• หน้าแรก
  • รุ่นรถยนต์/อีวี
  • รุ่นจักรยานยนต์
  • รุ่นรถแทรกเตอร์
  • รถเกี่ยวข้าว/Smart Farm
  • เครื่องยนต์อเนกประสงค์
  • ค้นหาผู้จำหน่าย
  • กระดานซื้อขาย/MotorShow
  • ข่าวเด่นรถยนต์Œ/รีวิวรถยนต์
  • ติดต่อโฆษณา

รีวิวรถยนต์ ลำดับ : 182343

รอบรู้รถยนต์ | รอบรู้จักรยานยนต์ | รีวิวรถยนต์ | รีวิวรถกระบะ | รีวิวจักรยานยนต์

ข่าวรถยนต์-รถอีวี | ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์-เกษตรอัจฉริยะ

 ลองขับ MG6


ปูทางสร้างการับรู้อย่างต่อเนื่อง สำหรับรถยนต์แบรนด์อังกฤษ เจ้าของคนจีน “เอ็มจี” (MG) ที่การทำธุรกิจในไทย โดยเจ้าของ SAIC ยักษ์ใหญ่อุตสาหกรรมยานยนต์ของจีน ร่วมมือกับเครือเจริญโภคภัณฑ์หรือซีพี แบ่งกันถือหุ้น ในสัดส่วน 51/49 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ

โดยรถยนต์รุ่นแรกที่ถูกเลือกให้มาประเดิมผลิตพร้อมทำตลาดในเมืองไทยคือคอมแพกต์คาร์ MG6 วางเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร และ 1.8 ลิตรเทอร์โบ ส่งกำลังด้วยเกียร์ดูอัลคลัทช์ 6 สปีด มีให้เลือกทั้งตัวถังแฮทช์แบ็ก และซีดาน ราคาเริ่มต้น 8.48 แสนบาทไปจนถึง 1.128 ล้านบาท

…ด้วยการตั้งราคาดังกล่าวทำเอาหลายคนประหลาดใจ แม้ไม่ได้คิดจะซื้ออยู่แล้วแต่ด้วยคาดหวังว่าการเป็นรถ (เจ้าของ)จีน และเป็นน้องใหม่ในตลาด น่าจะตั้งราคาให้แข่งขันได้มากกว่านี้

อย่างไรก็ตามทางผู้บริหารของเอ็มจี ทั้ง จีน อังกฤษ ไทย ต่างยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า สมรรถนะอันยอดเยี่ยม พร้อมออปชันมากมาย โดยเฉพาะระบบความปลอดภัยที่ใส่มาเต็มพิกัด ราคานี้ไม่แพงแน่นอน

“ASTVผู้จัดการมอเตอริ่ง” เพิ่งไปร่วมทดสอบ MG6 บนเส้นทางกรุงเทพ-หัวหิน โดยทีมงานจัดตัวท็อป ตัวถังซีดาน 1.8X Turbo Sunroof DCT ราคา 1.128 ล้านบาทมาให้ลอง เผื่อจะเข้าใจในตัวรถและคล้อยตามกับคำคุยโต ที่ท่านผู้บริหารของ SAIC MOTOR-CP ว่าไว้

การพัฒนา MG6 มากับแนวคิด “บริท ไดนามิก” (มีเพลต Brit Dynamic ผสมรูปธงยูเนียนแจ็ค แปะอยู่ท้ายรถด้วย) อันประกอบด้วยคุณลักษณะเด่น 4 ประการ คือ 1. การออกแบบเน้นความโฉบเฉี่ยวทันสมัย มีกลิ่นของรถ ยุโรปทั้งภายนอกและการตกแต่งภายใน 2.สมรรถนะที่ได้จาก เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร เทอร์โบ ประกบเกียร์ดูอัลคลัทช์ 6 สปีด 3.การควบคุมและการทรงตัวตอบสนองการขับขี่ที่สนุกสนาน พวงมาลัยแม่นยำ ช่วงล่างหนึบแน่นมั่นใจ และ4. ระบบความปลอดภัยแบบจัดหนักอัดเต็ม

หากจะว่ากันที่ความปลอดภัย MG6 ตัวท็อปที่ผู้เขียนได้ลองขับมีทั้ง ระบบช่วยควบคุมแรงเบรกเมื่อรถไถลลื่น (VSC - Vehicle Stability Control) ระบบเพิ่มเสถียรภาพในการขับขี่โดยลดการลื่นไถล (TCS - Traction Control System) ระบบป้องกันการลื่นเมื่อเร่งความเร็ว (MSR - Motor Control Slide Retainer) ระบบช่วยควบคุมแรงดันถังเบรก (CBC - Cornering Brake Control) ระบบช่วยกระจายแรงเบรค (EBD - Electronic Brake Distribution) ระบบป้องกันล้อล็อค ขณะเบรคฉุกเฉิน (ABS - Anti-lock Braking System) ระบบตรวจสอบแรงดันยางรถยนต์อัจฉริยะ (ITPMS - Indirect Monitor Tire System) ระบบทำความสะอาดจานเบรคอัจฉริยะ (BDC - Brake Disc Cleaning) ระบบควบคุมการเบรค ฉุกเฉิน (BA - Brake Assist) และระบบช่วยการออกตัวบนทางลาดชัน (HAS - Hill Start Assist System) พร้อมถุงลมนิรภัยคู่หน้า และด้านข้างรวม 4 จุด

รถยนต์ราคาล้านต้นๆต้องจัดมาแบบนี้ละครับ และที่มีมากกว่านั้นคือ “ซันรูฟ” เอาไว้เปิดอาบแดดกลางวัน นอนดูดาว กลางคืน กล่องเก็บความเย็นตรงคอนโซลกลาง ที่ไปแบ่งแอร์สำหรับผู้โดยสารด้านหลังมาใช้ (สามารถเปิด-ปิดได้) เบรกมือไฟฟ้า ครูสคอนโทล ระบบกุญแจอัจฉริยะ (ต้องเสียบกุญแจเข้าไปในช่องแล้วกดย้ำเพื่อสตาร์ท-ดับเครื่องยนต์) รวมถึงแพดเดิ้ลชิฟท์เปลี่ยนเกียร์หลังพวงมาลัย

ส่วนเครื่องเสียงมาแบบพื้นๆคือ เล่นวิทยุ ซีดี เอ็มพี3 ได้หนึ่งแผ่น มีช่องต่อ USB AUX ซ่อนอยู่ในช่องลับ ใต้ปุ่มควบคุมระบบไฟส่องสว่าง (บริเวณเข่าขวาของผู้ขับ) ขับพลังเสียงด้วยลำโพง 6 ตัว

การตกแต่งภายในห้องโดยสาร MG6ดูหรูหรามีสกุลครับ ตั้งแต่แผงแดชบอร์ดหน้า ช่องแอร์ จอแสดงผล การออกแบบพวงมาลัย และคันเกียร์ ทั้งหมดเน้นโทนสีดำตัดเมทาลิก เบาะหนังสีดำเดินด้ายแดงให้อารมณ์สปอร์ต ตัวเบาะบุแน่นๆ โครงสร้างรับสรีระ ด้านคนขับปรับระดับด้วยไฟฟ้า แต่สำหรับผู้โดยสารด้านหน้าเป็นแบบมือโยก

หลังเข้าประจำการหลังพวงมาลัย พบว่าพื้นที่ค่อนข้างแน่นสำหรับคนตัวสูง 180 ซม. การขยับแข้งขาทำได้นิดหน่อย ระยะเฮดรูมเหลือน้อย แต่ยังโชคดีที่พวงมาลัยสามารถดึงเข้าหาตัวผู้ขับปรับระยะได้ ก็ช่วยให้ชีวิตดีขึ้นเยอะครับ

เมื่อปรับตำแหน่งนั่งและระยะจับพวงมาลัยให้ถนัดถนี่ คราวนี้เหมือนเตรียมตัวควบรถสปอร์ตครับ ด้วยพื้นที่ว่างให้มอง ผ่านกระจกหน้าเหลือน้อย จากความลาดเอียงของเสาร์เอ-พิลลาร์พร้อมหลังคาต่ำเตี้ย กินกับแผงคอนโซลหน้า (บรรจุจอแสดงผล ไมล์วัดความเร็ว วัดรอบ ฯ)ที่ปูดสูง ส่งผลให้ทัศนวิสัยการขับขี่ด้านหน้าค่อนข้างจำกัด

การเก็บเสียงรบกวนภายในห้องโดยสาร MG6 ทำได้ดีเมื่อเทียบกับคู่แข่งระดับคอมแพกต์คาร์ด้วยกัน ช่วงผ่านการจราจรหนาแน่นในเมือง ต่อเนื่องขึ้นทางด่วนใช้ความเร็วระดับ 80-90 กม./ชม. พวกเสียงจากพื้นถนน และลมปะทะมีเล็ดลอดเข้ามาน้อย

ส่วนการควบคุมผ่านพวงมาลัยแบบแรคแอนด์พิเนียนใช้การผ่อนแรงด้วยปั๊มไฮดรอลิก(หลายยี่ห้อหันไปใช้มอเตอร์ไฟฟ้า) การขับความเร็วต่ำไม่ว่าจะเลี้ยวเข้าซอย หรือวนหาที่จอด ยังหนักมือพอสมควร ต้องใช้พลังแขนในการเอี้ยวเลี้ยวสูง ทว่าในการขับความเร็ว 100 กม./ชม.ขึ้นไป น้ำหนักพวงมาลัยจะหน่วงมือพอดี ทางตรงถือได้นิ่งๆ ทางโค้งสั่งงานแม่นยำ

สมรรถนะจากเครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.8 ลิตร 4 สูบ 16 วาล์ว เทอร์โบ อินเตอร์คูลเลอร์ ให้กำลังสูงสุด 161 แรงม้า ที่ 5,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 215 นิวตันเมตร ที่ 2,500 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์แบบดูอัลคลัทช์ 6 สปีด (คลัทช์ชุดแรกประกบที่เกียร์ 1,3,5 คลัทช์อีกชุดประกบเกียร์ 2,4,6 ช่วยให้การเปลี่ยนเกียร์รวดเร็วมากขึ้น)

โดย MG แจ้งอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม.ไว้ 10.3 วินาที ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่น่าพอใจเมื่อเทียบกับคู่แข่งในระดับเดียวกัน เพียงแต่การขับขี่จริงขุมพลังที่ต้องแบกน้ำหนักรถประมาณตันครึ่ง การตอบสนองไปถึงกับรวดเร็วทันใจนัก เริ่มแรกออกตัว ไม่ถึงกับอืด แต่ในสถานการณ์ที่ต้องการเร่งแซงกะทันหัน ต้องเข่นเพิ่มแรงกดคันเร่ง แต่รถก็ไม่ได้พุ่งทยาน ส่วนเกียร์เหมือนจะไม่ค่อยกระตือรือร้น เรียกว่าพาอืดกันไปทั้งคันรถ

…เมื่อขับๆ ทำความคุ้นเคยไปสักพัก ผู้เขียนว่า MG6 นี่บุคลิกคล้ายๆโปรตอน เพรเว่ (วางเครื่อง1.6 เทอร์โบ) คือออกแนวรถแข่งครับ ด้วยพวงมาลัยหนัก ช่วงล่างหนึบแน่น ความเร็วปลายไหลเกิน 120 กม./ชม. ขึ้นไป ขับสนุกพร้อม ให้ความมั่นใจ

การรองรับด้านหน้าแบบแมคเฟอร์สันสตรัทพร้อมเหล็กกันโคลง หลังเป็นมัลติลิงค์พร้อมเหล็กกันโคลง อารมณ์ดิบๆ การขับขี่ในเมือง ใช้ความเร็วปกติ รู้สึกถึงอาการดีดเด้ง หากขับถึงที่หมายเอาแค่ระยะทางประมาณ 200 กิโลเมตร ร่างกายแทบจะเมื่อยล้าอยู่เหมือนกัน อย่างไรก็ตามสิ่งที่ให้ความมั่นใจในรถ MG6 ยังเป็นระบบเบรก ใช้แบบดิสก์มีครีบ ระบายความร้อนทั้งสี่ล้อ ช่วยให้ระยะชะลอหยุดสั้น การตอบสนองการเบรกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ปิดท้ายด้วยอัตราบริโภคน้ำมันจากการลองวัดในระยะทาง 30-40 กิโลเมตร โดยใช้ความเร็ว 80-110 กม./ชม. หน้าจอแสดงตัวเลขประมาณ 6 ลิตรต่อ100 กม. หรือ 16.66 กม./ลิตร แต่ถ้าหากขับตะบี้ตะบันมุดซ้ายป่ายขวา เร่งความเร็วระดับ 120-140 กม./ชม. ก็กินระดับ 12 กม./ลิตร ขณะที่ MG เคลมเฉลี่ยในรุ่น 1.8 เทอร์โบ เอาไว้ 13.33 กม./ลิตร

รวบรัดตัดความ….ใครจะหยันว่า MG เป็นรถจีน หรือแบรนด์โบราณของอังกฤษตกสมัย ผู้เขียนว่าประเด็นนี้ไม่ สำคัญเท่ากับคุณภาพ มาตรฐานของตัวสินค้า “ทำดี มีความคุ้มค่า” ก็เป็นที่ยอมรับในที่สุด (แต่อาจต้องใช้เวลา) ซึ่ง MG6 เป็นรถที่อยู่ในกลุ่มนั้นหากวัดกันที่ออปชันปอนด์ต่อปอนด์ เพียงแต่สมรรถนะการขับขี่ออกแนวดิบๆ มีบุคลิกที่สปอร์ต หนักแน่นชัดเจนไปหน่อย

…ปีนี้ผู้บริหาร SAIC MOTOR-CP ตั้งเป้าขาย MG6 แค่ 2,000 คัน ใครจะเป็นหนึ่งในนั้นบ้างไปรู้ แต่ถ้าอยากให้รถวิ่ง หรือมีให้เห็นบนท้องถนน พนักงานในเครือ CP ถ้าได้ราคาพิเศษ ซื้อนำร่องไปก่อนเลย!!!

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์   [9097 Views]ความคิดเห็นรถอีวี รถไฟฟ้า EV Category
สเปค+ราคารถอีวี
ราคารถอีวี
ประเภทรถอีวี-รถไฟฟ้า
GWM HAVAL H6 Hybrid 2021
HONDA CITY e:HEV 2021
MG HS PHEV 2021
MITSUBISHI Outlander PHEV 2021
NISSAN KICKS e-POWER
TOYOTA Corolla Cross Hybrid 2021
รถอีโคคาร์ Eco Car Category
สเปค+ราคารถอีโคคาร์
ราคารถอีโคคาร์
รถอเนกประสงค์ PPV Car Category
รถอเนกประสงค์ พีพีวี
ราคารถอเนกประสงค์ พีพีวี
รถกระบะ Pickup Car Category
รถกระบะ 2ประตู มาตรฐาน
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 2WD
รถกระบะ 2ประตู แค็บ 4WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 2WD
รถกระบะ 4ประตู ดับเบิ้ลแค็บ 4WD
จักรยานยนต์ Motorcycle Category
จักรยานยนต์ ออโตเมติก(เอที) AT
จักรยานยนต์ ครอบครัว Family
จักรยานยนต์ สปอร์ต Sport
จักรยานยนต์ ออฟโรด Off Road

รอบรู้ รถยนต์
รถยนต์ค้างสต็อกหรือไม่ ดูตรงไหน
4ข้อ ควรรู้ก่อนขึ้น-ลงเขา
วิธีเข้าเกียร์ออโต้ระหว่างติดไฟแดง
ท่านั่งขับรถ ตำแหน่งการจับพวงมาลัย
วิธีใช้เกียร์ออโต้ อย่างปลอดภัย
รอบรู้ รถจักรยานยนต์
เป็นเจ้าของ Big Bike ค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง
วิธีเลือกรถบิ๊กไบค์มือสอง
วิธีเลือกซื้อรถจักรยานยนต์มือสองหมวดยานยนต์-แทรกเตอร์ โปรโมชั่น-ข่าวเด่น-รีวิว 108เอ็นจินดอทคอม
รถอีวี /รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า โปรโมชั่นรถยนต์ /รถแทรกเตอร์ /จักรยานยนต์ หน้าแรก108engine.com
รถอีโคคาร์ ข่าวรถยนต์-รถไฟฟ้า ข้อตกลงการใช้งาน
รถกระบะ-รถอเนกประสงค์ ข่าวรถแทรกเตอร์-SMART FARM นโยบายความเป็นส่วนตัว
รถแทรกเตอร์ ข่าวรถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ ติดต่อโฆษณา Advertise With Us
รถเกี่ยวนวดข้าว MOTOR SHOW / TRACTOR SHOW ติดต่อเรา Contact Us
รถจักรยานยนต์ ทัวร์ร้านค้ายานยนต์ทั่วไทย  
รถบิ๊กไบค์ รีวิว รถยนต์-รถอีวี  
เครื่องยนต์อเนกประสงค์ รีวิว รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์  
Follow us
   
Copyright © 2000 - 2021  108Engine Dot Com All Rights Reserved