตโนมัติ ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว รวมถึงระบบป้องกันการพลิกคว่ำ

ผมขับ แคปติวา ดีเซลทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด รวมถึงทางบนภูเขา ค่าเฉลี่ยการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่อ่านได้จากคอมพิวเตอร์ของรถ อยู่ที่ 11.6 กม./ลิตร ก็ถือว่าใช้ได้ครับ

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์[10542 Views]ความคิดเห็นรถอีวี รถไฟฟ้า EV Category
สเปค+ราคารถอีวี
ราคารถอีวี
ประเภทรถอีวี-รถไฟฟ้า
GWM HAVAL H6 Hybrid 2021
HONDA CITY e:HEV 2021
MG HS PHEV 2021
MITSUBISHI Outlander PHEV 2021
NISSAN KICKS e-POWER
TOYOTA Corolla Cross Hybrid 2021
รถอีโคคาร์ Eco Car Category
สเปค+ราคารถอีโคคาร์
ราคารถอีโคคาร์
รถอเนกประสงค์ PPV Car Category
รถอเนกประสงค์ พีพีวี
ราคารถอเนกประสงค์ พีพีวี
รถกระบะ Pickup Car Category
รถกระบะ 2ประตู มาตรฐาน
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 2WD
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 4WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 2WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 4WD
จักรยานยนต์ Motorcycle Category
จักรยานยนต์ ออโตเมติก(เอที) AT
จักรยานยนต์ ครอบครัว Family
จักรยานยนต์ สปอร์ต Sport
จักรยานยนต์ ออฟโรด Off Road

รอบรู้ รถยนต์
รถยนต์ค้างสต็อกหรือไม่ ดูตรงไหน
4ข้อ ควรรู้ก่อนขึ้น-ลงเขา
วิธีเข้าเกียร์ออโต้ระหว่างติดไฟแดง
ท่านั่งขับรถ ตำแหน่งการจับพวงมาลัย
วิธีใช้เกียร์ออโต้ อย่างปลอดภัย
รอบรู้ รถจักรยานยนต์
เป็นเจ้าของ Big Bike ค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง
วิธีเลือกรถบิ๊กไบค์มือสอง
วิธีเลือกซื้อรถจักรยานยนต์มือสอง

หมวดยานยนต์-แทรกเตอร์ โปรโมชั่น-ข่าวเด่น-รีวิว 108เอ็นจินดอทคอม
รถอีวี /รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า โปรโมชั่นรถยนต์ /รถแทรกเตอร์ /จักรยานยนต์ หน้าแรก108engine.com
รถอีโคคาร์ ข่าวรถยนต์-รถไฟฟ้า ข้อตกลงการใช้งาน
รถกระบะ-รถอเนกประสงค์ ข่าวรถแทรกเตอร์-SMART FARM นโยบายความเป็นส่วนตัว
รถแทรกเตอร์ ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ ติดต่อโฆษณา Advertise With Us
รถเกี่ยวนวดข้าว MOTOR SHOW / TRACTOR SHOW ติดต่อเรา Contact Us
รถจักรยานยนต์ ทัวร์ร้านค้ายานยนต์ทั่วไทย  
รถบิ๊กไบค์ รีวิว รถยนต์-รถอีวี  
เครื่องยนต์อเนกประสงค์ รีวิว รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์  
Follow us
   
Copyright © 2000 - 2022  108Engine Dot Com All Rights Reserved
 
cheap air max|cheap air jordans|pompy wtryskowe|cheap huarache shoes| bombas inyeccion|cheap jordans|cheap sneakers|wholesale jordans|cheap china jordans|cheap wholesale jordans|cheap jordans|wholesale jewelry china