• หน้าแรก
  • รุ่นรถยนต์/อีวี
  • รุ่นจักรยานยนต์
  • รุ่นรถแทรกเตอร์
  • รถเกี่ยวข้าว/Smart Farm
  • เครื่องยนต์อเนกประสงค์
  • ค้นหาผู้จำหน่าย
  • กระดานซื้อขาย/MotorShow
  • ข่าวเด่นรถยนต์Œ/รีวิวรถยนต์
  • ติดต่อโฆษณา

รีวิวรถยนต์ ลำดับ : 182334

รอบรู้รถยนต์ | รอบรู้จักรยานยนต์ | รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ | รีวิวจักรยานยนต์

ข่าวรถยนต์-รถอีวี | ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์-เกษตรอัจฉริยะ

 ลองขับ "Toyota new yaris"


มาแล้วครับมาแล้ว สำหรับผลการลองขับอีโคคาร์น้องใหม่ล่าสุดในตลาดของค่าย “พี่ใหญ่” อย่าง โตโยต้า ที่ปล่อยเจ้า “โตโยต้า ยาริส อีโคคาร์” ออกสู่ตลาดเป็นค่ายสุดท้ายของโครงการอีโคคาร์ เฟสที่ 1

ครั้งนี้ได้เดินทางไปลองขับโดยมีจุดเริ่มต้นที่ จ.ภูเก็ต ใช้เส้นทางมุ่งหน้าสู่ จ.กระบี่ ด้วยระยะทางกว่า 200 กม. บนสภาพเส้นทางถนนในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้ได้รับรู้สมรรถนะของเจ้าอีโคคาร์คันนี้.

เริ่มต้นก่อนออกเดินทางด้วยการสำรวจการออกแบบรอบคันดีไซน์ใหม่หมด ที่ทีมวิศวกรโตโยต้า ใช้แรงบันดาลใจ ในการพัฒนาให้เป็นรถยนต์ที่มีความ “คุ้มค่าเหนือราคา” ภายใต้แนวคิด “Value Beyond Belief” โดยเน้นให้มีขนาดตัวถังพร้อมเคลมไว้ว่าเป็นรถรุ่นที่มีตัวถังใหญ่ที่สุดในตลาดเวลานี้ ด้วยมิติภายนอก 4,115x1,700x1,475 มม. (ยาวxกว้างxสูง)

ดูๆ แล้วหน้าตารูปลักษณ์ของเจ้าอีโคคาร์คันนี้จะว่าไปก็โฉบเฉี่ยวดีไม่น้อยในทุกมิติ ไล่เรียงไปตั้งแต่กระจังหน้า ที่เชื่อมต่อกันชนหน้าด้วยลายเส้นรูปทรงสี่เหลี่ยมคางหมูแบบใหม่เป็นเอกลักษณ์ รวมถึงเส้นสายรายละเอียด รอบคันที่เน้นความเป็นสปอร์ตปราดเปรียว

ขณะที่ภายในเมื่อหย่อนตัวลงนั่งในตำแหน่งพลขับ กวาดสายตาดูรอบๆ ทัศนวิสัยการมองเห็นชัดเจนดี ตำแหน่งการควบคุมให้ความรู้สึกเหมือนขับรถยนต์นั่งขนาดเล็ก (บี-เซ็กเมนต์) รุ่นพี่อย่าง “โตโยต้า วีออส ใหม่” แบบ “เป๊ะเลย” ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบ การให้สีสันภายในโทนสีดำตัดขอบสีเงิน การวางตำแหน่งอุปกรณ์ต่างๆ คุณภาพวัสดุที่ใช้ ความเงียบของห้องโดยสาร รวมถึงความครบครันของอุปกรณ์อำนวยความสะดวก ที่มีให้แบบพร้อมสรรพ บอกได้คำเดียวว่า“มันใช่มากๆ”

เนื่องจากถูกออกแบบให้พื้นที่ภายในของห้องโดยสารมีความกว้างขวางยิ่งขึ้น ด้วยการเพิ่มความยาวช่วงล้อเป็น 2,550 มม. (+90 มม.) ทำให้ห้องโดยสารมีขนาดความยาวเพิ่มขึ้น ระยะห่างระหว่างผู้โดยสารตอนหน้าและหลัง เพิ่มขึ้นเป็น912 มม. (+46 มม.) พื้นที่วางเท้าสำหรับผู้โดยสารด้านหลังมีความยาว 663 มม. (+77 มม.) ระยะห่างจากจุดกึ่งกลางล้อหลัง-กันชนหลัง มีความยาวเพิ่มขึ้นเป็น 690 มม. (+110 มม.) ทำให้ห้องเก็บสัมภาระ ท้ายรถมีความยาวเพิ่มขึ้น734 มม. (+140 มม.) และทำให้มีปริมาตรความจุถึง 326 ลิตร สามารถเก็บสัมภาระ ได้มากกว่าเดิม.

มาถึงสมรรถนะของขุมพลังภายในเครื่องยนต์ของ “โตโยต้า ยาริส อีโคคาร์” ที่มาพร้อมด้วยเครื่องยนต์ขนาด 1.2 ลิตร 4 สูบแถวเรียง in line 16 วาล์ว DOHC Dual VVT-i ให้กำลังสูงสุดที่ 86 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุดที่ 108 นิวตัน-เมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นใหม่สำหรับประเทศไทยโดยเฉพาะ พร้อมการทำงานร่วมกับระบบเกียร์อัตโนมัติแบบ Super CVT-i

จากการลองขับแล้วรู้สึกว่าอัตราเร่งของเครื่องยนต์อาจจะไม่ให้การตอบสนองเร็วสักเท่าไรนัก ทั้งการออกตัว ที่ต้องใจเย็นสักนิด ให้โอกาสค่อยๆ ไต่ระดับความเร็ว ด้านการเร่งแซงที่ต้องจับจังหวะ “เผื่อระยะ” ให้ดีก่อนแซง แต่เมื่อติดลมบนไปแล้วก็ไหลเรื่อยๆ โอเคอยู่ ส่วนระบบเกียร์อัตโนมัติแบบ Super CVT-i โดยรวมให้ความนุ่มนวล ในการเปลี่ยนเกียร์ได้ราบรื่นดี แต่ติดนิดเดียวที่พอปรับโหมดเกียร์ไปที่ “S” ซึ่งควรจะเป็น Sport เพื่อให้เร่งแซง หรือให้การตอบสนองดีขึ้นเมื่อเลือกโหมดนี้ หรือให้การตอบสนองดีขึ้นเมื่อเลือกโหมดนี้ แต่กลับ “ไม่เห็นผลใดๆ” เพราะทำงานแค่คิกดาวน์ลงมา 1 เกียร์เพื่อลากรอบสูงช่วยได้นิดๆ เท่านั้น

ด้านสมรรถนะการควบคุมและช่วงล่างของ “โตโยต้า ยาริส อีโคคาร์” ถือได้ว่าทำได้ดีทีเดียว เนื่องจากฐานล้อ ที่กว้าง ประกอบกับการได้ดีเอ็นเอที่มาจากช่วงล่างของ “โตโยต้า วีออส ใหม่” พร้อมการออกแบบตาม หลักอากาศพลศาสตร์ โดยการปรับลดความสูงของตัวรถแบบรถสปอร์ตและการดีไซน์หลังคาแบบ Catamaran เพื่อให้การไหลเวียนของกระแสลมผ่านราบเรียบยิ่งขึ้น ช่วยลดแรงปะทะของลม และการติดตั้งครีบ ที่บริเวณกระจกมองข้างและไฟท้าย ช่วยทำให้ กระแสลมที่ไหลผ่านบริเวณด้านข้างตัว รถขณะกำลังวิ่ง สามารถไหลผ่านได้ดียิ่งขึ้น ให้ความมั่นใจในการขับขี่และการซับแรงกระแทกได้ดี ให้ความนุ่มนวลรวมถึง การทรงตัวและการเกาะถนนทุกย่านความเร็ว ซึ่งจุดนี้ทำได้ดี ชอบมากๆ

ส่วนอุปกรณ์อำนวยความสะดวกและความปลอดภัยนั้น ต้องบอกว่า “จัดเต็ม” เช่น พวงมาลัยพาวเวอร์ไฟฟ้า EPS (Electric Power Steering) จะช่วยปรับเปลี่ยนน้ำหนักของพวงมาลัยอัตโนมัติให้เหมาะสมกับทุกความเร็ว ทำให้ควบคุมง่ายและแม่นยำในทุกสภาพการขับขี่ รวมไปถึงระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (ABS) ระบบกระจาย แรงเบรก (EBD) ระบบเสริมแรงเบรก (BA) เพียบ

สรุปว่า ใครที่กำลังมองหารถที่สามารถขับขี่ในเมืองแบบเรื่อยๆ ซึ่งให้ความประหยัดแบบ อีโคคาร์ แต่ได้ขนาดใหญ่ใกล้เคียงกับรถในบี-เซ็กเมนต์ แถมยังได้ความนุ่มนวลพร้อมเทคโนโลยีใหม่แล้วละก็ กับค่าตัวที่สนนราคาในรุ่นที่ลองขับเป็นรุ่นท็อปสุด “1.2 G เกียร์อัตโนมัติ Super CVT-i” ที่อยู่ที่ 5.99 แสนบาท ก็ถือว่าพอได้อยู่

ข้อมูลรายละเอียด-สเปครถ : Toyota all new Yaris
ที่มา : โพสต์ทูเดย์ออนไลน์[9055 Views]ความคิดเห็นรถอีวี รถไฟฟ้า EV Category
สเปค+ราคารถอีวี
ราคารถอีวี
ประเภทรถอีวี-รถไฟฟ้า
GWM HAVAL H6 Hybrid 2021
HONDA CITY e:HEV 2021
MG HS PHEV 2021
MITSUBISHI Outlander PHEV 2021
NISSAN KICKS e-POWER
TOYOTA Corolla Cross Hybrid 2021
รถอีโคคาร์ Eco Car Category
สเปค+ราคารถอีโคคาร์
ราคารถอีโคคาร์
รถอเนกประสงค์ PPV Car Category
รถอเนกประสงค์ พีพีวี
ราคารถอเนกประสงค์ พีพีวี
รถกระบะ Pickup Car Category
รถกระบะ 2ประตู มาตรฐาน
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 2WD
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 4WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 2WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 4WD
จักรยานยนต์ Motorcycle Category
จักรยานยนต์ ออโตเมติก(เอที) AT
จักรยานยนต์ ครอบครัว Family
จักรยานยนต์ สปอร์ต Sport
จักรยานยนต์ ออฟโรด Off Road

รอบรู้ รถยนต์
รถยนต์ค้างสต็อกหรือไม่ ดูตรงไหน
4ข้อ ควรรู้ก่อนขึ้น-ลงเขา
วิธีเข้าเกียร์ออโต้ระหว่างติดไฟแดง
ท่านั่งขับรถ ตำแหน่งการจับพวงมาลัย
วิธีใช้เกียร์ออโต้ อย่างปลอดภัย
รอบรู้ รถจักรยานยนต์
เป็นเจ้าของ Big Bike ค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง
วิธีเลือกรถบิ๊กไบค์มือสอง
วิธีเลือกซื้อรถจักรยานยนต์มือสองหมวดยานยนต์-แทรกเตอร์ โปรโมชั่น-ข่าวเด่น-รีวิว 108เอ็นจินดอทคอม
รถอีวี /รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า โปรโมชั่นรถยนต์ /รถแทรกเตอร์ /จักรยานยนต์ หน้าแรก108engine.com
รถอีโคคาร์ ข่าวรถยนต์-รถไฟฟ้า ข้อตกลงการใช้งาน
รถกระบะ-รถอเนกประสงค์ ข่าวรถแทรกเตอร์-SMART FARM นโยบายความเป็นส่วนตัว
รถแทรกเตอร์ ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ ติดต่อโฆษณา Advertise With Us
รถเกี่ยวนวดข้าว MOTOR SHOW / TRACTOR SHOW ติดต่อเรา Contact Us
รถจักรยานยนต์ ทัวร์ร้านค้ายานยนต์ทั่วไทย  
รถบิ๊กไบค์ รีวิว รถยนต์-รถอีวี  
เครื่องยนต์อเนกประสงค์ รีวิว รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์  
Follow us
   
Copyright © 2000 - 2021  108Engine Dot Com All Rights Reserved