• หน้าแรก
  • สมัครสมาชิก
  • สเปค/ราคารถ
  • ค้นหาร้านค้า
  • กระดานซื้อขาย
  • งานรถ/ทัวร์ร้าน
  • ข่าว / รีวิวรถ
  • ติดต่อโฆษณา
  • ติดต่อเรา


ท่านชม รอบรู้รถยนต์-รถกระบะ ลำดับที่ : 70786

รอบรู้ รถยนต์-รถกระบะ  |  รอบรู้ จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์

รีวิวรถยนต์-รถอีโคคาร์ | รีวิวรถกระบะ-รถพีพีวี | รีวิวจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | ข่าวรถแทรกเตอร์

โปรโมชั่น รถยนต์-รถกระบะ | โปรโมชั่น รถจักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ | โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์

 


10เสียงอันตราย ควรเช็คด่วน


ทุกความเสียหายใหญ่มักจะเริ่มจากจุดเล็กๆ เสมอ รถยนต์ก็เช่นกัน ก่อนที่จะอะไหล่จะเสียหายหนักจนใช้การไม่ได้ มักจะมีสัญญาณเตือนมาก่อนเสมอ ผู้จัดการมอเตอริ่ง รวบรวมลักษณะเสียงต่างๆ ที่บ่งชี้จุดที่กำลังจะเสียหาย เพื่อให้เราดำเนินการแก้ไขได้ทันก่อน พาหนะจะกลายเป็นภาระ จากการเสียระหว่างเดินทาง มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1. เสียงแก๊กๆ ยาวตอนสตาร์ท - ลักษณะคือการบิดกุญแจเพื่อสตาร์ทเครื่องยนต์นานกว่าปกติ คือรถส่งสัญญาณว่า แบตเตอรี่ ถึงเวลาต้องเปลี่ยนแล้ว หากแบตเตอรี่ยังใหม่ก็ให้ไปดูว่ามีขี้เกลือเกาะขั้วแบตหรือไม่ หากแบตเตอรี่สมบูรณ์ สุดท้ายก็จะเป็นเรื่องของถ่านไดสตาร์ท หรือไม่ก็ตัวไดสตาร์ทกำลังจะกลับบ้านเก่า

2. เสียงคล้ายจิ้งหรีดร้องจากเครื่องยนต์ - เกิดขึ้นเมื่อจอดติดเครื่องยนต์ สาเหตุมักจะเกิดจากลูกรอกหรือสายพานหมดอายุการใช้งาน

3. เสียงฟี่ๆ ด้านหน้ารถ - เสียงลักษณะลมจะได้ยินตอนจอดติดเครื่องหลังวิ่งมาสักระยะ ซึ่งจะเป็นเรื่องของหม้อน้ำรั่ว หรือฝาหม้อน้ำหมดอายุการใช้งาน ส่งผลให้น้ำในระบบหล่อเย็นสูญหาญ สุดท้ายจะกลายหายนะถึงขั้นเปลี่ยนเครื่องยนต์ทั้งตัวเลยทีเดียวแม้เพียงจุดรั่วเล็กๆ แต่ไม่ควรปล่อยผ่าน

4. เสียงดังกึกกัก ขณะเปลี่ยนเกียร์ -หากมีเสียงแปลกๆ เมื่อเกียร์เปลี่ยนนั่นหมายความว่า เกียร์คุณควรถึงเวลาซ่อมบำรุง บางรุ่นอาจจะแค่เปลี่ยนน้ำมันเกียร์ บางรุ่นอาจจะถึงขั้นต้องเปลี่ยนเกียร์ใหม่ทั้งชุด สุดแท้แต่สเปครถที่คุณใช้

5. เสียงเอี้ยดแม้เบรกเบาๆ - ผ้าเบรกหมด คือสิ่งแรกที่ต้องตรวจ แต่ไหนๆก็รื้อแล้วควรเชคระบบเบรกทั้งหมดไปพร้อมกันเลยในคราวเดียว สำคัญที่สุดเพราะรถถ้าวิ่งแล้วเบรกไม่อยู่ นั่นหมายถึงชีวิตคุณตกอยู่ในอันตรายทันที

6. เสียงกึกๆ ที่คอพวงมาลัย - มักจะเกิดจากลูกปืนคอพวงมาลัยแตก อาจจะดูเหมือนไม่เป็นอะไรมาก แต่หากปล่อยไว้แล้วเราควบคุมพวงมาลัยไม่ได้ดังใจ คงไม่ต้องบอกว่าอะไรจะเกิดขึ้น

7. เสียงกุ๊กๆ จากล้อเวลาเลี้ยว - เชคช่วงล่าง ทั้งลูกหมากปีกนก คันส่งคันชัก แรคพวงมาลัย ซึ่งมักจะเสียหายจากการกระแทกหรือหมดอายุการใช้งาน

8. เสียงหอนวุ้งๆ ขณะขับ - เสียงนี้ ถ้ายิ่งขับเร็วแล้วยิ่งดังขึ้น มี 3 สาเหตุหลักต้องไล่เชคคือ ยางหมดอายุหรือลูกปืนล้อแตก และหนักที่สุด เพลาขับพัง ฟังที่มาให้ดีว่ามาจากล้อใด แล้วตรวจเชคล้อนั้น

9. เสียงปังแถวซุ้มล้อเมื่อขับผ่านหลุมหรือลูกระนาด - เสียงแบบนี้บ่งชี้ว่าโช้คอัพของคุณถึงเวลาต้องเปลี่ยนแล้ว เพราะไม่สามารถดูดซับแรงกระแทกได้อีกต่อไป นั่นหมายถึงการทรงตัวที่ดีเวลาขับอีกด้วย

10.เสียงครูดคราด ใต้ท้องรถ - จะเป็นลักษณะของเสียงเหล็กโดนหรือสีกัน ซึ่งมักจะเกิดจากเพลากลางหรือท่อไอเสีย มีการขยับได้ หมายความว่า จุดยึดต้องได้รับการตรวจเชคโดยทันที

ทั้ง 10 เสียงนี้คือแนวทางในการดูแลป้องกันก่อนการเสียหายหนักจนใช้การไม่ได้ ลองกลับไปฟังอย่างตั้งใจดูถ้าคุณได้ยินเสียงใดควรรีบดำเนินการนะ เดี้ยวจะหาว่าหล่อไม่เตือน

อรรครินท์ ห้องดอกไม้ - เรียบเรียง

ที่มา : MGR Online 26 ธันวาคม 2559ความคิดเห็นผ่าน Facebook
"รถยนต์-จักรยานยนต์-จักรกลเกษตร"
รอบรู้ รถยนต์
4ข้อ ควรรู้ก่อนขึ้น-ลงเขา
วิธีเข้าเกียร์ออโต้ถูกต้องระหว่างติดไฟแดง
10เสียงอันตราย ควรเช็คด่วน
เทคนิคซื้อรถใหม่ ตามรายได้ของตัวเอง
ท่านั่งขับรถ ตำแหน่งการจับพวงมาลัย
วิธีใช้เกียร์ออโต้ อย่างปลอดภัย
รอบรู้ รถจักรยานยนต์
เป็นเจ้าของ Big Bike มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง
วิธีเลือกรถบิ๊กไบค์มือสอง
วิธีเลือกซื้อรถจักรยานยนต์มือสอง

รถยนต์-รถกระบะ CAR รถจักรยานยนต์ MOTORCYCLE รถแทรกเตอร์ FARM TRACTOR เครื่องยนต์เกษตร GENERAL ENGINE
โปรโมชั่น รถยนต์ โปรโมชั่น จักรยานยนต์-รถบิ๊กไบค์ โปรโมชั่น รถแทรกเตอร์ เครื่องยนต์เบนซิน 5-7แรงม้า / Gasoline 5-7 hp.
รถยนต์อีโคคาร์ / Eco Car รถจักรยานยนต์ เอที / Automatic รถแทรกเตอร์คูโบต้า / Kubota Tractor เครื่องยนต์เบนซิน 8-15แรงม้า / Gasoline 8-15 hp.
รถกระบะ 2ประตู / Pickup Std. รถจักรยานยนต์ ครอบครัว / Family รถแทรกเตอร์ยันม่าร์ / Yanmar Tractor เครื่องยนต์ดีเซล 5-9แรงม้า / Diesel 5-9 hp.
รถกระบะ แค็บ / Pickup Cab รถจักรยานยนต์ ออฟโรด / Off-Road รถแทรกเตอร์นิว ฮอลแลนด์ / New Holland เครื่องยนต์ดีเซล 10-12แรงม้า / Diesel 10-12 hp.
รถกระบะ 4ประตู / Pickup DoubleCab รถจักรยานยนต์ สปอร์ต / Sport รถแทรกเตอร์จอห์นเดียร์ / John Deere เครื่องยนต์ดีเซล 14-16แรงม้า / Diesel 14-16 hp.
รถอเนกประสงค์ / PPV รถบิ๊กไบค์ฮอนด้า / Honda Big Bike รถแทรกเตอร์แมสซี่ / Massey Ferguson  
    รถแทรกเตอร์คลาส / Claas Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว COMBINE HARVESTER
    รถแทรกเตอร์ไคโอติ / Kioti Tractor รถเกี่ยวนวดข้าว Kubota Yanmar John Deere

  Follow 108engine     ติดต่อโฆษณา (Advertising) Contact us
  Copyright © 2000 - 2018  108EngineDotCom All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์